Không chỉ ở Việt Nam hoặc các nước châu Á, rất nhiều người phương Tây cũng theo chế độ ăn chay, không phải vì theo tôn giáo mà bởi vì đây là một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng, hạn chế bệnh tật. Trong thực đơn ăn chay, rau được coi là thực phẩm phổ biến và tốt nhất. Ở Việt Nam, các món rau xào chay thường khá dễ làm và được tối giản về mặt nguyên liệu, vậy ở nước ngoài, các món rau xào chay có gì khác biệt? Cùng nhà hàng chay Hà Nội - Vị Lai khám phá nét đặc trưng trong các món rau xào chay từ các nước phương Tây nổi tiếng về văn hóa ẩm thực nhé.
Xem thêm:
Đất nước “hình chiếc ủng” nổi tiếng trên thế giới với bề dày lịch sử ẩm thực cũng như sự tinh tế trong cách ăn uống. Chính vì vậy các món rau xào chay của người Ý cũng rất tinh tế và cầu kỳ.
Trong các món rau xào chay của người Ý, dầu ô-liu họ thường được sử dụng, một nguyên liệu ít phổ biến tại Việt Nam. Việc sử dụng dầu Ô-liu giúp cho món rau của họ dậy lên được hương vị tiềm ẩn, cũng như tăng thêm dinh dưỡng cho các món ăn, giúp ngăn ngừa bệnh Alzheime, bảo vệ gan.
Ngoài ra, các món rau xào chay của người Ý thường không chỉ có rau mà sẽ có thêm một số loại củ quả kèm theo như ớt chuông, đậu Hà Lan, ngô và cà chua tử nhằm giúp cho món ăn không bị nhàm chán, bổ sung thêm năng lượng, các vitamin cần thiết cho cơ thể trong cuộc sống tất bật mỗi ngày.
Khác với Ý, các món rau xào chay của Đức thường sử dụng dầu ăn làm từ hạt hướng dương. Các món rau xào của Đức cũng khá giống với Việt Nam và một số nước châu Á, đó chính là họ sử dụng tỏi để xào cùng trong các món rau.
Các loại rau thường được sử dụng làm món xào phổ biến ở Đức đó chính là rau cải diếp, bông cải xanh. Ngoài ra nguyên liệu được sử dụng đặc biệt nhiều đó chính là măng tây.
Măng tây: được sử dụng rất nhiều như một loại rau ở Đức
Ở Đức, cà chua cũng được dùng kèm rất nhiều với các món rau xào chay giống như nước Ý; nhằm tăng lượng dinh dưỡng, vitamin C và tránh cho đồ xào bị khô.
Mỹ còn được biết đến là đất nước có lượng người béo phì nhiều nhất trên thế giớ do sự bùng phát của các đồ ăn nhanh như KFC, Mc Donald.v.v. Những đồ ăn này chứa rất nhiều calo, gây ra việc tích mỡ thừa trong cơ thể con người. Ngày nay, một phần giới trẻ và người lớn tuổi ở Mỹ cũng nhận thức được về vấn đề cân nặng và sức khỏe. Vì vậy, họ chuyển sang chế độ ăn chay để có được một cơ thể cân đối, khỏe mạnh.
Tại Hoa Kỳ, các món rau thường được sử dụng để làm rau xào chay là ngô bao tử, đậu Hà Lan, bông cải xanh. Ngoài ra chúng được xào kèm cùng nấm, cà-rốt, các loại ớt chuông. Ngày nay, do sự du nhập của một số nền văn hóa phương Đông như Trung Quốc nên một số thực phẩm như đậu phụ, mì sợi cũng đang dần trở thành món xào kèm cùng rau đặc trưng.
Tuy nhiên, các món rau xào chay ở Mỹ thường sử dụng quá nhiều dầu chiên thực vật và điều này không tốt cho sức khỏe. Đây là điều mà những người ăn chay tại Việt Nam khi tự chế biến đồ ăn cũng cần chú ý: Chỉ nên dùng một lượng nhỏ hoặc vừa đủ dầu ăn khi làm các món chay xào nói chung và rau xào nói riêng.
Ngoài ra còn rất nhiều nền văn hóa ẩm thực khác nhau với những nét đặc trưng riêng biệt; mỗi nền văn hóa lại có những đồ ăn chay phù hợp với con người nơi đó.
Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm được một số thông tin thú vị về các món rau xào chay tại một số quốc gia nổi tiếng. Quý thực khách nếu muốn trải nghiệm những món rau chay bổ dưỡng và mới lạ, Vị Lai hoan hỉ chào đón quý khách tới và thưởng thức những món ăn chay trong không gian độc đáo, thanh tịnh. Để đặt bàn, quý thực khách vui lòng liên hệ Hotline: 012 5353 5656
Nguồn: http://vilai.vn