Tháp dinh dưỡng dành cho người ăn chay và lời khuyên từ chuyên gia sức khỏe

Để ăn chay lành mạnh, đảm bảo sức khỏe, người ăn chay rất cần thiết phải nắm được tháp dinh dưỡng chi tiết. Chay Vị Lai sẽ chia sẻ cho bạn đọc tháp dinh dưỡng dành cho người ăn chay đã được các chuyên gia về sức khỏe nghiên cứu và đưa ra lời khuyên.

Tháp dinh dưỡng dành cho người ăn chay

Chìa khóa của chế độ ăn chay lành mạnh nằm ở sự cân bằng về dinh dưỡng. Người ăn chay phải được cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và không nên dư thừa hay thiếu bất kỳ dưỡng chất nào cả.

Để có thể cân bằng được lượng dưỡng chất cần thiết này, tháp dinh dưỡng sẽ giúp bạn. Dựa vào tháp dinh dưỡng, mỗi người sẽ tự xây dựng cho bản thân mình một chế độ ăn riêng phù hợp với điều kiện và sở thích. Tất nhiên, để đưa ra được tháp dinh dưỡng, các chuyên gia về sức khỏe cũng đã phải nghiên cứu, xây dựng.

Tháp dinh dưỡng dành cho người ăn chay và lời khuyên từ chuyên gia sức khỏe

Ship cơm chay Hà Nội

Tháp dinh dưỡng dành cho người ăn chay

Theo đó, có thể thấy lượng thành phần các thực phẩm chay hợp lý như sau:

- Ngũ cốc chiếm 6 đến 10 phần

- Rau củ chiếm 2 đến 4 phần

- Trái cây tươi chiếm 1 đến 2 phần

- Trái cây khô chiếm 1 đến 2 phần

- Sữa và các chế phẩm từ sữa nếu bạn áp dụng chế độ ăn chay có sữa sẽ chiếm khoảng 3 phần

- Các loại hạt, đậu chiếm 2 đến 3 phần

- Dầu ăn 2 muỗng mỗi ngày.

Không khó để nhận thấy, rau củ quả và trái cây tươi luôn chiếm một phần cực kỳ quan trọng đối với thực đơn dinh dưỡng của người ăn chay. Để đảm bảo sức khỏe, người ăn chay cũng nên ăn nhiều rau củ quả, trái cây mỗi ngày. Bên cạnh đó, ngũ cốc cũng như các loại đậu sẽ góp phần bổ sung dinh dưỡng cần thiết.

Thực tế, trong tháp dinh dưỡng các chuyên gia về sức khỏe cũng đưa ra sữa và trứng – hai thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Đương nhiên nếu như bạn thực hiện chế độ ăn chay có dùng trứng và sữa mới cần quan tâm đến phần đó. Tuy nhiên, trứng và sữa sẽ cung cấp nguồn dưỡng chất cực kỳ tốt, phòng tránh tình trạng thiếu dưỡng chất rất hay xảy ra ở người ăn chay.

Một vài lưu ý về chế độ dinh dưỡng của người ăn chay

Những lưu ý này sẽ áp dành cho cả người ăn chay trường lẫn người ăn chay kỳ:

Chất bột đường: Trong mỗi bữa ăn, người ăn chay phải bổ sung từ 60 đến 65% lượng bột đường. Bột đường lành mạnh có trong ngũ cốc, khoai…

Chất béo: Đừng nghĩ bổ sung chất béo sẽ khiến bạn tăng cân nhé, người ăn chay không thể thiếu chất béo để nuôi dưỡng cơ thể, hỗ trợ hấp thu các dinh dưỡng khác, đặc biệt là vitamin. Nếu cần, bạn có thể bổ sung chất béo bằng thực phẩm chức năng.

Chất đạm: Một người trưởng thành cần 50 – 60 gam protein/ ngày. Chất đạm mặc dù có nhiều trong thịt động vật nhưng không phải không có trong thực vật đâu nhé. Bạn nên ăn nhiều đậu, các loại sữa thực vật để bổ sung đạm chay cho cơ thể.

Vitamin và khoáng chất: Người ăn chay nếu không chú ý cân bằng dinh dưỡng thì sẽ dễ bị thiếu các chất như sắt, vitamin B12, canxi, I ốt... Ít ai biết rằng, những chất này có nhiều trong những loại rau có màu xanh đậm như rau chân vịt, bông cải xanh, rau bina…

Dành cho người ăn chay áp dụng tháp dinh dưỡng

Tháp dinh dưỡng được đưa ra là tiêu chuẩn về lượng thực phẩm, thức ăn người ăn chay nên thực hiện theo. Bên cạnh đó, để có được chế độ ăn chay khoa học cần thực hiện những lưu ý sau:

- Đa dạng, phong phú thực đơn: Chắc chắn bạn sẽ rất dễ rơi vào tình trạng chán đồ ăn chay nếu như thực đơn của bạn đơn giản, nghèo nàn, lặp đi lặp lại chỉ vài loại thực phẩm. Đa dạng, phong phú các món ăn vừa giúp tăng sự ngon miệng, giúp việc ăn chay trở nên dễ dàng hơn và còn bổ sung được nhiều nguồn dưỡng chất nhất có thể.

- Chọn thực phẩm chay sạch, an toàn: Khi vấn đề an toàn thực phẩm đang ngày càng trở nên nhức nhối, một người ăn chay thông minh nên chú trọng hơn về vấn đề nguồn gốc, sự an toàn của thực phẩm. Khi chọn nguyên liệu đồ chay, hãy chọn thực phẩm tươi mới, rõ nguồn gốc, tránh mua phải thực phẩm bẩn mà ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Lưu ý cách chế biến: Thực phẩm chay không thể chế biến theo cách của thực phẩm mặn, không nên chế biến quá kỹ và không nên sử dụng quá nhiều dầu mỡ. Đồ ăn chay nên ưu tiên món hấp, luộc, chưng, nấu để giữ nguyên được độ thanh đạm.

- Không lạm dụng thực phẩm chức năng: Khi ăn chay, nhiều người sẽ dùng thực phẩm chức năng bổ sung dưỡng chất. Thực phẩm chức năng được sử dụng đúng, phù hợp sẽ đem lại lợi ích không nhỏ cho sức khỏe nhưng nếu quá lạm dụng sẽ giống như con dao 2 lưỡi vậy. Trước khi sử dụng loại thực phẩm này, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ cũng như lựa chọn nhà cung cấp uy tín tuyệt đối.

Thông qua những thông tin về tháp dinh dưỡng cho người ăn chay mà Nhà hàng chay Vị Lai cung cấp dinh dưỡng trên đây, hy vọng các bạn có thể xây dựng cho mình một thực đơn ăn uống lành mạnh, hợp lý và khoa học!

>>> Xem thêm: 3 CÁCH LÀM MÓN CHAY NGON TỪ HOA CHUỐI CHO THỰC ĐƠN THÊM HẤP DẪN

Ngày đăng: 19/07/2019 | Người đăng:

8th
June

Ăn chay có được uống bia không?

Mỗi năm, người dân Việt Nam tiêu thụ đến 3,8 tỷ lít bia – con số này thực sự không nhỏ nói lên thức ...

8th
June

Người già có nên ăn chay trường hay không?

Hiện nay, rất nhiều người già muốn ăn chay vì người có tuổi thường hướng đến vấn đè tâm linh theo ...

8th
June

3 cách làm món chay ngon từ hoa chuối cho thực đơn thêm hấp dẫn

Hoa chuối – loại hoa rất dân giã, quen thuộc đối với người Việt Nam và trở thành nguyên liệu tạo ...

8th
June

Tháng 7 nên ăn chay vào ngày nào?

Ăn chay vào tháng 7 từ lâu đã trở thành 1 nét đẹp văn hóa, tâm linh của người Việt. Tuy nhiên, ...

8th
June

Các món ăn chay Hàn Quốc đơn giản, dễ làm tại nhà

Phật giáo đã du nhập và phát triển ở Hàn Quốc lên đến 1700 năm và trở thành tôn giáo có tác động, ...

Thong ke