Cách nấu Lẩu chay Hà Nội NGON từ Quán Lẩu chay trứ danh

Mùa đông đang gần kề, cũng là lúc các món lẩu xuất hiện nhiều hơn trên bàn ăn của các nhà hàng và các gia đình. Còn điều gì tuyệt vời hơn khi ngồi quây quần bên bạn bè, người thân quanh nồi lẩu nóng hổi giữa những ngày giá rét lạnh buốt. Có thể nói, “văn hóa lẩu” đã đi sâu vào trong tiềm thức của người Việt Nam, trở thành một thứ “gia vị” không thể thiếu trong ẩm thực người Việt. Thế nhưng, trong cuộc sống hiện nay, phần lớn các món lẩu được phục vụ là lẩu mặn. Chính vì vậy, những người ăn chay thường gặp khó khăn để thưởng thức món lẩu trọn vẹn.

Qua bài viết này, nhà hàng chay Vị Lai, gửi đến bạn cách chế biến các món lẩu chay ngon tại nhà, giúp bạn có thể tự chuẩn bị những nồi lẩu chay đúng vị để thưởng thức cùng bạn bè và người thân.

Xem thêm:

1. Lẩu chay với nấm kiểu Nhật

Sự nổi tiếng của lẩu chay nấm kiểu Nhật có lẽ là không một ai không biết. Người Nhật vốn nổi tiếng với các món ăn chay ngon, giàu dinh dưỡng và tốt cho cơ thể từ trước đến nay và món lẩu nấm tới từ nước Nhật cũng không phải ngoại lệ. Vậy chế biến lẩu nấm Nhật Bản như thế nào?

món lẩu chay

Được chế biến từ những loại nấm đầy hương vị như nấm mỡ gà, nấm hương, nấm rơm.v.v. món lẩu chay với nấm này đem đến một hương vị riêng không đâu có được đến với người dùng. Với nước lẩu chay được làm hoàn toàn từ các loại rau củ tươi ngon; sự trong, thanh mát, ngọt vị của nước lẩu chay chính là điều sẽ gây ấn tượng với bạn từ ban đầu.

Đặc biệt, phần nguyên liệu nhúng lẩu chay, bao gồm hơn 5 loại nấm thiên nhiên khác nhau, được sơ chế kỹ trước khi đưa lên; sẽ góp phần mang đến cho thực khách sự phong phú khi dùng bữa, một liều thuốc bổ giúp tiếp thêm năng lượng cho người ăn sau những ngày làm việc mệt mỏi.

enlightened Nguyên liệu

Nước lẩu chay:

  • 1,5 lít nước xuýt rau củ (có thể lấy nước ninh cà rốt cùng với cải thảo, su hào và dứa).
  • 30g quả kỳ tử
  • Gừng
  • 4 cây hành lá (thái nhỏ)
  • 1 bắp ngô ngọt (cắt làm 4)
  • 100g táo tàu khô

Đồ ăn kèm:

  • Rau chân vịt
  • Cải làn
  • Cải thảo
  • Cải thìa
  • Khoai tây
  • Nấm hương
  • Nấm mỡ
  • Nấm kim châm
  • Nấm rơm
  • Nấm đùi gà
  • Rau thơm
  • Đậu phụ
  • Mì trắng (hoặc mì tôm)
  • Giá đỗ
  • Ngó sen

Nước chấm cho món lẩu chay:

  • 90ml dầu mè
  • 90ml nước ấm
  • 2g muối (hoặc bột canh)
  • 50ml xì dầu
  • 30ml dấm
  • 15g đường trắng
  • 5g hạt mè

enlightened Cách chế biến với nấm kiểu Nhật

Đầu tiên, chúng ta bắt đầu với nước lẩu chay:

  • Cho tất cả nguyên liệu làm nước lẩu chay vào rồi đun sôi. Khi nồi đã sôi, giảm lửa và đóng nắp nồi vào rồi đun trong phòng 30 phút. Cuối cùng đưa ra bếp lẩu chay để thưởng thức.
  • Nêm thử, nếu cần cho thêm một ít gia vị vào để hợp với khẩu vị của người dùng

Đồ ăn kèm lẩu chay:

  • Nhặt và rửa sạch các loại rau. Đối với cải thảo thì nên thái đôi lá cải ra để dễ dàng hơn khi bỏ vào nồi.
  • Rửa sạch nấm. Đặc biệt là nấm hương sau khi rửa sạch nên ngâm nước ấm khoảng 30 phút trước khi sử dụng để nấm mềm hơn và khi ăn có độ ngậy hơn.
  • Khoai tây cần được cạo sạch vỏ và rửa qua, sau đó thái thành các miếng vuông nhỏ.
  • Với mì trắng, nên rửa và ngâm nước khoảng 10 phút trước khi ăn thì mì sẽ mềm hơn.
  • Đậu phụ cắt thành các miếng vuông nhỏ trước khi cho ra đĩa.

Nước chấm cho các món ăn kèm:

  • Lấy một chiếc bát, cho dầu mè vào đánh đều cùng với nước. Tiếp theo, cho các nguyên liệu làm nước chấm còn lại, đảo đều lên rồi chia ra các bát nhỏ.

lẩu chay chua cay

2. Lẩu chay chua cay

Vị chua cay trong các món lẩu chay vào mùa đông thường khiến những người ăn thích thú, xua đi cái rét của mùa đông. Dưới đây là một công nấu món lẩu chay chua cay đơn giản, giúp bạn tiết kiệm thời gian trong khâu chuẩn bị các món chay ngon vào những khoảng thời gian bận rộn.

lẩu chay ngon

enlightened Nguyên liệu làm lẩu chay chua cay:

  • 1 lít nước xuýt rau củ (hoặc nước ninh nấm)
  • 15g bột ngô
  • 15ml dầu mè
  • 1 củ hành tây
  • 1 quả ớt chuông
  • 2 củ tỏi
  • 30g sả
  • 2 cây hồi khô
  • 1g bột quế
  • 30ml xì dầu
  • 300ml cốt dừa
  • Nửa quả chanh
  • 1 lít nước
  • 45g đường trắng
  • 200g mì trắng (hoặc mì tôm)
  • 300g cải thìa
  • 4 cây nấm hương
  • 1 quả cà chua
  • 100g nấm kim châm
  • 150g nấm mỡ trắng
  • 1 củ khoai lang ngọt (hoặc khoai môn)
  • 1 củ cải đỏ
  • 200g cà rốt
  • 200g đậu phụ
  • Ớt bột: 5g

enlightened Cách chế biến Lẩu chay chua cay:

  • Đầu tiên, ngâm mì vào nước rồi để ráo nước. Sau đó đi rửa sạch nấm và rau rồi thái ra.
  • Thái đậu phụ và khoai lang. Sau đó, đun nóng chảo, cho dầu ăn vào rồi chiên đậu phụ rồi cho ra đĩa để nguội.
  • Chiên khoai lang sau đó để ra ngoài. Tiếp đến cho nồi lẩu chay lên, đổ nước vào đun sôi. Bỏ cà rốt cùng củ cải đỏ vào nồi nước để đun.
  • Cho bột ngô vào khuấy để trong nước xuýt rau củ.
  • Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào rồi bỏ tỏi vào phi. Khi tỏi phi có màu vàng chín, cho cà chua cùng gừng, sả và ớt chuông vào đảo đều lên. Nêm thêm gia vị khi đảo để nguyên liệu ngon hơn.
  • Cho nước xuýt rau củ vào chảo để đảo cùng rồi đưa quế cùng hồi khô vào cùng với xì dầu, đảo thêm khoảng 10 phút.
  • Khi nước xuýt rau củ đã đặc lên trong chảo, đổ tất cả vào nồi nước đang đun. Sau đó đóng nắp nồi và đun nhỏ lử trong 15 phút. Hết 15 phút, mở ra và cho cốt dừa, nước chanh, ớt bột vào để tạo vị chua cay.
  • Đưa nồi ra bếp ăn lẩu chuyên dụng, cho các món ăn kèm vào và thưởng thức món lâu chay chua cay thực dưỡng.

3. Lẩu chay mắm – Tinh hoa truyền thống từ miền Tây

Có một điều khá lạ là miền Tây không có mùa đông. Tuy nhiên, những món lẩu chay nơi đây lại rất ngon và ấm áp như tình người ở đó.

lẩu chay chua cay

Với mong muốn đem đến nét đặc sắc của vùng đất đồng bằng sông Cửu Long tới nhiều người hơn nữa, lẩu chay mắm được Vị Lai giới thiệu trong bài viết này như một cách để tôn lên giá trị của ẩm thực truyền thống Việt.

Nước dùng đun từ hoa boa rô, chao, quyện với mắm đậu chay đặc chế làm cho hương vị của món ăn như “túm lấy” người dùng, thôi thúc con người ta tiến đến và thưởng thức món ăn. Rau củ tưới được nhúng vào nước dùng lẩu chay mắm, khi chín, mang theo cái vị mắn ngọt hiếm nơi đâu có được. Để rồi khi ăn, chút dư vị vẫn còn đọng trên đầu lưỡi, làm thực khách khó có thể quên được.

enlightenedNguyên liệu làm lẩu chay mắm:

  • Mắm đậu chay
  • Cà tím
  • Nấm hương
  • Đậu hũ
  • Nước dừa
  • Ớt
  • Gừng
  • Sả
  • Tôm chay
  • Cần tây
  • Bún
  • Muối
  • Bột ngọt
  • Đường

enlightened Cách chế biến lẩu chay mắm:

  • Lấy một chiếc nồi to, cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi, cho cần tây, sả, ớt và gừng vào phi trước. Sau đó bỏ mắm đầu vào đảo cùng đến khi dậy mùi.
  • Đổ 1 lít nước dừa xiêm vào trong nồi cùng với 500ml nước và tôm chay. Thêm một chút muối, bột nêm vào cho vừa. Đun khoảng 10 phút, cho tiếp đậu hũ với rồi hạ nhỏ lửa, đóng nắp nồi.
  • Khi đun sôi nhỏ lửa được 10 phút, cho cà tím vào đun. Đun sôi nhỏ lửa khoảng 30 phút.
  • Cuối cùng, múc hết cái ra, chắt lấy nước, cho vào nồi để nấu lẩu chay.

4. Lẩu chay Vị Lai – Hơi ấm giữa chốn thanh tịnh

Trong nhịp sống bộn bề của xã hội hiện đại, việc tự chuẩn bị những món lẩu chay ngon cho bữa ăn thường tốn nhiều thời gian từ chuẩn bị nguyên liệu đến khâu chế biến. Đặc biệt, với những người bị hạn chế về thời gian. Chính vì vậy, những nhà hàng phục vụ lẩu chay như Vị Lai là điểm đến hoàn hảo cho bạn.

món lẩu chay

Đối với những người yêu thích ẩm thực chay, việc tìm được những địa điểm để thưởng thức lẩu chay ngon là điều khá khó khăn. Tại Hà Nội, dọc các con phố từ lớn đến nhỏ, các nhà hàng thưởng chỉ phục vụ những món lẩu mặn để đáp ứng nhu cầu của số đông. Chính vì thế, số lượng những cửa hàng phục vụ lẩu chay là rất ít.

Với mong muốn mang lại trải nghiệm hoàn hảo nhất về ẩm thực chay khi mùa đông gần kề, Vị Lai đã đưa vào thực đơn của nhà hàng những món lẩu chay bổ dưỡng, đầy hương vị. Với thực đơn lẩu chay đặc sắc, Vị Lai mong rằng những phút giây hội họp, quây quần bên người thân và bạn bè sẽ thêm phần ấm cúng. Điều mà nhà hàng “thắp lên” sẽ không chỉ là một món lẩu chay đơn thuần, mà đó chính là hơi ấm, tình cảm giữa bạn và người thân bên bàn ăn.

Đến với Vị Lai, quý thực khách sẽ có hai lựa chọn về vị lẩu cho bàn tiệc của mình: “Lẩu chua cay” và “Lẩu ngọt”.

enlightened Lẩu chay ngọt Vị Lai

Món lẩu chay đặc biệt, với nước dùng hoàn toàn từ những loại rau củ quả ngọt tươi ngon. Chính nhờ đó, hương vị của món lẩu càng trở nên đậm đà. Đặc biệt, khi kết hợp với đồ ăn kèm được sơ chế kĩ lưỡng và bổ dưỡng như rau cải, nấm.v.v. Món lẩu chay ngọt tại quán lẩu chay ngon ở Hà Nội - Vị Lai không chỉ là một món ăn ngày đông, mà còn là sự “liều thuốc” quý giá, bổ sung năng lượng sống sau một ngày dài.

enlightened Lẩu chay chua cay Vị Lai

Khác với những món lẩu tại các nhà hàng chay khác, lẩu chua cay Vị Lai được tinh chế từ rau củ quả, kết hợp với các gia vị truyền thống đặc biệt. Chính vì thế nước lẩu chua cay tại quán lẩu chay ngon ở Hà Nội - Vị Lai mang đậm bản sắc riêng của mình, với vị chua cay được chế biến hoàn toàn tự nhiên chứ không dùng bột lẩu chế biến sẵn. Nhờ đó, vị cay của món ăn xua tan đi những cơn gió mùa rét buốt, mang đến hơi ấm cho người thưởng thức.

enlightened Thưởng thức Lẩu chay Vị Lai trong Không gian an yên - thanh tịnh

Đến với những món lẩu chay, cũng chính là đến với những buổi quây quần, tụ họp của bạn bè, anh em và người thân. Hay đôi khi, đó là những cuộc gặp mặt với đối tác, bạn hàng trong kinh doanh.

Hiểu được những gì thực khách mong muốn, không gian ẩm thực Vị Lai được thiết kế độc đáo nhưng vẫn mang dấu ấn riêng mà không nhà hàng nào có được.

quán lẩu chay ngon ở hà nội - 1

Chúc bạn đọc thực hiện thành công 3 công thức nấu lẩu chay ngon – bổ dưỡng để có được cho mình những bữa lẩu thực dưỡng cùng với gia đình và bạn bè.

Ngoài ra, nếu bạn là một người bận rộn, không có thời gian để tự làm và thưởng thức lẩu chay tại nhà, Vị Lai hoan hỉ chào đón quý khách đến thưởng thức những món lẩu chay ngọt lành tại nhà hàng Vị Lai tại số 67 Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Để liên hệ đặt bàn, vui lòng liên hệ hotline: 012 5353 5656.

Nguồn: vilai.vn

Ngày đăng: 15/08/2018 | Người đăng:

8th
June

Địa chỉ ăn cơm chay văn phòng Hà Nội 5* - Ngon NHẤT

Cùng quán chay Vị Lai đi tìm địa chỉ cơm chay văn phòng Ngon NHẤT Hà Nội qua bài viết dưới đây nhé! 

Thong ke