Trong dịp lễ Tết, bữa cơm gia đình là khoảng thời gian để các thành viên quây quần bên nhau, nhìn lại một năm đã qua và trao nhau những lời chúc tốt đẹp cho một năm mới sung túc, hạnh phúc. Hiện nay, thay vì làm các món ăn mặn truyền thống như thịt gà, nem rán, miến lòng,... cho bữa ăn hoặc để cúng tổ tiên 3 ngày tết, các gia đình đã chuyển sang làm các món chay ngày tết thanh đạm, bổ dưỡng để hương vị ngày tết thêm trọn vẹn hơn. Qua bài viết này, quán chay Hà Nội - Vị Lai giới thiệu đến bạn cách làm các món chay ngày tết với các món ăn vừa ngon miệng, đảm bảo đủ dinh dưỡng lại vừa tinh tế để có thể bày lên mâm cỗ thờ tổ tiên trong dịp ngày xuân năm mới.
Xem thêm:
Món chay ngày tết cho hương vị tết truyền thống thêm trọn vẹn
Việc làm món chay ngày Tết để thờ cúng cũng như để gia đình thưởng thức mang một ý nghĩa không chỉ về tinh thần, tôn giáo mà còn về mặt sức khỏe.
Trong những thời khắc đầu tiên của năm mới; nấu những món chay hoặc ăn những món chay cũng đồng nghĩa việc bản thân tránh sát sanh, tránh làm điều ác trong những ngày xuân năm mới. Theo quan điểm của Phật giáo, người ăn thịt không phải là người trực tiếp sát sanh nhưng lại là người gián tiếp làm. Chính vì vậy, ăn chay trong ngày Tết cũng là một cách tích thiện, tạo phúc cho chúng sanh để được phù hộ bình an may mắn trong năm mới không chỉ bản thân mình mà còn cả gia đình và người thân.
Ngoài ra, những món chay ngày tết mang tính thanh đạm, giàu dinh dưỡng. Chính vì thế những món chay ngày tết sẽ giúp cho cơ thể thêm khỏe mạnh, góp phần tránh được tai ương bệnh tật cho người ăn. Đồng thời, đó cũng chính là một cách để bắt đầu cho quá trình giữ gìn sức khỏe của bản thân bạn trong năm mới.
Mì trắng và miến là hai trong các món ăn chay ngày tết phổ biến nhất. Chính vì vậy, một món mì chay làm từ đậu phụ cùng với hương thơm của nấm sẽ rất phù hợp trong một mâm cỗ chay ngày Tết.
Mì đậu phụ chay - Món chay ngày tết mùng 1 ngon lạ miệng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Chế biến:
Được kết hợp từ 4 loại rau củ: Giá đỗ, cà-rốt, đỗ xanh và cải trắng; bổ dưỡng nhưng không gây cảm giác ngấy khi ăn, chả giò chay tứ sắc là một trong các món chay ngon ngày tết hoàn hảo để thay thế cho những món chả giò mặn thông thường.
Chả giò chay tứ sắc - món ăn chay ngày tết hấp dẫn, dễ làm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cách chế biến:
Các món nộm chính là một sự thay đổi thanh đạm cần thiết trong các ngày tết, đổi vị khỏi những món dầu mỡ trong 3 ngày Tết.
Nộm đậu phụ - món ăn giàu chất xơ ngày tết
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
Món chay ngày tết không chỉ là một phong cách ẩm thực, mà nó còn mang theo rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp đối với bản thân người làm cũng như đối với người ăn. Rất mong bạn đã có thêm những kiến thức về ý nghĩa và cách làm các món chay ngày tết mùng 1 ngon miệng để cả gia đình cùng thưởng thức.
Nguồn: vilai.vn