Cách làm Dưa món chay Chua ngọt - Giòn - Ngon NHẤT
Rất nhiều người sau những ngày liên tục hấp thu chất đạm hay chỉ ăn đồ mặn (thịt gà, thịt bò, tôm, cá...) vào các dịp lễ tết thường thèm ăn các loại rau củ tươi mát trong những bữa ăn sau đó. Vì sao? Để giúp cơ thể nạp thêm chất xơ và thanh lọc cơ thể. Chính vì vậy, qua bài viết này, nhà hàng chay Hà Nội - Vị Lai xin giới thiệu đến bạn 2 cách làm dưa món chay ngon, dễ dàng chế biến, bảo quản và sử dụng trong những ngày bận rộn hoặc những kỳ nghỉ lễ dài ngày.
Xem thêm:
1. Cách làm dưa món chay tổng hợp
Dưa món chay tổng hợp giòn ngọt lạ miệng
Nguyên liệu để làm dưa món chay:
- 2 lọ đựng thủy tinh nhỏ có nắp
- 2 quả dưa chuột
- 5 củ cà-rốt
- 1/2 bông súp lơ nhỏ
- 12 quả ớt ngọt (hoặc một số quả ớt chuông bé)
- 6 củ tỏi
- 1 bó “thì là” tươi
- 15g rau mùi
- 2 thì hạt tiêu khô
- 30ml đường trắng
- 45g muối ăn kosher
- 300ml dấm gạo
- 450ml nước lọc
Cách làm dưa món chay tổng hợp:
- Rửa sạch các lọ đựng bằng nước nóng rồi để khô.
- Cắt quả dưa chuột làm 4 theo chiều dài.
- Gọt vỏ cà-rốt và cắt thành các miếng dài.
- Cắt bông cải thành cái miếng nhỏ, với ớt chuông thì dùng dao thái thành các sợi dài mỏng.
- Chia rau củ thành hai và cho vào hai lọ đựng. Mỗi lò cho 3 củ tỏi (bóc vỏ), 1 thìa hạt tiêu.
- Lấy một chiếc chảo, cho 30g đường, muối kosher, dấm và nước lọc vào chảo và nguấy tan.
- Khi chảo sôi, đổ hỗn hợp trong chảo vào mỗi lọ. Sau đó gõ vào thành của lọ để cho các bong bóng không khí trong lọ ra hết.
- Đóng nắp lọ và vặn chặt rồi để vào tủ lạnh trong khoảng thời gian 24 tiếng rồi lấy ra nếm thứ.
- Mỗi lọ bạn có thể để được trong tủ và sử dụng trong 1 tháng mà không lo bị hỏng.
Dưa món chay tổng hợp trong lọ thủy tinh bảo quản tủ lạnh có thể dùng trong 1 tháng
2. Cách làm dưa món chay kiểu Ấn Độ
Tiếp theo sẽ là một cách làm dưa món chay với sự kết hợp của rau củ quả với vị cay nồng, thường thấy trong các món ăn nhiều gia vị của đất nước Ấn Độ - nơi khởi nguồn của Phật Giáo. Ngoài ra món ăn chay ngon này còn có tên gọi khác là “Dưa món cà-ri”.
Vì đây là một món ăn kiểu Ấn, chính vì thế bạn cũng sẽ cần những nguyên liệu phức tạp. Tuy nhiên điều mà bạn nhận lại sẽ không khiến bạn thất vọng.
Dưa món chay kiểu Ấn Độ - món ăn đơn giản mà hấp dẫn
Nguyên liệu rau củ làm dưa món chay kiểu Ấn Độ:
- 150g bông cải – cắt thành miếng nhỏ
- 200g cà tím
- 60g cà-rốt (cắt thành các miếng nhỏ)
- 1 quả ớt chuông
- 3 quả ớt xanh (thái mỏng)
- 1 quả xoài
- 4 củ tỏi
- 3 quả chanh
- 1 thìa bột nghệ (khoảng 15g)
- 45g ớt bột
- 2g bột cỏ cà-ri
- 45g muối
Nguyên liệu làm sốt Tarka cho dưa món chay kiểu Ấn Độ:
- 125ml dầu ăn
- 10g hạt mù tạt
- 5g hạt thì là
- 2 quả ớt khô (mỗi quả cắt làm 3)
- 10 lá cà-ri (băm nhỏ)
Cách làm dưa món chay kiểu Ấn Độ:
- Cho tất cả các nguyên liệu rau củ, xoài và tỏi vào một chiếc bát to rồi trộn đều lên.
- Cắt chanh rồi vắt hết nước từ các tép chanh vào bát trộn.
- Lấy một chiếc chảo, đun sôi nước rồi cho vỏ chanh vào đun khoảng 15 phút để làm mềm vỏ chanh. Sau đó lấy ra, thái nhỏ rồi cho vào vào bát trộn.
- Bước tiếp theo, bạn cần một chiếc chày và cối để giã 15g hạt mù tạt đen thành bột. Tiếp theo, cho bột mù tạt đen cùng ớt bột, bột nghệ và muối vào hỗn hợp rau củ và trộn đều lên.
- Lấy một chiếc chảo nhỏ, cho 45ml dầu ăn vào rồi cho hạt mù tạt vào. Khi hạt bắt đầu nở ra trong dầu, giảm nhiệt độ và cho bột thìa là, ớt khô và lá cà-ri vào. Khoảng sau 1-2 phút, khi nguyên liệu trong chảo bắt đầu chuyển màu chín, cho số dầu còn lại vào, khuấy đều rồi đổ vào hỗn hợp rau củ.
- Đánh đều tất cả, rồi bọc bằng màng bọc thực phẩm. Để liên tục trong vòng 3 ngày, cứ 8 tiếng lại đảo tất cả rồi lại bọc tiếp. Cuối cùng, cho vào một lọ sạch rồi đóng chặt nắp hộp và ủ trong 1 tuần để món dưa món chay có hương vị tuyệt nhất.
Hy vọng bạn đọc sẽ thực hiện thành công các
cách làm dưa món chay thơm ngon và bổ dưởng này cho gia đình và bạn bè của mình cùng thưởng thức.
Nguồn: http://vilai.vn
Ngày đăng: 09/07/2018 | Người
đăng: