Người viêm khớp dạng thấp có triệu chứng đặc trưng là sưng và cứng khớp, khiến người bệnh rất khó chịu. Việc đổi qua chế độ ăn chay chính giúp hình thành một thói quen ăn uống lành mạnh, tránh đau đớn từ bệnh viêm khớp.
Viêm khớp dạng thấp được xếp vào nhóm các bệnh tự miễn nhiều người mắc nhắc. Có đến 1.3% người dân trên thế giới mắc phải bệnh này, thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới. Bệnh ảnh hưởng đến màng hoạt dịch của khớp, gây sưng đau, bào mòn xương và dẫn đến biến dạng khớp.
Dù có rất nhiều nguyên nhân gây ra kích hoạt cơn đau khớp nhưng thực phẩm lại là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất. Đứng đầu trong danh sách những thứ có thể kích hoạt viêm nhiễm chính là các loại thực phẩm chế biến như đồ hộp, thịt nguội, thịt xông khói, xúc xích,... vì chúng đã được cho vào chất bảo quản và các chất phụ gia khác.
Ngoài ra, dầu ăn trong các món chiên xào hay mỡ trong thịt đỏ cũng chính là tác nhân gây viêm. Các món làm từ sữa cũng có thể bùng phát cơn đau nếu như những bệnh nhân không tiêu hóa được protein casein.
Theo ThS.BS.CKI Trần Thị Thanh Tú, trung tâm Chấn thương chỉnh hình, hệ thống BVĐK Tâm Anh cho biết, chế độ ăn thuần chay có thể cung cấp chất dinh dưỡng chỉ dựa vào các loại thực vật như loại trái cây, rau, đậu, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt. Loại bỏ hoàn toàn các thịt động vật hay sản phẩm từ sữa, mật ong và trứng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn thuần chay còn giúp giảm viêm hiệu quả.
Ăn nhiều loại hạt, ngũ cốc giàu axit béo omega-3 như hạt chia, hạt óc chó, hạt lanh có thể giúp giảm tình trạng viêm. Omega-3 còn hỗ trợ các loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp phát huy công dụng.
Các thực phẩm rau củ quả như trái cây và các loại rau củ có màu sắc tươi sáng nhờ flavonoid và carotenoid - những chất chống oxy hóa mạnh, là hoạt chất kháng viêm tự nhiên tốt cho người bệnh viêm khớp dạng thấp. Các thực phẩm rau nhiều màu xanh như: Bông cải xanh, rau bina, rau ngót, bí đao,... màu vàng như khoai lang, xoài, đu đủ,... màu cam như cà rốt, cam, quýt,... màu đỏ như táo, cà chua, dưa hấu,... màu trắng như bắp cải, củ cải, dưa lê,... màu tím như nho, mâm xôi, việt quất,... chúng đều chứa enzym tiêu hóa và các hợp chất chống chiêm, điều hòa miễn dịch, giảm sưng khớp và cải thiện khả năng vận động của khớp.
Vị Lai vẫn luôn cẩn trọng, chu toàn trong từng món ăn, luôn nghiên cứu cho ra những món ăn đầy đủ dinh dưỡng và chất thiết yếu cho cơ thể bằng những thực phẩm rau củ nhiều màu sắc như món củ quả Tempura, chả nấm rừng, chả hồng môn, phở cuốn rong biển…..
Các loại dầu nguồn gốc thực vật như dầu ô liu, dầu hạt lanh,... rất giàu axit béo không bão hòa đơn. Đặc biệt, các hợp chất phenolic có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh. Các nghiên cứu đã chứng minh được thường xuyên sử dụng dầu ô liu có hàm lượng phenolic cao sẽ giúp chống lại chứng viêm hữu hiệu.
Các loại hạt và quả hạch hiện đang nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn, giúp giảm cholesterol trong máu cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, viêm khớp. Hơn thế nữa, đây cũng là nguồn thực vật cung cấp protein, vitamin và khoáng chất chống oxy hóa dồi dào. Ngoài ra, một số loại hạt còn nhiều axit béo omega-3 alpha linolenic có tác dụng chống viêm. Những loại hạt và quả hạch tốt cho người bệnh viêm khớp dạng thấp là óc chó, hạnh nhân, đậu phộng, hạt chia, hạt lanh, hạt dẻ cười….
Những ai ghé đến nhà hàng Chay Vị Lai có thể thử các món ăn với những loại hạt như trên qua những món Bông Lơ xào hạnh nhân, Salad Vị Lai, Salad rau đắng…
Tuy nhiên, để bệnh tình của người bệnh viêm khớp dạng thấp có chuyển biến tốt hơn khi muốn chuyển sang chế độ ăn chay thuần chay cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng. Vì nếu chỉ ăn thuần chay, thiếu đạm động vật, cơ thể có thể thiếu các chất như vitamin B12, vitamin D, canxi và các axit béo thiết yếu. Điều này có thể sẽ làm ảnh hưởng không tốt với sức khỏe của xương và tim mạch.
Vì vậy, nếu thực sự muốn chuyển hẳn sang chế độ ăn thuần chay, người bệnh cần bổ sung thêm các thực phẩm chứa axit béo omega - 3 để bảo vệ sức khỏe tim mạch và chống viêm, sắt để ngăn ngừa thiếu máu, kẽm để tăng cường miễn dịch, vitamin D và canxi cho xương chắc khỏe, vitamin B12 cung cấp năng lượng và selen cho tuyến giáp.
Hy vọng với bài viết này, những người đang bị viêm khớp dạng thấp có thể cho mình một thực đơn chay hợp lý và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Nhà hàng chay Vị Lai - chốn yên bình giữa lòng thủ đô
- Địa chỉ: 67 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Liên hệ: 085.353.5656
Quan tâm: Fanpage | Tiktok | Instagram
Xem thêm:
- TUYỆT CHIÊU GIÚP BẠN ĂN CHAY ĐÚNG CÁCH ĐỂ LUÔN KHỎE MẠNH
- CHĂM SÓC DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH UNG THƯ ĂN CHAY
- XÂY DỰNG THỰC ĐƠN ĂN CHAY ĐỦ CHẤT VÀ KHOA HỌC NHƯ THẾ NÀO
- CHẾ ĐỘ ĂN CHAY 7 NGÀY CHI TIẾT NHẤT CHO NGƯỜI TẬP GYM
- HẠT DINH DƯỠNG VÀ NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA NGƯỜI ĂN CHAY
Trong rất nhiều món chay cũng như công thức nấu chay mà Vị Lai từng giới thiệu, dầu Oliu là sản ...
Mật ong – một món quà từ thiên nhiên có giá trị dinh dưỡng rất cao và được yêu thích sử dụng để ...
“Ăn chay có được ăn sữa chua không?” là thắc mắc của những người mới bắt đầu khi tìm hiểu về ăn ...
Ăn chay ngày càng phổ biến ở nhiều lứa tuổi, có thể cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu phù hợp ...
Nhiều người nghĩ rằng, sữa hạt không cung cấp đủ chất dinh dưỡng như sữa động vật. Thực tế, sữa hạt ...