Cách làm các món Canh chay ngon dễ Nấu - Đơn giản - Nhanh chóng
“Canh” là món ăn không thể thiếu trong những bữa ăn của người Việt. Từ những bữa cơm trong gia đình cho đến các bàn tiệc ở nhà hàng, sự thiếu vắng của những món canh ngọt vị, thơm ngon là điều hiếm khi chúng ta thấy. Qua bài viết này, quán chay ngon Vị Lai giới thiệu đến bạn một số công thức nấu các món canh chay ngon dễ làm, giúp cho cộng đồng những người ăn chay có thêm những món canh chay ngon đơn giản cho bữa ăn của mình.
Xem thêm:
1. Cách nấu Canh chay khoai tây-cà rốt
Thoạt nghe tên của món ăn, bạn sẽ nghĩ đến các món canh khoai tây thông thường được nấu với cà chua và cà rốt. Tuy nhiên, món canh khoai tây-cà rốt do Vị Lai giới thiệu là món canh chay ngon dễ làm kết hợp với các nguyên liệu bổ dưỡng và thơm ngon như đậu thận, ngô, khiến cho món ăn sẽ khác biệt so với những món canh khoai tây cà rốt thông thường.
Canh khoai tây nấu cà rốt một trong các món canh chay đơn giản dễ làm nhất
Nguyên liệu làm món Canh chay khoai tây nấu cà rốt:
- 30ml dầu thực vật
- 1 củ hành tây lớn (bóc vỏ, thái đều)
- 2 củ tỏi (bóc vỏ, nghiền nhỏ)
- 3 củ cà rốt (cạo sạch vỏ, cắt thành các miếng vuông dày khoảng 2cm)
- 3 cành cần tây (thái đều)
- 2 củ khoai tây (cạo vỏ, rửa sạch rồi thái như cà rốt)
- 150g cà chua
- 900ml nước xuýt rau của và 200ml nước lọc
- 1 bó rau thơm
- 200g ngô đóng hộp
- 15ml nước chanh
- 20g muối
- Hạt tiêu đen
- 150g đậu thận (rửa sạch)
Cách nấu Canh chay khoai tây-cà rốt:
- Sử dụng một chiếc nồi lớn, cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi, cho hành tây, tỏi và muối vào và phi khoảng 4-5 phút đến khi hành chín.
- Bỏ cà rốt cùng cần tây, khoai tây vào trong 5 phút, đảo đều liên tục rồi cho một ít bột nêm vào.
- Cho nước xuýt rau củ cùng nước, cà chua, ngô, đậu cùng một ít hạt tiêu vào. Dùng muôi múc canh nguấy đều lên. Khi nồi sôi, cho nhỏ lửa và đóng nắp nồi, đun khoảng 30-35 phút.
- Tắt lửa, múc ra bát tô và cho một ít rau thơm và một chút nước chanh vào. Ngoài ra nếu món bạn thấy canh nhạt thì có thể cho thêm một chút muối nữa vào. Thưởng thức canh khi còn nóng. Bây giờ, bạn đã có thêm món canh chay khoai tây - cà rốt trong thực đơn các món canh chay dễ làm, ngon hấp dẫn.
2. Cách nấu Canh chay cải thìa
Bạn đã chán với các món canh cải thìa luộc chấm với xì dầu thông thường? Hôm nay, Vị Lai sẽ đem đến cho bạn một món canh chay cải thìa hấp dẫn được nấu cùng những cây nấm hương tươi ngon, hòa cùng một chút vị cay từ ớt và vị thanh đạm của đậu phụ.
Canh cải thìa - TOP các món canh chay dễ làm tại nhà
Nguyên liệu nấu Canh chay cải thìa:
- 30ml dầu thực vật
- 15g gừng tươi
- 1 củ tỏi (bỏ vỏ, nghiền nhỏ)
- 1,6 lít nước xuýt rau củ
- 100g nấm hương (ngâm nước 15p, sau đó thái nhỏ)
- 200g măng tươi (rửa sạch, thái nhỏ)
- 200g đậu phụ (thái thành các miếng vuông dày 2cm)
- 1 mớ cải thìa
- 30ml dấm gạo
- 10g tương ớt
- 15ml xì dầu
- 15g đường trắng
- 30g bột ngô hòa cùng 70ml nước lọc
- Hành lá (thái nhỏ)
- Rau thơm
- Dầu mè
Cách nấu Canh chay cải thìa:
- Để thực hiện món canh chay này, đầu tiên bạn cần cho 15ml dầu thực vật vào trong nồi. Khi dầu sôi, cho gừng và tỏi vào phi khoảng 1 phút.
- Cho nước xuýt rau củ vào, tăng lửa lên đến khi nồi sôi. Tiếp đến, cho nhỏ lửa và bỏ nấm cùng măng vào, đóng nắp nồi và đun sôi nhỏ lửa trong 10 phút.
- Trong lúc đun, lấy một chiếc chảo khác và cho chỗ dầu còn lại vào. Bỏ đậu phụ vào rán đến khi các mặt có màu chín vàng rồi bỏ ra đĩa.
- Khi đã đun canh được 10 phút, cho cải thìa cùng dấm, tương ớt, xì dầu và đường vào. Đóng nắp nồi và đun 10 phút tiếp theo rồi nếm thử. Nếu món canh chay còn nhạt thì cho thêm một chút muối vào.
- Cho đậu phụ cũng hỗn hợp bột ngô vào nồi, dùng muôi nguấy đều lên sau đó cho nồi canh ra khỏi bếp. Cắt hành lá cùng rau thơm vào.
- Cho canh ra bát và thưởng thức món ăn chay khi còn nóng.
3. Cách nấu món Canh chay rong biển-đậu phụ
Bạn có biết rong biển cung cấp rất nhiều các vi dưỡng chất cho cơ thể, hỗ trợ hệ tiêu hóa và là một thực phẩm chống lão hóa cực kỳ tốt, vì vậy, món canh rong biển này rất có lợi cho phụ nữ. Ngoài ra, món canh chay rong biển còn cung cấp rất nhiều i-ốt nên cũng rất tốt trẻ con đang ở độ tuổi phát triển. Vậy còn chờ đợi gì mà không nấu một bát canh từ rong biển cho gia đình thân yêu của mình.
Canh rong biển-đậu phụ - món canh chay ngon dễ làm, tốt cho tiêu hóa
Nguyên liệu làm món canh chay rong biển-đậu phụ:
- 600ml nước lọc
- 15ml xì dầu
- 60g rong biển (ngâm trong nước khoảng 1 tiếng)
- 120g đậu phụ (cắt thành các miếng vuông nhỏ)
- Gừng tươi (cắt nhỏ)
- 3 nhánh tỏi (bóc vỏ, nghiền nhỏ)
- 30ml dầu mè
- Hạt tiêu đen
- 5 cây hành lá (băm nhỏ)
Cách nấu món Canh chay rong biển-đậu phụ:
- Cho rong biển ra ngoài để ráo nước, giữ lại nước ngâm rong biển. Cho nước ngâm rong biển vào một chiếc nồi rồi cho 600ml nước vào cùng với gừng và hành lá. Đóng nắp và đun sôi.
- Khi canh bắt đầu sôi, cho nhỏ lửa, bỏ tỏi cùng với rong biển vào. Đóng nắp lại và đun sôi nhỏ lửa trong 10 phút.
- Trong lúc đun canh, lấy một chiếc chảo và đun nóng dầu mè. Cho đậu phụ vào và chiên trong 5-7 phút. Lật đều đậu phụ để chín vàng các mặt.
- Sau khi đun nhỏ lửa 10 phút, tắt bếp, cho xì dầu, đậu phụ cùng hạt tiêu vào trong nồi canh.
- Múc ra bát, cho một ít hành lá lên để trang trí và thưởng thức canh khi còn nóng.
4. Cách làm món Canh chay rau cải-cà chua
Không gì tốt hơn trong mùa đông bằng một món canh chay nấu từ bắp cải. Ngoài ra, món ăn này có hàm lượng calo rất thấp, phù hợp cho những người đang có nhu cầu giảm cẩn.
Canh rau cải-cà chua - TOP 3 các món canh chay dễ nấu với nguyên liệu đơn giản
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 15ml dầu ô-liu
- 1 củ hành tây (thái nhỏ)
- 2 nhánh tỏi (bỏ vỏ, nghiền nhỏ)
- 3 nhánh cần tây (thái đều)
- 3 củ cà rốt (gọt sạch vỏ, thái đều)
- Muối và hạt tiêu
- 200g cà chua
- 5g lá kinh giới
- Nửa cây bắp cải (bóc lá bắp cải ra, thái đều)
- 1 lít nước xuýt rau củ (hoặc lấy nước luộc bắp cải)
Cách chế biến:
- Lấy một chiếc nồi to, cho dầu ô-liu vào và đun. Sau đó cho hành tây, tỏi, cần tây cùng cà rốt vào đảo đến khi nguyên liệu bắt đầu chín.
- Cho muối, hạt tiêu vào để nêm gia vị. Kế đến, bỏ rau kinh giới vào.
- Cho cà chua vào đảo cùng, trộn đều với các gia vị khác.
- Đổ nước xuýt rau củ cùng nước vào trong nồi rồi đun sôi. Khi nồi sôi, cho rau cải vào và đun sôi nhỏ lừa khoảng 20 phút.
- Nêm thử vị món ăn. Nếu đã vừa, cho món ăn ra và thưởng thức khi nóng.
5. Cách nấu Canh chay Miso – Tinh hoa ẩm thực Nhật Bản
Nếu đã có cơ hội đến Nhật hoặc được trải nghiệm ẩm thực của đất nước “Mặt trời mọc” chắc các bạn không ai là không biết đến món canh chay Miso nổi tiếng. Một chút vị mặn, một chút vị thanh đạm đã khiến Miso trở thành một món ăn khai vị độc đáo.
Canh Miso - TOP 5 các món canh chay dễ nấu từ xứ sở hoa anh đào
Nguyên liệu làm món Canh chay Miso:
- 800ml nước
- 15g Rong biển khô
- 80ml nước miso
- Một nửa bìa đậu phụ (cắt thành các khối vuông dày 2cm)
- Hành lá
Cách làm món Canh chay Miso:
- Đun nước sôi trong một nồi. Khi nước sôi bùng lên, cho nhỏ lửa đi và thả tảo biển vào để trong vòng 5-6 phút.
- Cho lửa xuống mức nhỏ nhất rồi cho miso, đậu phụ và hành lá vào. Khuấy đều nhẹ tay để cho miso được tan hết. Ngoài ra cần tránh làm vỡ đậu phụ, cũng không nên cho lửa quá to nếu không sẽ mất hết các chất dinh dưỡng trong miso.
- Tắt bếp, múc ra bát và thưởng thức món canh miso thanh đạm.
6. Cách nấu Canh chay Kimchi-đậu phụ
Nếu là một người yêu thích món kimchi Hàn Quốc, đây là món ăn giúp bạn thay đổi khẩu vị với vị chua dịu của kimchi kết hợp với vị ngọt mát của đậu phụ.
Canh Kimchi-đậu phụ -
món canh chay ngon đơn giản, ngọt lành
Nguyên liệu làm món Canh chay Kimchi-đậu phụ:
- 15ml dầu thực vật
- Hành lá
- 4 nhánh tỏi (bóc vỏ, dập nhỏ)
- Gừng
- 800ml nước xuýt rau củ
- 45ml tương ớt
- 45ml xì dầu
- 120g kim chi
- 2 bìa đậu phụ
- 1 củ cái trắng nhỏ (gọt vỏ, thái đều)
Cách làm món Canh chay Kimchi-đậu phụ:
- Đun nóng dầu ăn trong nồi. Cho tỏi, hành lá, gừng vào đảo đều khoảng 3 phút.
- Cho nước xuýt rau củ cùng tương ớt hàn và xì dầu vào. TIếp theo bỏ củ cải trắng, khuấy đều nồi lên và đóng nắp đun nhỏ lửa 15-20 phút.
- Mở nắp, cho kimchi và đậu phụ vào và đun nhỏ lửa thêm 5 phút nữa.
- Đưa ra bát và thưởng thức món canh chay này, thêm một chút hành lá lên trên để trang trí món ăn thêm hấp dẫn.
Còn chờ đợi gì nữa? Hãy bắt tay và thực hiện ngay những công thức nấu các món canh chay này để bổ sung thêm vào thực đơn của gia đình với các món ăn chay ngon và bổ dưỡng. Chúc quý bạn đọc thành công!
Nguồn: http://vilai.vn
Ngày đăng: 17/07/2018 | Người
đăng: