Cách làm món “Bò kho chay” Ngon - độc đáo - lạ miệng
Rất nhiều người đang theo chế độ ăn chay nhưng đã bỏ dở giữa chừng vì không thể nào kiêng được mùi vị của thịt. Chính vì thế, qua bài viết này, Quán ăn chay Vị Lai muốn giới thiệu đến bạn 2 công thức nấu món “Bò kho chay”, là món chay giả thịt được làm hoàn toàn bằng các nguyên liệu chay nhưng hương vị hấp dẫn không kém gì món bò kho thường.
Xem thêm:
1. Bò kho chay thập cẩm
Một món ăn được yêu thích của rất nhiều người ăn chay trên toàn thế giới. Công thức này được dựa trên món bò kho rau củ của người châu Âu, một thứ gắn liền với tuổi thơ của khá nhiều người nước ngoài. Tuy nhiên một số công đoạn cũng như nguyên liệu đã được thay đổi để giữ nguyên hương vị của món bò kho rau củ gốc nhưng đảm bào được nhu cầu của những người theo chế độ ăn chay.
Bò kho chay thập cẩm - món ngon lạ miệng
Nguyên liệu làm bò kho chay thập cẩm:
- 800g thịt bò chay (cắt thành các miếng vuông nhỏ)
- 1 quả ớt chuông xanh (thái đều)
- 2 nhánh cần tây (thái ngang đều, ko cắt quá nhỏ)
- 1 củ hành tây (bóc vỏ, thái đều)
- 2 củ cà-rốt to (bỏ vỏ, rửa sạch, thái ngang đều thành các miếng tròn)
- 100g đậu hà lan đóng hộp
- 100g ngô đóng hộp
- 1 quả chanh (chỉ nạo lấy phần vỏ rồi xắt nhỏ ra)
- 500ml nước xuýt rau củ
- 20g bột cà chua
- 2 củ tỏi (bóc vỏ, băm nhỏ)
- 35g bột mì
- 3 lá nguyệt quế
- 5g ớt bột
- 15ml dầu ăn
- Muối và hạt tiêu
- 30ml nước tương tỏi ớt
- Đối với món ăn này, bạn cần một lò nướng chuyên dụng.
Nguyên liệu làm bò kho chay thập cẩm
Cách chế biến Bò kho chay thập cẩm:
- Đặt lò ở nhiệt độ 150 độ C. Trong thời gian đợi lò nóng lên, cho bột mỳ, ớt bột cùng một ít muối và hạt tiêu vào một hộp nhựa hoặc bát rồi trộn lẫn lên. Sau đó cho các miếng bò đã thái vào, trộn lên để các nguyên liệu thấm đều lên bò. Sau đó cho thịt bò ra ngoài, phần bột thừa trong hộp/bát cần giữ lại.
- Tiếp theo, lấy một chiếc nồi kho ra. Đun nóng nồi kho đó lên rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi, đổ ớt tiêu, hành, cà-rốt, cần tây, lá nguyệt quế và hành vào trong rồi đảo đều lên trong khoảng 10 phút đến khi rau củ bắt đầu mềm ra.
- Sau 10 phút, cho bột gia vị thừa ở công đoạn đầu vào đảo cùng rau củ cho đến khi không còn cặn bột.
- Đổ bột cà chua, tương tỏi ớt và nước xuýt vào trong nồi. Nguấy đều lên rồi cho lên đun sôi.
- Khi nồi kho sôi, cho thịt bò chay vào, dùng thìa để đẩy thịt xuống dưới để thịt bò chay dễ dàng ngấm nước sốt.
- Đậy nắp và tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng 2 tiếng. Hết 2 tiếng, mở nắp ra và cho đậu cùng ngô vào. Sau đó đun tiếp khoảng 30 phút nhưng không đậy nắp nồi.
- Cuối cùng, tắt bếp đi và cho vỏ chanh đã xắt nhỏ vào nồi rồi thưởng thức.
Cách chế biến Bò kho chay thập cẩm
2. Bò kho chay Bourguignon
Một món chay có cái tên mang hơi hướng nước ngoài nhưng mang hương vị cực kỳ hấp dẫn và được làm 100% từ các nguyên liệu rau, củ, quả, và nấm tươi ngon cùng vị thơm dịu dàng của rượu vang Burgundy. Ngoài ra, đây là một món bò kho chay kiểu Âu nên cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu được yêu cầu.
Cách làm bò kho chay Bourguignon
Nguyên liệu làm món bò kho chay Bourguignon:
- 300g thịt bò kho chay
- 30ml dầu ô-liu
- 15g bơ thực vật
- 100g hành khô (bóc vỏ, băm nhỏ)
- 200g cà-rốt (thái ngang thành các miếng tròn)
- 2 củ tỏi (bỏ vỏ, băm nhỏ)
- 30g bột mì
- 400ml nước xuýt rau củ
- 100ml nước lọc
- 30g bột cà chua
- 200ml rượu vang đỏ Burgundy
- 7g cỏ xạ hương
- Một lá nguyệt quế
- 15g muối
- 300g nấm mỡ (sơ chế, rửa sạch và cắt đôi nấm ra)
Cách chế biến bò kho chay Bourguignon:
- Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào. Khi dầu ăn sôi, cho hành vào phi sau đó đưa cà-rốt vào và đảo khoảng 10 phút.
- Sau 10 phút, bạn cho bơ vào trong chảo rồi cho tỏi vào và nấu thêm khoảng 1 phút nữa.
- Cho bột mì vào và đảo đều lên đến khi tất cả nguyên liệu được trộn đều. Cần chú ý phải cho bột mì tan hết, không được để lại căn.
- Lấy một chiếc nồi kho rồi cho đưa tất cả từ chảo vào trong nồi kho đó. Tiếp theo cho tất cả các nguyên liệu: nước xuýt, nước, bột cà chua, rượu, lá nguyệt quế, cỏ xạ hương và muối vào rồi trộn đều tất cả lên.
- Cho thịt bò kho chay vào và đảo đều trong nồi.
- Sau đó, đóng nắp vào và đun nhỏ lửa trong vòng 6-8 tiếng.
- Khi nồi thịt bò kho chay đã đun được 7 tiếng, lấy nấm rồi chiên cùng 15g bơ trong chảo khoảng 10 phút rồi cho vào nồi kho.
- Cuối cùng, tắt bếp và thưởng thức món bò kho chay nóng hổi. Ngoài ra, với món ăn này, bạn có thể ăn kèm với mì hoặc cơm tùy theo ý của bạn.
Bò kho chay Bourguignon thơm ngon - hấp dẫn
Hai công thức làm bò kho chay trên đây rất thích hợp cho bữa tối gia đình, đặc biệt món ăn sẽ càng trở nên ngon hơn khi thưởng thức vào mùa đông và ăn kèm cùng cơm trắng. Rất mong bạn đọc đã có thêm nhưng kiến thức độc đáo về ẩm thực chay và sẽ thực hiện thành công các món ăn chay mới này.
Nguồn: http://vilai.vn
Ngày đăng: 09/07/2018 | Người
đăng: