TOP 3 Cách làm Giò chay - Chả chay Hà Nội NGON khó cưỡng | Vilai.vn
Hotline 085 353 5656
Tin tổng hợp

TOP 3 Cách làm Giò chay - Chả chay Hà Nội NGON khó cưỡng

Chả giò được ví như là một trong những món ăn truyền thống lâu đời của người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng, đặc biệt đây là một món ăn ưa thích không thể thiếu trong các dịp lễ Tết của mỗi gia đình. Tuy nhiên, nhiều người đang ăn chay có thể gặp khó khăn để thưởng thức món ăn truyền thống này. Chính vì vậy, qua bài viết này Quán cơm chay ở Hà Nội Vị Lai xin giới thiệu đến bạn một số cách làm chả giò chay ngon miệng và dễ làm chỉ từ các nguyên liệu đơn giản như: khoai môn, khoai lang, cà rốt.

Xem thêm:

1. Cách làm giò chay từ mỳ căn

Đi cùng theo thời gian, “giò” là một món ăn truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Từ mâm cỗ tết truyền thống, cho đến bàn ăn gia đình trong những dịp cuối tuần, “giò” đã trở thành một món ăn không thể thiếu đối với người Việt.

Vì vậy, với mong muốn giúp cho cộng đồng những người ăn chay có những khoanh giò thơm ngon để thưởng thức, Vị Lai xin giới thiệu cách làm giò chay ngon từ váng đậu tới bạn đọc.

cách làm giò chay - 1

enlightened Nguyên liệu làm giò chay:

  • Bột mỳ căn
  • Tỏi tây
  • Đường
  • Muối
  • Lá chuối
  • Bột nêm
  • Hạt tiêu
  • Bột lên men
  • Nước mắm chay
  • Dầu mè
  • Bột quinoa

enlightened Cách làm giò chay ngon từ mỳ căn:

  • Để làm được giò chay, ta cần bắt đầu với phần bột mỳ trước. Lấy một chiếc bát trộn to, cho bột mỳ căn, cùng với bột men, hạt tiêu đen, bột quinoa và một chút nước mắm chay vào trộn với nhau.
  • Lấy một chiếc bát khác, cho đường, một ít nước mắm, nước tương, hành khô cùng với nước sôi vào trộn đều lên làm nguyên liệu nước.
  • Trộn nguyên liệu nước vào bát bột đã trộn ở trên, nhào thành khối bột. Sau đó nhào đều thêm khoảng 2-3 phút cho bột nhào làm giò chay mịn và đều.
  • Đặt hỗn hợp bột trộn vừa giữa lá chuối, sau đó gói lại, cố định nhân giò chay rồi buộc lại (chú ý buộc chặt để nhân không bị thấm nước khi luộc).
  • Đưa vào nồi hấp trong khoảng 1 tiếng. Cuối cùng, đưa giò ra, để nguội khoảng 20 phút. Cuối cùng, cắt giò ra và thưởng thức món giò chay.

2. Cách làm giò chay ngon từ đậu xanh

Với tác dụng giải nhiệt cực kỳ hữu hiệu, đậu xanh được người Việt Nam sử dụng rất nhiều trong các món ăn truyền thống như chè, xôi.v.v.  Ngoài ra, đậu xanh còn là một nguyên liệu để làm ra những khoanh giò chay đầy hương vị.

cách làm giò chay - 2

enlightened Nguyên liệu làm giò chay từ đậu xanh:

  • 300g Đậu xanh
  • Lá mơ
  • Lá chuối
  • Nấm hương (ngâm, rửa sạch, thái nhỏ)
  • Mộc nhĩ (ngâm, rửa sạch, thái nhỏ)
  • Hạt tiêu
  • Nước mắm chay
  • Xì dầu

enlightened Cách làm giò chay từ đậu xanh:

  • Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 2-3 tiếng trước khi chế biến, sau đó vò sạch, vớt ra để ráo nước. Tiếp theo, bạn xay nhuyễn đậu xanh (có thể dùng máy say sinh tố để tiết kiệm thời gian) cùng với 90ml nước.Rửa sạch lá chuối và lá mơ. Sau khi sơ chế xong, cắt lá mơ thật nhỏ.
  • Tiếp đến, ta trộn đậu xanh cùng với lá mơ, nấm hương, mộc nhĩ. Khi trộn, nêm gia vị bằng một chút nước mắm, hạt tiêu và thêm một muỗng xì dầu. Cho 1 thìa nhỏ mì chính vào, rồi dùng tay nhào đều lên cho nguyên liệu được đều.
  • Cho hỗn hợp vừa nhào vào giữa lá chuối, sau đó cuốn giò chay thật chặt tay (không để nhân rớt ra ngoài, không để hở). Bọc giò chay xong, buộc chặt bằng dây lạt rồi cho vào nồi hấp.
  • Sau 1h30 – 2h, cho giò chay ra ngoài, để nguội. Cuối cùng, cắt khoanh giò chay đậu xanh thơm ngon ra và thưởng thức.

3. Cách làm chả giò chay ngon với khoai môn

Thường thì các món chả giò chay truyền thống sẽ hay có nhân đi kèm là các loại rau củ hoặc nấm. Tuy nhiên qua bài viết này, Vị Lai giới thiệu đến bạn đọc cách làm chả giò chay ngon với khoai môn, món ăn chay khá nổi tiếng trong cộng đồng người ăn chay ở Trung Quốc.

cách làm chả giò chay ngon

Chả giò chay khoai môn ngon lạ miệng

enlightened Nguyên liệu làm chả giò chay khoai môn:

  • 500g khoai môn
  • 60ml dầu thực vật
  • 30g tỏi (bóc vỏ, nghiền nhỏ)
  • Muối
  • 15ml xì dầu
  • 30ml nước
  • Đường
  • Bánh đa nem

enlightened Cách làm chả giò chay ngon với khoai môn:

  • Để làm món chả giò chay khoai môn, trước tiên cần gọt sạch vỏ của khoai đi xong đó thái thành các miếng nhỏ dài.
  • Sau đó đun nóng chảo rồi cho dầu chiên vào, bỏ tỏi vào phi trước. Kế đến, cho khoai môn vào chiên. Khi khoai môn bắt đầu chín, cho xì dầu cùng đường và muối và làm gia vị rồi đảo đều lên.
  • Bỏ khoai ra đĩa khi đã chín, rồi chia thành các phần nhỏ, cho vào miếng bánh đa nem rồi cuốn lại.
  • Cuối cùng cho vào chảo rán, lật đều các mặt đến khi chả giò chay khoai môn có màu nâu chín ở các mặt. Thưởng thức món ăn cùng với nước tương xì dầu.

4. Cách làm chả giò chay khoai lang

Cũng là một món chả giò chay tuy nhiên nhân của món ăn này không phải là khoai môn nữa mà là khoai lang. Chính vì vậy món ăn này sẽ có một chút vị ngọt, rất phù hợp để làm đồ ăn vặt trong các chuyến đi chơi gia đình hoặc làm món khai vị trong bàn ăn.

cách làm chả giò chay ngon - 1

Chả giò chay khoai lang đơn giản - dễ làm

enlightened Nguyên liệu làm chả giò chay khoai lang:

  • Khoai lang
  • Hành lá (rửa sạch, băm nhỏ)
  • Bánh đa nem
  • Dầu mè
  • Cà-rốt
  • Pho-mai chay (bào nhỏ)

enlightened Cách làm chả giò chay khoai lang:

  • Trước tiên, gọt sạch vỏ khoai lang sau đó cắt thành các miếng dài khoảng 2cm. Kế đến, cho khoai lang vào một nồi nước đun sôi và đun khoảng 15 phút đến khi khoai mềm ra. Tiếp đến, cho khoai ra, để ráo nước rồi cho vào một chiếc bát để nghiền nhỏ ra. Cuối cùng, cho pho-mai chay và hành lá vào trộn đều lên cùng).
  • Cho hỗn hợp khoai vào bánh đa nem rồi cuốn lại.
  • Đun nóng chảo và cho dầu vào. Cho chả giò chay vào chảo, rán đều các mặt. Khi rán, sử dụng một chiếc thìa để phết dầu mè lên các miếng chả giò.
  • Cuối cùng, khi đã chín, cho món ăn ra ngoài và thưởng thức.

5. Cách làm chả giò chay ngon với nhân cà rốt

Đây là món chả giò chay đơn giản nhất, đồng thời tiết kiệm thời gian trong khâu chuẩn bị cũng như khâu nấu nướng, giúp tiết kiệm thời gian cho những ông/bà nội trợ không có nhiều thời gian chuẩn bị đồ ăn cho gia đình.

cách làm chả giò chay ngon - 2

enlightened Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 100g miến
  • 15ml dầu thực vật
  • Hành lá (thái đều)
  • 2 củ tỏi (bóc vỏ, nghiền nhỏ)
  • 1 củ cà rốt lớn (nạo sạch vỏ, bào thành các sợi dài đều)
  • 300g cải thảo (thái nhỏ)
  • 220g quả nang
  • 15ml xì dầu
  • 1g hạt tiêu trắng
  • 10g bột ngô
  • Bánh đa nem
  • Tương ớt ngọt

enlightened Cách chế biến món chả giò chay ngon từ cà rốt:

  • Đầu tiên, ngâm miến vào nước sôi để trần qua. Sau đó vớt ra để ráo nước rồi cắt nhỏ thành sợi khoảng 3cm.
  • Tiếp theo, đun nóng chảo rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu ăn sôi, cho hành và tỏi vào phi rồi cho cà-rốt và cải thảo và đảo khoảng 2-3 phút. Tiếp đến, cho miến và quả nang cùng với xì dầu và hạt tiêu vào đảo cùng. Khi chín, cho ra bát và để nguội.
  • Sử dụng một chiếc bát, cho bột ngô cùng 15ml nước trộn đều lên rồi phết đều lên các miếng bánh đa nem. Kế đến, cho hỗn hợp rau củ đã làm vào rồi cuốn bánh đa nem (lưu ý cuốn thật chắc tay để cố định nhân chả giò chay).
  • Đun nóng chảo, cho thêm dầu ăn rồi đưa vào chiên. Chú ý lật đều các mặt. Khi miếng chả giò chay đã có màu vàng chín, để ra đĩa và thưởng thức món ăn khi còn nóng.

6. Cách làm Chả giò chay ngon kiểu Thái Lan

Một món chả giò chay mang đậm phong cách đất nước Thái Lan với nhân nấm và giá đỗ, kết hợp cùng nước chấm xì dầu chanh tiêu. Tất cả sẽ đem lại một “sự thiết đãi” trên bàn ăn cho những người ăn chay.

cách làm chả giò chay ngon - 4

Để thực hiện món chả giò chay này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu cho món cuốn và nguyên liệu cho nước chấm:

enlightened Nguyên liệu nước chấm:

  • 30ml xì dầu
  • 5ml dấm
  • 30ml nước chanh tươi
  • 2g đường
  • Ớt tươi

enlightened Nguyên liệu cho nhân chả giò chay:

  • 30ml dầu thực vật
  • 2 củ tỏi (bóc vỏ, nghiền nhỏ)
  • 1 củ gừng tươi nhỏ (cạo vỏ, nghiền nhỏ)
  • Hành lá
  • 1 quả ớt tươi
  • 100g bắp cải
  • 4-6 cây nấm hương (rửa sạch, thái thành sợi dài)
  • 100g đậu phụ (thái thành miếng dài, mỏng)
  • 200g giá đỗ
  • 50g rau thơm (băm nhỏ)

enlightened Cách chế biến chả giò chay:

  • Lấy một chiếc bát nhỏ, cho các nguyên liệu làm nước sốt vào rồi hòa đều cho đến khi tan hết đường.
  • Cho tỏi. gừng, ớt và hành lá vào trong chảo rồi phi khoảng 1 phút. Sau đó bỏ bắp cải, nấm cùng đậu phụ vào cùng nước sốt đã hòa tan vào chảo rồi đảo đều lên liên tục đến khi chín.
  • Tắt bếp, cho giá đỗ vào chảo trộn cùng. Cho một ít muối hoặc bột canh vào đảo cùng rồi nêm thử rồi cho ra một chiếc bát lớn. Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong phần nhân của chả giò chay.
  • Tiếp theo, cho nhân của chả giò chay vào cuốn sử dụng bánh đa nem. Khi đã hoàn thành, đun nóng chảo và cho dầu ăn vào để rán.
  • Khi các mặt đã chuyển sang màu nâu chín, cho ra đĩa và thưởng thức món ăn.


Rất mong quý bạn đọc thực hiện thành công những cách làm chả giò chay ngon do Vị Lai giới thiệu và có cho mình những bữa ăn chay bổ dưỡng cùng gia đình và bạn bè.

 

Nguồn: http://vilai.vn

Ngày đăng: 17/07/2018 | Người đăng:

Thong ke
phone