Hướng dẫn Cách nấu Phở chay Ngon Đúng Điệu tại nhà

Mỗi đất nước thường sẽ có một món ăn biểu tượng cho chính đất nước đó. Giống như đất nước Ý xinh đẹp có pizza, Trung Quốc có vịt quay Bắc Kinh, Hàn Quốc có món kim chi. Với Việt Nam? Đó chính là món phở, món ăn quá đỗi quen thuộc với mọi người. Việt Nam không chỉ nổi tiếng với những món phở mặn như phở gà, phở bò... mà còn được biết đến với những món phở chay ngon, với hương vị nước dùng khiến người thưởng thức khó quên. Chính vì vậy, qua bài viết này quán ăn chay Hà Nội - Vị Lai giới thiệu đến bạn một số công thức nấu phở chay Hà Nội ngon cho những người ăn chay muốn thưởng thức phở chay tại nhà.

Xem thêm:

1. Cách nấu Phở chay ngon từ nấm hương

Các món phở truyền thống thường được làm từ thịt bò. Tuy nhiên, vì đây là phở chay nên việc có thịt bò trong món phở là không thế. Chính vì vậy, vị ngậy và thơm của nấm hương chính là một nguyên liệu thay thế tuyệt vời cho món chay ngon từ Phở này.

pho chay recipe

enlightenedNguyên liệu chuẩn bị:

Nước dùng:

  • Bánh phở: 200g
  • 4-5 thanh quế
  • Đinh hương
  • Hoa hồi
  • 1 củ hành tây lớn
  • Gừng tươi: 1 củ
  • 500ml nước xuýt rau củ
  • 500ml nước lọc
  • 30ml dầu mè hoặc xì dầu
  • 5-7 cây nấm hương (rửa sạch rồi ngâm trong nước ấm trước khi thái khoảng 30 phút)

Đồ ăn kèm:

  • Giá đỗ
  • Rau mùi
  • Lá bạc hà
  • Hành lá
  • Ớt xanh
  • Chanh

enlightened Cách nấu Phở chay nấm hương:

  • Trước tiên, bạn cần có một chiếc nồi to sau đó cho nước vào khoảng một nửa nồi. Tiếp theo cho quế, đinh hương, hoa hồi rồi đun. Cần chú ý khuấy đều liên tục trong khi đun, khoảng 3-4 phút.
  • Sau đó, bỏ hành, gừng, nước xuýt rau củ và dầu mè vào. Tăng nhiệt độ cao lên đến khi sôi thì mới cho nhỏ lửa lại. Đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút.
  • Trong lúc chờ nước dùng, cho bánh phở vào trần qua nước sôi rồi để ra đĩa.
  • Đun nóng chảo rồi cho dầu ăn thực vật vào. Thái nấm rồi cho vào chảo, rắc thêm một ít muối để đảo cùng cho đến khi nấm có màu nâu chín (thường mất khoảng 4-6 phút). Sau đó cho ra ngoài.
  • Khi nồi nước dùng đã hoàn thành, lấy một chiếc muôi lỗ vớt hết hành tây, gừng, quế và hoa hồi ra ngoài. Nếm thử nước dùng, nếu nhạt bạn có thể cho thêm dầu mè hoặc muối vào.
  • Cho phở vào một chiếc tô cùng với nấm, hành lá, một chút rau mùi là lá bạc hà. Sau đó chan nước dùng lên và thưởng thức món phở chay khi còn nóng.

2. Cách nấu Phở chay ngon từ đậu phụ ngũ vị

Một chút vị cay đến từ những miếng đậu phụ được tẩm ướp cùng với nước dùng đậm đà được nấu từ các loại rau củ tươi ngon chính là chìa khóa đem đến hương vị độc đáo của món phở chay này.

pho chay calories

enlightenedNguyên liệu:

Nước dùng:

  • Cải thảo: 500g
  • Cần tây: 120g (rửa sạch, thái đều)
  • Cà rốt: 250g (rửa sạch, cắt thành các miếng dày khoảng 4cm)
  • Táo: 1 quả (gọt sạch vỏ, cắt nhỏ)
  • Hành tây: 1 củ (bỏ vỏ, cắt làm 4)
  • Gừng tươi
  • Rau mùi: 1 mớ
  • Hoa hồi
  • Hạt rau mùi sấy khô: 10g
  • Đinh hương: 3 thanh
  • Quế: 2 thanh, mỗi thanh dài khoảng 2,5cm
  • Nấm hương
  • 60g men dinh dưỡng
  • 15g muối
  • Nước chanh: 30ml

Món phở:

  • Bánh phở: 200g
  • Đậu phụ: 200g
  • Đỗ xanh: 200g
  • Dầu thực vật
  • Rau mùi
  • Lá bạc hà
  • Ớt tươi: 1 quả (thái nhỏ)
  • Hành lá (rửa sạch, thái nhỏ)
  • Dầu mè (hoặc xì dầu): 60ml
  • Ớt sa tế

enlightened Cách nấu Phở chay đậu phụ ngũ vị:

Đầu tiên ta xử lý nước dùng trước:

  • Đầu tiên, thái gừng thành các sợi dài. Sau đó cho hành tây và gừng vào lò nướng trong khoảng 15-20 phút ở nhiệt độ 175 độ C. Cần chú ý cứ 5 phút phải lật một lần để hành tây và gừng được nướng đều các mặt. Cuối cùng, cho ra ngoài, để nguội và cạo hết phần cháy ở gừng và hành tây.
  • Lấy một chiếc chảo để cho quế, hạt rau mùi, đinh hương và hoa hồi vào đảo liên tục (tránh bị cháy) khoảng 3-4 phút đến khi có mùi thơm.
  • Rửa sạch các loại rau củ, bóc lá cải thảo. Sau đó cho tất cả vào một chiếc nồi lớn cùng với nấm, rau mùi và gia vị đã đảo trong chảo. Đổ khoảng 1,5 lít nước vào, cho thêm muối rồi đóng nắp nồi để đun. Đun đến khi nồi nước dùng sôi rồi hạ lửa đến mức nhỏ nhất và tiếp tục đun trong khoảng 60 phút.
  • Sau khi nồi sôi được 15 phút, đổ men dinh dưỡng vào cùng với 200ml nước sôi lên.

Tiếp theo, ta chế biến đồ ăn kèm món phở chay:

  • Cắt đậu phụ thành các miếng vuông hoặc chữ nhật bằng nhau. Bỏ một cái bát lớn rồi cho 15ml dầu mè cùng một chút ớt sa tế đều lên đậu phụ. Sau vài phút, lật các miếng đậu lên để gia vị được thấm đều.
  • Cho dầu ăn vào chảo rồi rán đến khi các mặt có màu vàng chín. Tiếp theo, để đậu phụ vào một chiếc khay được lót giấy nến rồi bỏ vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 30-40 phút (cứ 10 phút lại lật đậu một lần).
  • Trần bánh phở qua nước sôi rồi để ra ngoài.
  • Thái đỗ chéo theo thân. Lấy một chiếc chảo nhỏ, cho dầu ăn vào rồi cho đỗ vào xào trong khoảng 2-3 phút. Bỏ thêm một ít muối cùng hạt tiêu vào khi xào đỗ.

Các bước cuối để hoàn thành món phở chay nấu đậu phụ ngũ vị:

  • Tắt nồi nước dùng. Chắt hết nước ra một chiếc nồi khác để tách nước dùng với nguyên liệu nấu nước dùng. Sau đó, cho 30ml nước chanh vào nước cùng chút dầu mè để nêm vị.
  • Cho bánh phở cùng đậu phụ và đỗ vào bát rồi chan nước dùng lên. Rải một ít hành lá cùng một chút ớt tươi, rau thơm và lá bạc hà lên để gia tăng hương vị cho bát phở. Cuối cùng, thưởng thức bát phở chay khi còn đang nóng hổi.
  • Đa số mọi người thường nghĩ các món phở chay không có được hương vị trọn vẹn như những món phở Hà Nội mặn thông thường. Tuy nhiêu, điều đó hoàn toàn không chính xác. Nếu biết cách chế biến đúng cách thì những món phở chay sẽ trở nên độc đáo, thơm ngon không hề kém cạnh gì so với những món phở bình thường.

2. Cách nấu Phở chay ngon từ nấm-đỗ

nấu phở chay ngon

enlightenedNguyên liệu:

Nước dùng:

  • 4 củ hành tây
  • 1 cây quế khô
  • 3 hoa hồi khô
  • 15g hồ tiêu
  • 5g đinh hương khô
  • 2 lít nước xuýt rau củ
  • 50g rau mùi (băm nhỏ)
  • 30g gừng tươi (cạo vỏ, nghiền nhỏ)
  • 3 củ tỏi (bóc vỏ, nghiền nhỏ)
  • 60g nấm hương khô

Đồ ăn kèm:

  • 200g bánh phở
  • 3 cây cải thìa
  • 120g nấm kim châm
  • 150g đậu nành nguyên trái
  • 10 quả đậu hà lan

enlightened Cách nấu Phở chay nấm-đỗ:

  • Đun nóng nồi lớn nhưng chú ý để lửa nhỏ. Cho hoa hồi, quế, hạt hồ tiêu và đinh hương vào đảo khoảng 30 giây.
  • Cho nước xuýt rau củ cùng hành tay, tỏi, gừng, rau mùi cùng nấm hương vào. Đun nồi đến khi sôi sau đó cho nhỏ lửa. Đóng nắp nồi và đun như vậy trong vòng 20 phút.
  • Cho cải thìa vào nồi luộc trong khoảng 4 phút. Cùng lúc đó, cho bánh phở vào trần trong nồi khoảng 1 phút rồi cho ra bát.
  • Cho nấm kim châm, đậu nành cùng đậu hà lan vào luộc qua trong nồi rồi vớt ra, để ráo nước và để vào trong bát phở.
  • Cuối cùng, chan nước dùng vào bát và thưởng thức bát phở chay nóng hổi. Ngoài ra bạn có thể cho thêm chanh hoặc tương ớt vào để món ăn chay thêm đậm đã hơn.

Chúc bạn thành công với những công thức nấu phở chay ngon miệng, đậm vị làm phong phú thêm thực đơn ăn chay của bạn mỗi ngày.

Nguồn: http://vilai.vn

Ngày đăng: 17/07/2018 | Người đăng:

Thong ke