Ăn chay có được uống bia không?
Hotline 085 353 5656
Tin tổng hợp

Ăn chay có được uống bia không?

Mỗi năm, người dân Việt Nam tiêu thụ đến 3,8 tỷ lít bia – con số này thực sự không nhỏ nói lên thức uống có cồn được người Việt yêu thích như thế nào. Không chỉ riêng nước ta, tại nhiều quốc gia trên thế giới, bia cũng được coi như 1 thức uống giải khát. Tuy nhiên, ăn chay có được uống bia không. Người ăn chay uống bia có bị phạm giới không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Ăn chay có được uống bia không?

Ăn chay có được uống bia không?

Trong sách của nhà Phật có nhắc nhở rằng: Phật tử, người ăn chay không nên uống rượu. Mặc dù rượu cũng có nguồn gốc từ thực vật chứ không phải từ động vật nhưng nó được xếp vào tứ đổ tưởng – thuộc ngũ giới cấm của đạo Phật. Như vậy, rượu hoàn toàn bị cấm trong ăn chay. Vậy còn bia thì sao?

Thực tế, trong sách của nhà Phật không hề nhắc đến bia bởi bia là sản phẩm xuất hiện sau rượu. Nhưng không thể vì thế mà người ăn chay lấy cớ nhà Phật không cấm uống bia chỉ cấm uống rượu nên vẫn có thể uống bia như bình thường. Bạn cần hiểu bản chất khi khuyên răn phật tử không được uống rượu của đạo Phật là gì.

Rượu và bia cùng là những thức uống có chứa men, chứa cồn. Khi sử dụng sẽ khiến con người không còn được minh mẫn, tỉnh táo từ đó dễ có những lời nói, hành vi sai lệch. Đây mới thực sự là điều đạo Phật hướng đến khi không muốn người ăn chay sa đà vào các chất kích thích, giữ cho tâm được thanh tịnh.

Như vậy, có thể hiểu rằng nhà Phật không khuyến khích phật tử sử dụng rượu bia nói chung. Với những người tu hành, bia rượu còn bị cấm. Tuy nhiên, người ăn chay có được uống bia không còn phụ thuộc vào hình thức cũng như trường phái ăn chay và còn phụ thuộc vào loại bia mà bạn lựa chọn.

Nếu như, bạn ăn chay vì mục đích, tín ngưỡng tôn giáo hay ăn chay trường, việc uống bia uống rượu cũng sẽ bị cấm như những người tu hành. Nhưng nếu bạn chỉ ăn chay kỳ, ăn chay bán phần, việc sử dụng bia không bị phạm giới. Xét trên phương diện khoa học, uống bia ở mức độ vừa phải đều đặn cũng rất có lợi cho sức khỏe. Nhưng cho dù bạn có được uống bia khi ăn chay hay không cũng không nên dùng thức uống có cồn này quá nhiều.

Mặc dù uống bia chỉ là điều cấm kỵ của một số trường phái ăn chay, nhưng xuất phát từ những rủi ro và mặt hại của loại đồ uống này đem lại, mọi người vẫn nên nói không với cả bia và rượu để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của bản thân và cho những người xung quanh.

 

Gợi ý một số loại bia dành cho người ăn chay

Hiện nay, có rất nhiều loại bia được sản xuất dành riêng cho người ăn chay. Bởi cũng do sở thích của nhiều người hoặc do tính chất công việc, nên nếu bị cấm bia tuyệt đối với người ăn chay sẽ không dễ dàng. Tìm kiếm những loại bia dành riêng cho người ăn chay trở thành giải pháp lý tưởng. bạn có thể tìm mua bia chay ở các siêu thị đồ chay Hà Nội.

Bia chay xuất hiện đầu tiên ở thị trường châu Âu. Những sản phẩm bia thuần chay ra đời đáp ứng cho 1 bộ phận người tiêu dùng vẫn muốn uống bia nhưng không muốn phạm giới. Sản phẩm bia chay đã được đón nhận rất tích cực.

Đầu tiên cần khẳng định, bia dành cho người ăn chay có nguồn gốc hoàn toàn từ thực vật. Thông thường, bia chay sẽ được làm từ lúa mạch ủ lên men và trải qua thêm các công đoạn đặc biệt để tạo thành bia không có chứa cồn. Nên khi uống bia chay, đầu óc của bạn sẽ không bị kích thích, không bị say xỉn và mất kiểm soát. Chính vì thế, ngay cả những người ăn chay trường nếu muốn vẫn có thể thưởng thức hương vị bia tự nhiên từ bia chay mà không sợ phạm tới các quy định của đạo Phật.

Một số loại bia chay ngon, nhiều dưỡng chất hiện nay có trên thị trường Việt như:

- Bia không cồn Bavaria nhập khẩu Hà Lan

- Bia không cồn Sagota của Việt Nam

- Bia chay Oettinger nhập khẩu Đức

- Bia chay Steiger hoa quả nhập khẩu Tiệp

Ăn chay cũng để nhằm mục đích giữ gìn sức khỏe, hãy là một người ăn chay thông thái bạn nhé. Mong rằng với những chia sẻ trên đây của Nhà hàng lẩu chay Hà Nội - Vị Lai đã giúp cho bạn có được câu trả lời cho câu hỏi ăn chay có được uống bia không.

>>> Xem thêm: NGƯỜI GIÀ CÓ NÊN ĂN CHAY TRƯỜNG HAY KHÔNG?

Ngày đăng: 24/07/2019 | Người đăng:

8th
June

Mối liên hệ mật thiết giữa ăn chay với sức khỏe – có thể bạn chưa biết

Ăn chay với sức khỏe có 1 mối liên hệ mật thiết dù xét trên phương diện khoa học hay trên phương ...

8th
June

4 loại bia không cồn dành cho người ăn chay

Theo đạo Phật, người ăn chay không được uống rượu hay bia. Bởi trong thức uống này có chứa cồn sẽ ...

8th
June

Người già có nên ăn chay trường hay không?

Hiện nay, rất nhiều người già muốn ăn chay vì người có tuổi thường hướng đến vấn đè tâm linh theo ...

8th
June

Tháp dinh dưỡng dành cho người ăn chay và lời khuyên từ chuyên gia sức khỏe

Để ăn chay lành mạnh, đảm bảo sức khỏe, người ăn chay rất cần thiết phải nắm được tháp dinh dưỡng ...

8th
June

3 cách làm món chay ngon từ hoa chuối cho thực đơn thêm hấp dẫn

Hoa chuối – loại hoa rất dân giã, quen thuộc đối với người Việt Nam và trở thành nguyên liệu tạo ...

Thong ke
phone