Tháng 7 nên ăn chay vào ngày nào?
Hotline 085 353 5656
Tin tổng hợp

Tháng 7 nên ăn chay vào ngày nào?

Ăn chay vào tháng 7 từ lâu đã trở thành 1 nét đẹp văn hóa, tâm linh của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tháng 7 nên ăn chay vào ngày nào cũng như ý nghĩa của việc ăn chay đó ra sao. Bài viết này của Vị Lai sẽ giải đáp tất cả thắc mắc đó cho bạn.

Tháng 7 nên ăn chay vào ngày nào?

Tháng 7 nên ăn chay vào ngày nào?

Tháng 7 được nhắc đến ở đây chính là tháng 7 âm lịch. Thực tế, cứ mỗi mùa vu lan tới, không chỉ các phật tử ăn chay mà nhà nhà, người người đều ăn chay như 1 truyền thống của gia đình vậy. Ăn chay trong tháng 7 ngoài ý nghĩa về sức khỏe, còn mang ý nghĩa về mặt tâm linh nữa.

Nhiều người băn khoăn không biết nên ăn chay tất cả các ngày trong tháng 7 hay chỉ ăn chay một vài ngày thôi. Trong tháng 7 âm này, nếu có thể bạn nên ăn chay càng nhiều ngày càng tốt. Thực tế, không phải ai cũng có khả năng ăn chay cả tháng, do đó bạn có thể lựa chọn ăn chay 2 ngày, 4 ngày, 6 ngày, 8 ngày hay 10 ngày hoặc 16 ngày trong tháng 7 tùy vào khả năng, điều kiện của bản thân.

Nếu như bạn chưa từng ăn chay, hoặc mỗi tháng chỉ ăn chay 1 vài bữa, nhưng đến tháng 7 bạn muốn ăn chay cả tháng sẽ rất mệt mỏi đấy. Thay vào đó, bạn nên chọn những hình thức ăn chay kỳ cho phù hợp. Hai ngày cần ăn chay quan trọng nhất trong tháng 7 chính là ngày mùng 1 và ngày rằm. Cho dù bạn ăn chay bao nhiêu ngày, đều nên thực hiện không sát sinh, ăn lạt trong 2 ngày quan trọng nhất tháng 7 đó.

Tháng 7 nên ăn chay vào ngày nào?

Vegan food là gì?

Tại sao nên ăn chay vào ngày mùng 1 và ngày rằm của tháng 7?

Những lý do sau sẽ lý giải cho bạn biết vì sao nên ăn chay vào ngày mùng 1 và ngày rằm:

  • Ngày mùng 1 là ngày đầu tháng, ngày rằm là hôm trăng tròn đây luôn là thời điểm nhà Phật khuyến khích các Phật tử ăn chay bởi 2 ngày này được cho rằng dễ ghi nhớ để chư tăng tụ họp nghe thuyết giảng về đạo Phật.
  • Theo quan niệm, 2 ngày trên có ý nghĩa đặc biệt khi các vị Phật sẽ phổ độ chúng sanh, nếu ăn chay vào ngày 1, ngày rằm công đức sẽ được chứng giám, được nhân rộng, giải trừ nghiệp chướng.
  • Bên cạnh đó, theo quy luật của vũ trụ, vạn vật trên thế gian đều theo nguyên tắc tương sinh và tương diệt; nên khuyến khíc con người sống thiện, không sát sinh trong ngày 1, ngày rằm để tinh thần được giải phóng.
  • Xét về mặt khoa học, ngày 1 là ngày đầu tháng, ngày rằm là ngày giữa tháng khi đó việc ăn chay sẽ trở nên dễ dàng hơn cho cả những người chưa bao giờ ăn chay. Ăn chay để cơ thể được thanh lọc, chay tịnh trong suốt cả tháng.

Ý nghĩa của việc ăn chay tháng 7 âm lịch

Ăn chay vào tháng 7 mang rất nhiều ý nghĩa quan trọng và nó đã trở thành nét đẹp văn hóa, tâm linh của người Việt:

Ăn chay tháng 7 để nuôi dưỡng lòng từ bi, tích công đức: Trong quan niệm của nhà Phật, ăn chay vốn dĩ để hạn chế sát sinh nhằm mục đích nuôi dưỡng lòng từ bi, hỉ xả, giữ cho tâm tính được hướng thiện đồng thời giải nghiệp, tích thêm công đức không chỉ cho bản thân mà còn cho đời sau.

Ăn chay tháng 7 để báo hiếu cha mẹ: Đối với người Việt, tháng 7 âm mỗi năm còn gọi là tháng cô hồn, mùa vu lan báo hiếu. Trong khi đó, đạo hiếu luôn được đạo Phật đè cao. Trong các điều tội, tội nặng nhất chính là bất hiếu và ở mỗi gia đình không có điều phúc nào lớn bằng con cái có hiếu với cha mẹ. Chẳng phải ngẫu nhiên mỗi khi tháng 7 tới, mỗi người lại bồi hồi tưởng nhớ công ơn của cha mẹ. Đặc biệt với những người đã không còn các bậc sinh thành, ăn chay sẽ giải trừ nghiệp giúp cha mẹ, cầu cho cha mẹ nhanh chóng được siêu thoát, tránh khỏi cửa địa ngục… Ăn chay tháng 7 chính vì thế để báo hiếu mẹ cha.

Ăn chay tháng 7 tốt cho sức khỏe: Thực tế mỗi bữa ăn, người ta dùng thịt là tự đầu độc, thành thử con người tự sát ngấm ngầm mà không hay biết. Ăn lạt là cách đơn giản nhất giúp bạn thanh lọc cơ thể, loại bỏ đi những chất có hại, bảo vệ tim mạch, huyết áp, hệ tiêu hóa được khỏe mạnh.

Tháng 7 nên ăn chay ngày nào, vì sao nên ăn chay mùng 1 và ngày rằm vào tháng 7? Hy vọng những kiến thức chay trên mà nhà hàng buffet chay Hà Nội đã giúp bạn có đáp án chính xác nhất, từ đó thấu hiểu thực hiện đúng cách bền bỉ và tăng thêm phước đức.

>>> Xem thêm: CÁC MÓN ĂN CHAY HÀN QUỐC ĐƠN GIẢN, DỄ LÀM TẠI NHÀ

Ngày đăng: 19/07/2019 | Người đăng:

8th
June

Tháp dinh dưỡng dành cho người ăn chay và lời khuyên từ chuyên gia sức khỏe

Để ăn chay lành mạnh, đảm bảo sức khỏe, người ăn chay rất cần thiết phải nắm được tháp dinh dưỡng ...

8th
June

3 cách làm món chay ngon từ hoa chuối cho thực đơn thêm hấp dẫn

Hoa chuối – loại hoa rất dân giã, quen thuộc đối với người Việt Nam và trở thành nguyên liệu tạo ...

8th
June

Các món ăn chay Hàn Quốc đơn giản, dễ làm tại nhà

Phật giáo đã du nhập và phát triển ở Hàn Quốc lên đến 1700 năm và trở thành tôn giáo có tác động, ...

8th
June

Ăn chay 100 ngày và những điều bạn nên biết

Ăn chay 100 ngày – hình thức ăn chay được rất nhiều người lựa chọn, đặc biệt trong những gia đình ...

8th
June

Nhờ ăn chay người đàn ông chiến thắng bệnh ung thư một cách kỳ diệu

Mặc dù chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định chắc chắn vấn đề ăn chay sẽ khỏi bệnh ung thư, ...

Thong ke
phone