TOP 3 Cách chế biến các món “Giá xào chay” ngon NHẤT
Giá đỗ là loại thực phẩm rất tốt cho phụ nữ kể cả phương diện làm đẹp cho tới sức khỏe. Việc ăn nhiều loại thức phẩm trên giúp tăng cường giải độc cho cơ thể, chống lại các nếp nhăn và giải nhiệt rất tốt cho mùa hè nóng nực này. Chính vì vậy, Quán cơm chay Hà Nội - Vị Lai, sẽ giới thiệu đến bạn một số công thức làm món giá xào chay, giúp bạn bổ sung thêm các món chay ngon vào thực đơn cũng như cải thiện sức khỏe về lâu dài.
Xem thêm:
1. Giá xào chay thập cẩm
Một món giá xào chay đầy hương vị và có tác dụng rất tốt cho da khi thành phần chính như giá đỗ, ớt chuông, cà-rốt đều là các loại rau củ cực kì tốt cho làn da của bạn.
Nguyên liệu:
- 400gr giá đỗ
- 1 củ cà-rốt (rửa sạch, gọt vỏ, thái mỏng dạng sợi dài)
- 15ml dầu ăn thực vật
- 2 củ tỏi (nghiền nhỏ)
- 5g gừng (bỏ vỏ, thái nhỏ)
- 2 bó hành lá (chỉ láy phần lá, rửa sạch và thái nhỏ)
- Ớt chuông (Thái thành miếng dài, mỏng)
- 1 quả ớt cay (Thái nhỏ) (Có thể bỏ nếu bạn không ăn được cay)
- 30ml xì dầu
- 15ml dấm gạo
- 5ml dầu mè
- Hạt tiêu
Cách chế biến:
- Đun một nồi nước. Khi nước sôi, cho giá đỗ vào khoảng 30 giây. Sau đó lấy ra, cho vào nước lạnh và để giá đỗ ráo nước. Sau khi ráo nước, cho giá đỗ ra đĩa.
- Tiếp theo, bật bếp, để lửa to và làm nóng chảo. Sau khi chảo nóng, cho dầu ăn vào.
- Khi dầu sôi, bắt đầu cho tỏi, gừng và hành lá vào phi. Đảo liên tục trong vòng 1 phút.
- Cho ớt chuông và ớt cay vào, đảo đều tay trong vòng 2-3 phút đến khi ớt chuông bắt đầu mềm ra.
- Tiếp tục đảo đều để cà-rốt và giá đỗ chín đều. Trong lúc đó, cho xì dầu, dấm gạo, dầu mè và một chút hạt tiêu vào, đánh đều lên để làm nước xốt.
- Sau khi nước xốt đã đều, đổ vào chảo và đảo cũng với giá đỗ và các nguyên liệu khác cho đến khi gia vị thấm đều.
- Cuối cùng, tắt lửa, cho ra đĩa.và thưởng thức khi nóng.
- Đối với món giá xào chay này, bạn có thể ăn kèm với cơm hoặc quấn thành nhân bánh crepe để ăn.
2. Giá xào chay với đậu phụ
Một món chay đơn giản mang hơi hướng Trung Hoa nhưng đơn giản dễ làm với nguyên liệu chính là gừng, nấm, đậu phụ và giá đỗ. Nhưng với món ăn này cần chú ý lửa vì nếu bị quá lửa món ăn có thể sẽ không giữ được hương vị.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 30ml dầu ăn
- 4 củ hành khô (bóc vỏ, băm nhỏ)
- 1 củ gừng nhỏ (cạo sạch vỏ, băm nhỏ)
- 200g đậu hà lan
- 200g nấm hương (rửa sạch, ngâm trong nước ấm trước khi thái 15-20p, sau đó thái đôi nấm)
- 15g đường nâu
- 30g bột ngô
- 400g đậu phụ (Thái nhỏ theo miếng vuông)
- 2 củ tỏi trắng (bóc vỏ, nghiền nhỏ)
- 200g ngô bao tử
- 200g giá đỗ
- 200ml nước xuýt
- 15ml xì dầu
Cách chế biến:
- Đun nóng chảo (nên sử dụng chảo chống dính), sau đó cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi, cho đậu phụ vào trước và chiên đậu trong khoảng 4 phút. Khi chiên, lật đậu nhẹ nhàng để tránh đậu phụ bị vỡ. Tiếp theo, đậu bắt đầu chuyển vàng, cho ra đĩa.
- Cho nốt chỗ dầu ăn còn lại vào chảo. Tiếp đến cho hành khô, tỏi, gừng, ngô, đậu hà lan, giá đỗ và nấm vào đảo đều trong vòng 5 phút.
- Cuối cùng, cho đậu phụ vào chảo; đổ nước xuýt, đường, xì dầu và bột ngô vào đảo đều trong khoảng 4 phút.
- Cho ra một chiếc đĩa to hoặc bát và thưởng thức món ‘giá xào chay đậu phụ’ khi còn nóng.
3. Giá xào chay với miến
Phần lớn, người Việt Nam thường chỉ ăn kèm giá đỗ với các món miến nước. Chính vì vậy, chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn một công thức rất hay để sử dụng giá đỗ với món miến nhưng vẫn đảm bảo cho lộ trình ăn chay của bạn. Đó chính là món ‘miến xào giá đỗ thập cẩm.
Nguyên liệu:
- 30ml xì dầu
- 15ml tương đặc
- 10ml dầu mè
- 2g muối
- 2g đường trắng
- 3g hạt tiêu trắng
- 300g miến khô (ngâm trong nước trước khi nấu để miến mềm ra)
- 3 bìa đậu phụ (cắt lát mỏng, dài sau đó rắc ngũ vị hương lên)
- 60g hẹ (rửa sạch, thái nhỏ khoảng 2cm)
- 1 quả cà rốt nhỏ (bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng dài mỏng)
- 150g giá đỗ
- 3 củ hành khô (bóc vỏ, thái nhỏ)
- 50ml dầu thực vật
Cách chế biến:
- Đầu tiên, lấy một bát nhỏ, cho 15ml xì dầu và tương đặc, cùng với dầu mè, đường, muối và hạt tiêu trắng. Sau đó, đánh đều để các nguyên liệu hòa tan tạo thành nước sốt.
- Đun một nồi nước sôi sau đó trụng miến vào rồi vớt ra thật nha và bỏ vào nước lạnh để giữ độ dai cho miến.
- Đun nóng chảo, cho 15ml dầu ăn vào. Khi dầu sôi, cho đậu phụ vào (nhớ để tách để tránh đậu bị dính) khoảng 30 giây. Lúc đậu bắt đầu chuyển màu nâu chín, cho nốt 30ml xì dầu còn lại vào, đảo nhẹ nhàng cho xì dầu đều vào đậu rồi bỏ hẹ vào. Đảo khoảng 1 phút cho đến khi hẹ chuyển màu xanh tương, sau đó bỏ tất cả vào một chiếc bát.
- Cho lượng dầu ăn còn lại vào một chiếc chảo, khi dầu sôi là lúc cho miến vào để xào. Đảo đều liên tục trong 3 phút rồi đổ hỗn hợp nước sốt đã làm ở bước đầu vào. Lật miến liên tục để nước sốt thấm vào miến. Khi hỗn hợp sốt đã thấm đều, bạn cho giá đỗ và cà-rốt vào.
- Xào đến khi giá đô chín, sau đó cho hành khô, đậu phụ và hẹ vào đảo cùng trong khoảng 2-3 phút để trộn lẫn các nguyên liệu đều vào nhau.
- Tắt bếp, cho món ăn ra đĩa và thưởng thức trước khi món miến xào giá đỗ bị nguội.
Hy vọng bài viết này đã giúp cho các bạn có thêm được những công thức nấu giá xào chay ngon miệng, dễ làm tại nhà. Rất mong những món ăn trên sẽ giúp bạn tạo thêm sự tươi mới cũng như sự ngon miệng cho bữa ăn của gia đình bạn vào những dịp cuối tuần hoặc những sum họp đặc biệt.
Nguồn: http://vilai.vn
Ngày đăng: 04/07/2018 | Người
đăng: