Cách làm Bánh trung thu chay đơn giản tại nhà Ngon NHẤT
Tết Trung Thu, là một trong những ngày lễ ý nghĩa nhất trong năm đối với người Việt Nam. Không chỉ là ngày tết thiếu nhi, đây còn là dịp để các em nhỏ thắp đèn ông sao, rước lồng đèn và phá cỗ, là tết đoàn viên, là dịp cả gia đình sum họp, là khi những người con xa nhà quay về cùng gia đình quây quần bên nhau thưởng thức bánh trung thu và đón ánh trăng rằm. Qua bài viết này, nhà hàng chay ngon Vị Lai giới thiệu đến bạn một số cách làm bánh trung thu chay đơn giản tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức vào những dịp lễ ý nghĩa này.
Xem thêm:
1. Cách làm bánh trung thu chay nhân hạt sen
Hương vị thơm ngon từ vỏ bánh cũng với vị đắng ngọt thanh mát từ hạt sen kết hợp với nhau tạo nên một chiếc bánh trung thu chay hấp dẫn không thua kém các loại bánh trung thu chay cao cấp ở nhà hàng ăn chay hay những thương hiệu nổi tiếng.
Bánh trung thu chay nhân hạt sen thơm ngon - ngọt mát
Nguyên liệu làm bánh trung thu chay nhân hạt sen:
Nhân hạt sen:
- 400g hạt sen
- 200g đường trắng
- 200ml dầu thực vật
- 650ml nước
Lòng trứng chay:
- 25g hạt kê nghiền
- 50g pho mai Cheddar
- 45g men dinh dưỡng
- 50g cùi bí ngô (đun cho đến khi mềm ra)
- 30g bơ thực vật
- 3g muối
Vỏ bánh:
- 450g bột mì
- 120g đường mạch nha
- 80ml dầu thực vật
- 1g bột baking soda
Cách làm bánh trung thu chay hạt sen:
Nhân hạt sen:
- Cho hạt sen vào một nồi nước, sau đó đun lửa vừa đến khi hạt sen mềm ra. Sau đó cho hạt sen ra ngoài và để nguội.
- Đưa hạt sen đã nguội vào máy xay, cho một ít nước vào xay cùng để làm thành hỗn hơn sen dạng bột nhão.
- Lấy một chiếc nồi nhỏ, cho bột hạt sen vừa xay vào cùng với đường rồi đun lên. Trộn đường và sen với nhau liên tục trong lúc đun, đến khi gần như không còn nước.
- Cho dầu thực vật vào, tiếp tục nguấy và đun đến khi hỗn hợp đường và sen hình thành dần.
- Đưa ra ngoài, để nguội rồi chia nhân hạt sen đó thành 10 phần, mỗi phần khoảng 50g
Nhân trứng chay:
- Trộn tất cả nguyên liệu vào với nhau, nhào để tạo thành bột nhão rồi để 10 phút. Sau đó tiếp tục nhào lần nữa thành hỗn hợp bột.
- Chia hỗn hợp thành 10 suất, bọc vào màng bọc để tạo thành hình khối tròn nhỏ.
- Hấp trong vòng 10 phút, sau đó bỏ ra ngoài và để nguội.
- Để trên ngăn đông của tủ lạnh trong 2 tiếng, sau đó bỏ ra và gỡ màng bọc.
Vỏ bánh trung thu:
- Trộn đường mạch nha cùng với bột baking soda.
- Cho dầu thực vật vào kết hợp cùng.
- Cho bột mì vào và trộn đều, sau đó để yên trong khoảng 30 phút.
- Chia ra làm 10 phần đều nhau
Làm bánh trung thu chay nhân hạt sen:
- Thoa một ít dầu ăn lên 2 tay, cho nhân hạt sen vào lòng bàn tay, di mỏng nó, rồi bọc lại bằng nhân trứng chay rồi nặn thành hình tròn.
- Đặt vỏ bánh vào lòng bàn tay, làm phẳng nó, tạo thành một chiếc vỏ mỏng hình tròn. Rồi sau đó dùng vỏ bánh đó bọc nhân bánh đã thực hiện ở bước một, dùng ngón tay ấn nhẹ nhàng khắp vỏ bánh để cố định phần nhân ở bên trong.
- Nhẹ nhàng bánh thành hình tròn, sau đó cho vào khuôn, nhẹ nhàng ghì khuôn vào bánh rồi đưa ra để lên khay nướng.
- Cuối cùng, cho khay bánh vào trong lò, nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong vòng 15 phút.
- Đưa bánh ra, để ngoài và thưởng thức chiếc bánh trung thu chay do chính mình tự làm.
2. Cách làm bánh trung thu chay nhân dứa
Bánh trung thu chay nhân dứa - một chiếc bánh trung thu cách tân và khác biệt so với bánh truyền thống. Tuy nhiên, hương vị của chiếc bánh này sẽ là một làn gió hương vị mới mẻ bạn muốn thổi vào bữa tiệc lễ trung thu đầy ý nghĩa này.
Bánh trung thu chay nhân dứa ngon lạ miệng
Nguyên liệu làm bánh trung thu chay nhân dứa:
Nhân dứa:
- 350g dứa tươi (bỏ sạch vỏ, cắt miếng)
- 45g bột ngô
- 45g đường nâu
- 60g bơ thực vật
- 10m dầu dừa
Vỏ bánh:
- 80g bột gạo nếp (xay nhuyễn cùng nước)
- 35g bột ngô
- 50g bột gạo tẻ
- 1g bột cỏ ngọt Stevia
- 60ml dầu hạt cải
- 150ml sữa làm từ thực vật
- 7ml thuốc nhuộm thực phẩm màu đỏ
Cách làm bánh trung thu chay nhân dứa:
Phần nhân dứa:
- Đầu tiên, cho dứa vào máy xay sinh tố. Khi xay, cho bột ngô cùng đường nâu vào đến khi hỗn hợp trộn đều và xay nhuyễn ra.
- Đun nóng chảo sau đó cho bơ cùng dầu dừa vào, lăn đều trên mặt chảo. Tiếp theo, cho hỗn hợp dứa vào và đảo rồi để khoảng 25 phút (không được đậy nắp). Ngoài ra, phải dùng “xẻng nấu ăn” để lật liên tục để tránh cho nhân dứa không bị cháy.
- Cuối cùng, cho nhân bánh ra một chiếc bát cách nhiệt, rồi để vào tủ lạnh cho nguội nhân bánh trong 2 tiếng. Cuối cùng, lấy nhân dứa cho bánh trung thu chay ra, chia và nặn thành các nhân tròn nặng khoảng 18g.
Phần nhân dứa bánh trung thu chay
Phần vỏ bánh:
- Cho bột gạo nếp, bột gạo, bột ngô vào bột cỏ vào một chiếc bát (loại chịu nhiệt) và trộn đều vào với nhau. Sau đó cho dầu và sữa vào đánh đều lên đến đến khi tất cả nguyên liệu đều nhau. Trộn xong, để yên trong khoảng 10 phút.
- Lấy một chiếc nồi hấp, cho 450ml nước vào rồi để bát bột trộn đã làm ở bước 1 vào trong nồi hấp. Sau đó đóng nắp nồi, cho lên bếp và đun. Khi nước sôi, cho nhỏ lửa và để nồi hấp trong 20 phút.
- Đưa bát bột trộn khỏi nồi, cho bột ra một chiếc bát thủy tinh hoặc bát sứ khác. Đậy kín bát bằng nắp hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm rồi đưa vào trong tủ lạnh để khoảng 2 tiếng.
- Sau 2 tiếng, đưa bát bột ra, cho thuốc nhuộm thực phẩm vào cho đến khi bột bánh có màu hồng. Cuối cùng, chia bột bánh thành các phần bằng nhau, mỗi phần khoảng 35g.
Vỏ bánh trung thu chay nhân dứa
Làm bánh:
- Đeo găng tay chống dính, dùng tay lát phẳng vỏ bánh.
- Tiếp theo, cho nhân dứa vào trong bánh rồi lấy vỏ bánh bọc lại, dùng ngón tay ấn nhẹ nhàng để cố định nhân bánh.
- Rắc bột ngô vào khuôn bánh. Nhẹ nhàng đặt bánh vào trong khuôn, nhẹ nhàng ấn bánh vào trong khuôn để tạo thành hình bánh trung thu.
- Sau đó, nhẹ nhàng cho bánh ra khỏi khuôn. Bạn đã có thể thưởng thức luôn chiếc bánh trung thu chay vị dứa này, nhưng tốt nhất nên để trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng để bánh có vị ngon nhất.
Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thêm cách làm bánh trung thu chay tại nhà, cho bản thân cũng như gia đình có những món bánh trung thu ngon miệng trong dịp tết sum vầy đầy ý nghĩa.
Nguồn: http://vilai.vn
Ngày đăng: 10/07/2018 | Người
đăng: