Cách nấu Bún bò Huế chay NGON nhất - Đơn giản - Dễ làm

Ẩm thực Việt Nam từ trước đến nay nổi tiếng với sự đa dạng. Mỗi dân tộc, mỗi vùng miền đều có những món ăn mang bản sắc riêng của con người nơi đó; từ miền Bắc cho đến miền Trung, từ miền Nam cho đến miền Tây. Qua bài viết này, quán cơm chay ở Hà Nội - Vị Lai xin giới thiệu đến bạn cách nấu bún bò huế chay ngon nhất, một món ăn mang đậm bản sắc của mảnh đất miền Trung cằn cỗi nhưng kiên cường. Món bún bò chay Huế này tuy không có các nguyên liệu mặn như món bún bò Huế chính thống nhưng vẫn giữ nguyên được hương vị đặc trưng vốn có.

Xem thêm:

1. Cách nấu bún bò chay đơn giản với nấm

Món ăn chay này như một sự cách tân, một bữa tiệc được tạo nên bởi 6 loại nấm khác nhau đem lại cho người thưởng thức sự đa dạng về hương vị hòa cùng vị chua cay từ nước dùng của bún bò chay Huế.

bun bo hue chay recipe

Cách nấu bún bò chay đơn giản ngon miệng từ nấm

enlightenedNguyên liệu nấu bún bò chay:

Nước dùng:

  • 4 lít nước lọc
  • 2 củ cà rốt (gọt sạch vỏ, thái thành các miếng tròn ngang theo thân)
  • 1 củ cải trắng (thái như cà-rốt)
  • 1 củ đậu
  • 1 quả lê to (hoặc 2 quả nhỏ)
  • 2 cây sả (thái thành các miếng dài 2cm)
  • 70g bột gia vị bún bò Huế chay
  • 45g ớt bột

Đồ ăn kèm:

  • 5 củ tỏi
  • 2 cây sả
  • Hành lá
  • 30ml dầu mè
  • Nấm đùi gà
  • Nấm sò
  • Nấm gà mái rừng (Maitake mushroom)
  • Nấm hương
  • Nấm loa kèn
  • Nấm mỡ
  • 2 bìa đậu phụ
  • Giá đỗ
  • Hoa chuối
  • Chanh

Cách nấu bún bò chay:

  • Đầu tiên, cho 3.5 lít nước vào đun sôi trong nồi. Khi nồi sôi, cho cà rốt, củ cải trắng, củ đậu, lê và sả vào rồi cho nhỏ lửa, đun trong khoảng 1 tiếng. Sau 1 tiếng, cho thêm 600ml nước vào và bỏ gia vị bún bò Huế chay cùng ớt bột vào nước dùng, nguấy để hòa tan gia vị. Tiếp tục đun sôi nhỏ lửa trong 1 tiếng, rồi đổ thêm 600ml nước vào và đun tiếp.

cách nấu bún bò huế chay ngon nhất

  • Trong lúc đun nước dùng, chúng ta bắt tay vào chế biến đồ ăn kèm. Lấy một chiếc chảo, cho dầu ăn vào rồi bỏ tỏi, sả và hành lá vào đảo trong 5 phút.

cách nấu bún bò chay đơn giản

  • Thái các loại nấm rồi cho vào chảo chế biến cùng cho đến khi nấm bắt đầu chín.

bun bo hue chay mon ngon moi ngay

  • Bỏ đậu phụ vào, cho một ít ớt bột rồi đảo đều các nguyên liệu trong chảo lên đến khi chín rồi đóng nắp để nguyên trong chảo.
  • Cho bún vào trong nước sôi để trần qua rồi bỏ ra các bát tô khác nhau.
  • Mở nắp nồi nước dùng, dùng một chiếc muôi lỗ vớt các loại rau củ trong nước dùng ra. Tiếp đến, bỏ các nguyên liệu ở trong chảo vào nồi nước dùng và đun nhỏ lửa trong 10 phút.
  • Tắt lửa, múc nước dùng vào từng bát bún và thưởng thức món ăn cùng nấm và các món ăn kèm như hoa chuối, chanh.

2. Cách nấu bún bò Huế chay ngon nhất

cách làm bún bò huế chay

Cách nấu bún bò Huế chay ngon nhất cho cả gia đình

enlightened Nguyên liệu chuẩn bị cho món bún bò Huế chay:

  • Su su: 1 củ (Gọt sạch vỏ, thái miếng vuông to)
  • Cà-rốt: 1 củ (thái thành các miếng vuông đều nhau)
  • Ngô ngọt: 1 bắp (thái làm bốn)
  • Củ đậu: 1 củ (gọt sạch vỏ, thái đều)
  • 1 quả táo (hoặc lê)
  • Đậu phụ: 2 bìa (cắt thành các miếng dày 0.5cm)
  • Nấm hương: 300g (ngâm nước muối rồi thái nhỏ)
  • Thịt bò chay: 50g (ngâm trong nước khoảng 15 phút)
  • Cần tây (chỉ lấy phần trắng, băm nhỏ)
  • Sả (rửa sạch, thái nhỏ)
  • 15g tỏi
  • 15g ớt
  • 15g bột nấm gia vị
  • Rau răm
  • Giá đỗ
  • Hoa chuối (bào thành sợi)
  • Đường

Cách làm bún bò Huế chay:

  • Đầu tiên, cho 4 lít nước vào một nồi to rồi bỏ su su, cà-rốt, ngô ngọt, củ đậu, táo (hoặc lê) vào trong nồi. Sau đó, cho 15g muối cùng 20g đường vào và bắt đầu đun sôi. Khi nồi sôi, cho nhỏ lửa và đóng nắp nồi rồi đun trong khoảng 1-2 tiếng.
  • Lấy một chiếc chảo, cho 60ml dầu thực vật vào. Khi dầu sôi, cho sả, tỏi, cần tây cùng ớt vào đảo. Cho 30-45g ớt bột cùng 15g đường và 15g bột nấm. Đảo khoảng 3 phút cho đến khi nguyên liệu trong chảo dậy mùi thơm.

bun bo hue chay recipe - 1

  • Bỏ sả ra khỏi chảo và cho vào nồi nước dùng. Ngoài ra, lấy 1/2 các nguyên liệu trong chảo và để ra bát để dùng với món bún bò chay sau.

cách nấu bún bò huế chay ngon nhất - 1

  • Cho thịt bò chay vào chảo và xào cùng các nguyên liệu còn lại trong chảo khoảng 1-2 phút. Tiếp theo, cho nấm vào. Khi nấm chín, tiếp tục cho đậu phụ vào trong chảo. Cần chú ý đảo nhẹ và đều tay để tránh đậu phụ bị nát.

cách nấu bún bò chay đơn giản - 1

  • Bỏ bún vào trần trong nước sôi rồi vớt ra, để ráo nước và cho vào tô. Đặt nấm cùng đậu phụ và thịt bò chay lên.

bun bo hue chay mon ngon moi ngay - 1

  • Chan nước dùng vào bát và thưởng thức món bún bò Huế chay cùng với các loại rau đi kèm như hoa chuối, giá đỗ, rau mùi. Khi ăn bạn có thể cho thêm một lát chanh vào nếu là người thích một chút vị chua nhẹ trong món ăn.
     

Khi bạn ăn chay thì không có nghĩa là bạn sẽ phải từ bỏ việc thưởng thức những món ăn ngon, đặc trưng, đậm đà bản sắc dân tộc. Hy vọng qua bài viết này, quý bạn đọc đã có thêm cách làm bún bò Huế chay ngon và hấp dẫn cho bản thân và gia đình bổ sung vào thực đơn món ngon mỗi ngày. Ngoài ra, để thưởng thức các món ăn chay đặc sắc khác mang đậm phong cách Việt, Vị Lại hoan hỉ chào đón Quý thực khách tới thưởng chay trong không gian tịnh lạc giữa lòng thủ đô. Để đặt bàn Quý thực khách vui lòng gọi Hotline: 0125 353 5656.

 

Nguồn: vilai.vn

Ngày đăng: 17/07/2018 | Người đăng:

Thong ke