Các món ăn chay Hàn Quốc đơn giản, dễ làm tại nhà

Phật giáo đã du nhập và phát triển ở Hàn Quốc lên đến 1700 năm và trở thành tôn giáo có tác động, ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống của người dân xứ sở kim chi cũng như văn hóa ẩm thực nơi đây. Những món ăn chay Hàn Quốc đơn giản, dễ làm được Nhà hàng chay Vị Lai chia sẻ trong bài viết này chính là tinh hoa của nền văn hóa Hàn Quốc. Hãy thử trổ tài với các món ăn này ngay tại nhà nhé!

Cơm trộn chay Hàn Quốc

Nếu bạn là người yêu thích những bộ phim tình cảm, lãng mạn của Hàn, chắc chắn không thể không biết đến những tô cơm trộn Hàn Quốc đầy đủ màu sắc vô cùng hấp dẫn đúng không. Theo tiếng Hàn, cơm trộn được gọi là Bibinmap. Với người ăn mặn, cơm trộn sẽ gồm các thành phần chính là cơm, nước tương, dầu mè, trộn cùng rau củ, thịt, trứng, nấm… Nhưng với người ăn chay, chúng ta sẽ chỉ sử dụng nguyên liệu là cơm và rau củ thôi nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tô cơm trắng dẻo
  • Nấm bào ngư, nấm đông cô, dưa chuột, giá đỗ, củ cải, cà rốt
  • Đường, tương ngọt, tương ớt hàn quốc, hạt nêm
  • Vừng rang chín, dầu mè

Cách thực hiện

Đầu tiên, bạn ngâm mềm nấm đông cô sau đó cắt sợi. Nấm bào ngư cũng xé sợi, giá đỗ rửa sạch. Cà rốt, dưa leo rửa sạch thái sợi. Củ cải rửa sạch rồi thái sợi, ngâm nước muối trong khoảng 5 phút rồi vớt lên vắt cho khô.

Một chút boa rô băm nhỏ, xào với chút dầu cho thơm. Sau đó xào củ cải cho chín. Lần lượt xào riêng từng loại nguyên liệu đã sơ chế ở trên nhé. Các nguyên liệu sẽ được để riêng không trộn lẫn vào nhau.

Cho cơm vào 1 chiếc tô lớn, sắp xếp các loại rau củ, nấm đã xào chín lên trên thành từng góc riêng. Đừng quên sắp xếp các màu sắc đan xen để tăng độ hấp dẫn cho món ăn.

Cuối cùng bạn chỉ cần làm nước sốt cơm trộn nữa là hoàn thành rồi. Món cơm trộn chay này có ngon hay không phụ thuộc rất lớn vào nước sốt đấy. Chế biến nước sốt theo công thức: 1/2 muỗng hạt nêm + 1/2 muỗng đường + 1/2 muỗng tương ngọt + 1 muỗng tương ớt cay +  2 muỗng tương ớt Hàn Quốc.

Khi ăn, trộn đều cơm cùng với nước sốt để mọi nguyên liệu hòa quyện cùng với nhau bạn nhé.

Kimbap chay Hàn Quốc

Món ăn chay Hàn Quốc

món ăn chay hàn quốc

Với những người làm văn phòng lại ăn chay, kimbap chay thực sự rất thích hợp để làm sẵn thành bữa trưa tiện lợi. Kimbap với màu sắc đẹp, hương vị độc đáo của rong biển kết hợp cùng cơm và các loại rau củ cũng hấp dẫn chẳng kém gì cơm trộn đâu nhé. Người Việt vốn dĩ cũng rất yêu thích cơm cuộn và nhiều người còn coi nó như món ăn vặt hàng ngày vậy.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Rong biển khô
  • Cơm trắng dẻo
  • 2 bìa đậu hũ
  • 2 quả dưa chuột
  • 5 cây măng tây
  • 1 của cà rốt
  • Vừng rang
  • Mành tre để cuộn

Cách làm:

Măng tây rửa sạch, luộc chín sau đó chẻ đôi. Đậu hũ rán vàng sau đó thái chỉ.

Dưa chuột rửa sạch, có thể gọt vỏ hoặc không tùy sở thích, thái thành những miếng dài vuông cỡ 1cm. Làm tuong tự như vậy với cà rốt, tuy nhiên cà rốt cần trần qua nước sôi cho bớt vị hăng.

Trộn đều 1 tô cơm trắng cùng với 2 thìa vừng rang và 1 thìa cà phê bột canh.

Trải mành cuộn ra, cho miếng rong biển lên trên, xúc 1 thìa cơm và tán đều khắp bề mặt của rong biển. Xếp các nguyên liệu đã chuẩn bị lên trên rồi cuộn lại.

Lưu ý, cần cuộn chặt tay để tránh phần nhân là rau củ bị rơi ra ngoài nhé. Sau đó, bạn dùng dao cắt cơm cuộn thành từng khoanh nhỏ vừa ăn và thưởng thức thôi nào.

Bánh gạo chay Hàn Quốc

Ngay cả ở Việt Nam, cũng thường xuyên xuất hiện những xe đẩy bán bánh gạo cay Hàn Quốc hay còn gọi là Tokbokki. Món bánh gạo này làm cực đơn giản nhé.

Nguyên liệu:

  • Bánh gạo có bán sẵn trong các siêu thị, các cửa hàng đồ hàn quốc
  • Nấm hương 8 tai
  • Hành lá, hành tây
  • Dầu mè, dầu ăn, nước tương, tương ớt hàn quốc, ớt bột hàn quốc, đường cát
  • Vừng rang
  • Nếu bạn ăn chay có trứng có thể thêm trứng cút nữa.

Cách làm:

Hành lá nhặt bỏ lá hỏng và gốc sau đó rửa sạch băm nhỏ. Hành tây bóc bỏ bớt vỏ sau đó đem rửa sạch rồi thái miếng.

Cho 8 tai nấm hương và 2 bát nước sôi vào nồi. Nấu lửa vừa cho đến khi nấm hương mềm. Lấy nấm hương ra cho nguội, bỏ chân, thái sợi. Nước nấu nấm đem lọc qua rây và để riêng.

Chuẩn bị môt cái chảo, cho vào dầu ăn, hành tây, nấm hương, đảo đều cho nóng. Đổ nước ngâm nấm hương vào. Tiếp tục đun lửa lớn.

Cho 6 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc + 3 muỗng canh nước tương + 3 muỗng canh đường vào, khuấy đều và nêm nếm. Cho bánh gạo vào, đảo đều cho rời ra.

Tiếp tục đun cho đến khi nước gần cạn và sệt lại. Rắc bột ớt vào, đảo nhanh, tắt bếp và dọn ra đĩa. Cắt trứng đã bóc vỏ làm đôi, đặt lên trên. Rắc hành lá, mè trắng và rưới dầu mè lên. Dùng nóng.

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết về các món ăn chay Hàn Quốc hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về văn hóa ẩm thực chay. Hãy cùng nhau trổ tài vào bếp để “đổi món” cho bữa cơm gia đình mình thêm đậm đà, phong phú hơn các bạn nhé!

>>> XEM THÊM: ĂN CHAY 100 NGÀY VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT

Ngày đăng: 16/07/2019 | Người đăng:

8th
June

3 cách làm món chay ngon từ hoa chuối cho thực đơn thêm hấp dẫn

Hoa chuối – loại hoa rất dân giã, quen thuộc đối với người Việt Nam và trở thành nguyên liệu tạo ...

8th
June

Tháng 7 nên ăn chay vào ngày nào?

Ăn chay vào tháng 7 từ lâu đã trở thành 1 nét đẹp văn hóa, tâm linh của người Việt. Tuy nhiên, ...

8th
June

Ăn chay 100 ngày và những điều bạn nên biết

Ăn chay 100 ngày – hình thức ăn chay được rất nhiều người lựa chọn, đặc biệt trong những gia đình ...

8th
June

Nhờ ăn chay người đàn ông chiến thắng bệnh ung thư một cách kỳ diệu

Mặc dù chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định chắc chắn vấn đề ăn chay sẽ khỏi bệnh ung thư, ...

8th
June

Ăn chay không được ăn tỏi kẻo phạm giới

Tỏi – loại củ gia vị có mùi nồng, thơm trở thành 1 phần không thể thiếu trong rất nhiều món ăn của ...

Thong ke