TOP 6 Loại quả nhiệt đới giàu dưỡng chất cho người ăn chay

Ăn chay hiện đã trở thành một xu hướng mới nhờ những lợi ích giúp cho cơ thể được thanh lọc độc tố, tránh dư thừa các chất béo. Tuy nhiên nhiều người có quan niệm chưa đúng về chế độ ăn uống này, họ cho rằng ăn chay chỉ là ăn cơm, đậu và các loại rau… nếu ăn chay chỉ đơn thuần là vậy thì sẽ rất nhàm chán và cơ thể bị thiếu chất. Để bổ sung dưỡng chất cần thiết, những người ăn chay có thể bổ sung thêm các loại hoa quả vào khẩu phần ăn. Cùng Quán cơm chay ở Hà Nội - Vị Lai khám phá một số loại hoa quả giàu vitamin, chất xơ và khoáng chất cần thiết khác nên có trong thực đơn ăn chay của bạn giúp bồi bổ cho cơ thể nhé.

Xem thêm:

1. Đu đủ

Là loại quả đặc trưng của mùa hè nhưng không phải ai cũng biết đu đủ có nhiều lợi ích cho sức khỏe như thế nào. Trong 100g đu đủ chín chứa 2100 mg Vitamin A, 74 – 80mg vitamin C, và rất nhiều vitamin E.

Do chứa nhiều những loại vitamin này mà đu đủ được mệnh danh là vua của những loại quả nhiệt đới, có thể tăng sức đề kháng, phòng chống nhiều loại bệnh ung thư, chống khô mắt, cải thiện thị lực, chống lão hóa và khô da….

Đu đủ

Đu đủ loại trái cây của gia đình Việt

Ngoài ra đu đủ xanh với hương vị giòn và mát còn được dùng chế biến nhiều món nộm, salad, thích hợp cho việc làm mới các món ăn chay.

2. Dưa hấu 

Với hương vị ngọt mát và màu sắc rực rỡ, dưa hấu luôn là lựa chọn hàng đầu cho món tráng miệng các gia đình và nhà hàng. Axit malic, axit glutamic, axit amin và vitamin A, B1, B2 có trong dưa hấu giúp làm sạch đường tiêu hóa, giải nhiệt, hạ huyết áp và tăng lượng hồng cầu trong máu.

Dưa hấu 

Sử dụng dưa hấu hàng ngày giúp giảm thiểu sự mất nước, trẻ hóa làn da

Axit amin chứa trong dưa hấu làm giảm sự tích tụ mỡ trong các tế bào chất béo của cơ thể ngoài ra 91,2% thành phần của dưa hấu là nước vì vậy ăn dưa hấu vừa bổ sung được lượng nước mất đi của cơ thể lại vừa bổ sung thêm các khoáng chất cần thiết, thích hợp cho quá trình giảm cân.

3. Dứa

Nhắc đến mùa hè không thể không nhắc đến dứa, đây là loại quả nhiệt đới được yêu thích thứ 2 trên thế giới. Ngoài hương vị ngọt ngào và mùi hương thơm ngát, dứa còn chứa rất nhiều vitamin, enzyme và các khoáng chất…. là các chất thiết yếu giúp cho cơ thể khỏe mạnh. Tập và duy trì thói quen mỗi ngày dùng 1 ly nước dứa sẽ giúp bạn có thể chống lại các virus có hại gây nhiễm trùng dạ dày, táo bón, khó tiêu, viêm xoang, viêm khớp.

Dưa hấu 

Nước ép dứa là loại thức giải khát rất phổ biến ngày hè

Dứa có khả năng kháng khuẩn cực cao, giúp con người tránh khỏi những bệnh viêm nhiễm. Nước ép dứa chứa lượng lớn vitamin C có lợi cho răng chắc khỏe. Ăn dứa giúp răng trở nên chắc khỏe, ngan ngừa chảy máu, nhiệt miệng. Vitamin C còn giúp ức chế hoạt động của vi khuẩn, ngăn ngừa hình thành mảng bám, giảm nguy cơ viêm răng, viêm nướu.

4. Kiwi

Trái kiwi với màu sắc xanh, vàng rất bắt mắt được lựa chọn nhiều để tráng miệng và trang trí tại các bàn tiệc, không chỉ như vậy, kiwi còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, kiwi có chứa các chất chống oxy hóa giúp bảo về ADN khỏi quá trình lão hóa, ngăn chặn ung thứ. Hàm lượng vitamin C cao kết hợp các chất chống oxy hóa khi được hấp thụ vào cơ thể giúp tăng sức đề kháng. Hàm lượng chất xơ chứa trong kiwi có tác dụng loại độc tố ra khỏi hệ thống đường ruột, giảm thiểu các vấn đề về đường ruột như táo bón, tiêu chảy.

Dưa hấu 

Kiwi có chỉ số glycemic thấp và hàm lượng chất xơ cao

Hàm lượng glycemic phù hợp trong loại trái cây này an toàn cho bệnh nhân tiểu đường.
Các thành phần trong kiwi có chứa chất chóng đông máu, rất tốt cho những người bệnh cao huyết áp, bệnh tim trong quá trình phòng chống tai biến. Sử dụng một trái kiwi mỗi ngày để giảm nguy cơ đông máu đến 20%.

5. Cam

Cam là loại quả giàu vitamin và khoáng chất có ích như: vitamin C, folate, chất xơ,chất chống oxy hóa nhưng lại chứa rất ít calo và đường, thích hợp cho quá trình giảm cân, thanh lọc cơ thể.

Dưa hấu 

Nước cam tốt cho hệ tiêu hóa, giúp dẽ tiêu, tránh táo bón

Trái cam ngọt mát, là thức nước giải khát quen thuộc mà chả khi nào ngán lại có chứa polyphenol là một chất phòng chống virus, chống viêm, chống dị ứng, bảo vệ cơ thể bạn khỏi tránh khỏi các loại vi khuẩn dễ phát sinh trong những hè nắng mưa thất thường. Vitamin B9 có trong cam thúc đẩy não bộ phát triển khỏe mạnh và tăng cường trí não, rất tốt cho phụ nữ mang thai.

6. Bưởi

Bưởi được biết đến với rất nhiều công dụng, ăn bưởi tốt cho da, chống lão hóa, chông ung thư nhưng ít người biết rằng, trong bưởi có một hợp chất gọi là d-limonene để ngăn ngừa sự hình thành và làm tan sỏi thận. Chính vì vậy các bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân thận hoặc những người có chức năng gan, thận kém dùng thêm bưởi hàng ngày để tăng khả năng phòng trừ sỏi thận.

Dưa hấu 

Bưởi được biết đến với nhiều công dụng trong đời sống như làm đẹp, ăn uống

Để tận dụng được những lợi ích của bưởi, đã có rất nhiều món ăn từ loại quả này ra đời mang đậm hương vị thơm ngon, mát mẻ đặc trưng của vùng nhiệt đới.

Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm được một số thông tin thú vị về các loại quả đặc trung của mùa hè. Quý thực khách nếu muốn trải nghiệm những món ăn chay bổ dưỡng và mới lạ, Vị Lai hoan hỉ chào đón quý khách tới và thưởng thức những món ăn chay trong không gian thanh tịnh, độc đáo. Để đặt bàn, quý thực khách vui lòng liên hệ Hotline: 012 5353 5656.

Nguồn: http://vilai.vn

Ngày đăng: 18/07/2018 | Người đăng:

Thong ke