Tin tổng hợp

TOP 3 Cách làm Măng tây xào chay Ngon - tốt cho sức khỏe

Măng tây là một loại rau có nguồn gốc từ Âu châu, Bắc Phi và Tây Á, loại thực phẩm này có tác dụng cung cấp các chất chống oxy hóa, giảm cân. Chính vì thế, quán chay ở Hà Nội Vị Lai xin giới thiệu một số công thức làm món măng tây xào chay để giúp bạn có thêm những món ăn chay ngon và độc đáo, giúp bạn bồi bổ sức khỏe đến từ chính bữa ăn hàng ngày.

Xem thêm:

1. Măng tây xào chay với đậu phụ

Bắt nguồn từ Nhật Bản, nơi được biết tới là đất nước có chế độ ăn uống khoa học nhất trên thế giới. Chính vì vậy món măng tây xào chay từ đất nước “mặt trời mọc” là một sự cân bằng dinh dưỡng cùng hương vị tuyệt vời khó quên.

Măng tây xào chay với đậu phụ - món ngon  từ đất nước “mặt trời mọc”

Nguyên liệu:

  • 45ml dầu ăn thực vật
  • 250g đậu phụ (Thái thành các miếng vuông)
  • 1/2 củ gừng (thái thành sợi mỏng dài)
  • 2 củ tỏi (bóc vỏ, nghiền nhỏ)
  • 150g cà-rốt (thái thành sợi dài mỏng)
  • 100g đậu Hà Lan nguyên vỏ (dùng dao xe đôi theo chiều dọc)
  • 200g nấm hương (ngâm nước ấm trước khi chế biến rồi thái thành miếng 1/4)
  • 225g măng tây (thái sợi dài, luộc qua, để ráo nước)
  • Hành lá (rửa sạch, băm nhỏ)
  • 100g rau chân vịt
  • 100g nấm kim châm (rửa sạch, tách ra)
  • 3g đường trắng
  • 20ml xì dầu
  • 10ml dấm
  • 5ml dầu mè
  • 10ml dầu hào chay

Cách chế biến:

  • Đun nóng chảo rồi cho 15ml dầu ăn vào. Sau khi dầu sôi, cho đậu phụ vào rán sơ qua khoảng 1 phút rồi bỏ ra ngoài.
  • Cho lượng dầu ăn còn lại vào, sau đó cho gừng, hành, cà-rốt và đậu hà lan vào xào khoảng 3 phút.
  • Cho nấm hương, măng, hành lá, rau chân vịt vào đảo cùng trong 1 phút rồi đổ đậu phụ cùng nấm kim châm vào cùng. Cho đường, xì dầu, dầu mè và dầu hào chay vào, đảo đều tất cả nguyên liệu lên.
  • Sau 1-2 phút, tắt lửa và cho ra đĩa.
  • Ngoài ra, món măng tây xào chay này rất thích hợp để ăn cùng cơm trong các bữa ăn.

2. Măng tây xào chay với nấm

Đây là một món măng tây xào chay nổi tiếng tại Trung Quốc và thường được phục vụ vào các dịp lễ hội quan trọng trong năm tại đất nước này. Món ăn chay này không đòi hỏi quá nhiều về thời gian, bạn sẽ chỉ mất khoảng 15 phút để chuẩn bị và hoàn thành.

Măng tây xào chay với nấm - món chay nổi tiếng tại Trung Quốc

Nguyên liệu xào:

  • 15ml dầu thực vật
  • Một mẩu gừng (cạo sạch vỏ, nghiền rồi xắt nhỏ)
  • 5g đậu đen (nghiền nhỏ với 15ml dấm gạo)
  • 1 củ cà rốt (thái thành sợi dài)
  • 4 cây nấm hương (rửa sạch, ngâm trong nước 30 phút trước khi chế biến rồi thái)
  • 1 nắm mộc nhĩ (ngâm trong nước sôi khoảng 20 phút trước khi chế biến, để ráo nước và thái thành sợi dài khoảng 1cm)
  • 4-5 cây ngô bao tử (chẻ đôi)
  • 200g măng tây trắng (rửa sạch, để ráo nước và thái thành sợi)
  • 20g giá đỗ
  • 2 cây hành lá (xắt nhỏ)

Nguyên liệu làm nước sốt:

  • 100ml nước xuýt rau củ
  • 15ml xì dầu
  • 5ml dầu mè
  • 15g bột ngô

Cách chế biến Măng tây xào chay với nấm:

  • Đầu tiên, ta chế biến nước sốt trước. Lấy một chiếc bát rồi cho các nguyên liệu làm nước sốt vào, nguấy đều lên.
  • Luộc qua măng.
  • Đun nóng chảo ở nhiệt độ cao sau đó cho dầu ăn vào.
  • Cho gừng vào đảo trước khoảng 10 giây, sau đó cho hỗn hợp đậu đen vào.
  • Ngay su đó, cho cà-rốt vào trong chảo và xào trong khoảng 1 phút rồi tiếp tục cho nấm, mộc nhĩ, ngô bao tử và măng vào xào lẫn khoảng 1-2 phút.
  • Cho nước sốt vào đảo cùng. Khi nước sốt bắt đầu đặc lên, cho giá đỗ vào nấu cùng khoảng 30 giây. Cuối cùng, tắt lửa, cho hành vào, đậy nắp chảo trong 1 phút rồi bày ra đĩa để thưởng thức món măng xào nấm chay.

3. Măng tây xào chay với đậu đũa

Vị ngon của đậu đũa, vị thanh đạm của măng tây cùng một chút hương cay đến từ ớt làm nên một hương vị đậm đà của món ăn chay.

Măng tây xào chay với đậu đũa thơm ngon đậm đà

enlightenedChú ý, nếu bạn là người không ăn được cay hoặc có vấn đề về dạ dày thì có thể giảm bớt lượng ớt trong món ăn đi để có thể thưởng thức món măng tây xào chay trọn vẹn nhất.

Nguyên liệu:

  • 30ml dầu mè
  • 2 quả ớt (thái thành đoạn dài)
  • 200g nấm sò
  • 2 củ cà rốt (bỏ vỏ, thái thành sợi dài)
  • 150g đậu đũa (rửa sạch, thái thành đoạn dài khoảng 3cm)
  • 200g măng tây trắng (thái thành sợi dài, luộc qua)
  • 30ml xì dầu

Cách chế biến:

  • Trước tiên, cần đun nóng chảo với nhiệt độ bếp cao nhất rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi, cho ớt vào đảo qua trước trong khoảng 1-2 phút.
  • Tiếp theo, cho nấm vào chảo và nấu trong khoảng thời gian từ 7-9 phút hoặc khi nấm đã chín đều.
  • Cho cà-rốt vào đảo cùng nấm khoảng 2 phút rồi đưa đậu đũa vào đảo cùng trong 3 đến 4 phút.
  • Cuối cùng, cho măng tây vào. Khi măng tây bắt đầu chín (khoảng 3 phút đảo từ lúc cho măng vào), cho xì dầu vào và đảo đều lên để gia vị thấm đều vào các nguyên liệu khác.
  • Cuối cùng, cho ra đĩa và thưởng thức món ăn khi còn nóng.

Hy vọng, các công thức làm măng tây xào chay trên đã giúp bổ sung thêm vào sổ tay ẩm thực của các ông/bà nội trợ những món ăn mới ngon và bổ dưỡng từ măng.

Nguồn: http://vilai.vn

Ngày đăng: 06/07/2018 | Người đăng:

Thong ke