Tin tổng hợp

TOP 3 Cách làm Bún xào chay Ngon Nhất - Dễ làm tại nhà

Trong ẩm thực Việt Nam từ xưa đến nay, “bún” luôn là nguyên liệu phổ biến trong thực đơn của người Việt, từ bàn ăn của các gia đình cho đến những mâm cỗ nhà hàng sang trọng. Chính vì thế, qua bài viết này, nhà hàng chay ngon Hà Nội - Vị Lai sẽ giới thiệu đến bạn 3 cách làm bún xào chay ngon lành, bổ dưỡng dành cho người theo phong cách ăn chay nói chung và những người yêu ẩm thực muốn thay đổi khẩu vị từ những nguyên liệu quen thuộc.

Xem thêm:

1. Cách làm bún xào chay Singapore

Hay còn cách gọi khác là bún xào chay “cầu vồng” do màu sắc của những loại rau củ quả trong món ăn tạo nên. Điều đặc biệt, món bún này bạn có thể thưởng thức khi còn nóng hoặc kể cả sau khi để tủ lạnh mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon ban đầu.

cách làm bún xào chay ngon

Bún xào chay Singapore ngon lạ miệng

enlightened Nguyên liệu làm bún xào chay Singapore:

  • 200g bún
  • 5g đường trắng
  • 300ml nước
  • 60ml xì dầu hoăc dầu mè
  • 15ml dầu ăn thực vật
  • 200g đậu phụ (cắt thành các miếng vuông nhỏ)
  • 1 củ hành tây nhỏ
  • 2 củ tỏi (bỏ vỏ, băm nhỏ)
  • 20g bột nghệ
  • 2 cây hành lá (chỉ dùng phần lá hành, băm nhỏ)
  • 1 củ cà-rốt (thái ngang thân thành các miếng tròn dày khoảng 1cm)
  • Nửa quả ớt chuông đỏ
  • Nửa quả bí ngòi
  • Nửa bông cải xanh (thái nhỏ)
  • 30g bột cà-ri
  • 75g giá đỗ
  • Rau mùi
  • Tương ớt

enlightened Cách làm bún xào chay Singapore:

  • Để bắt đầu, đun một nồi nước sôi nhỏ rồi trần qua bún. Sau đó cho bún qua nước lạnh để tránh các sợi bún dính vào nhau, để ráo.
  • Cho đường, nước và xì dầu trộn đều vào nhau.
  • Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào rồi chiên qua đậu phụ (lật nhẹ nhàng để tránh đậu phụ bị nát). Khi các miếng đậu có màu vàng nâu chín, cho ra đĩa.
  • Tiếp đó, cho dầu ăn, rồi bỏ hành, tỏi vào phi. Đảo cho đến khi hành và tỏi mềm rồi cho cà-rốt, ớt chuông, bông cải và bí ngòi vào. Khi các nguyên liệu bắt đầu chín, cho bột cà-ri vào rồi đảo đều trong khoảng 2 phút.
  • Đổ bún cùng hỗn hợp nước sốt đã trộn vào cùng nhau, đồng thời giảm lửa. Trộn đều tất cả trong chảo cho đến khi nước sốt ngấm đều vào bún. Cho giá đỗ, đậu phụ và hành lá vào, đảo đều cùng bún trong khoảng 1 phút.
  • Cuối cùng, nếm thử xem gia vị đã vừa chưa. Sau đó cho món ăn ra đĩa và thưởng thức. Ngoài ra, bạn có thể cho tương ớt vào nếu là một người thích một chút vị cay trong món ăn của mình.

2. Cách làm bún xào chay với đậu phụ

Một món ăn nhẹ nhàng, dinh dưỡng được tạo nên từ những miếng đậu phụ thơm ngon kết hợp cùng những loại rau củ bổ dưỡng.

cách làm bún xào chay ngon - 1

Bún xào chay với đậu phụ - món ngon dễ làm

enlightened Nguyên liệu làm bún xào chay với đậu phụ:

Nguyên liệu chế biến đậu phụ:

  • 500g đậu phụ, thái thành các miếng dày khoảng 0.5cm
  • 2 củ tỏi (bóc vỏ, xay đều)
  • 1 quả chanh
  • 15ml xì dầu
  • 15ml dầu mè
  • 30g đường nâu
  • 15ml nước xuýt rau củ
  • 1 cây xả (chỉ lấy phần trắng, thái đều)

Nguyên liệu làm nước chấm:

  • 45ml xì dầu
  • 60ml dấm gạo
  • 30g đường trắng
  • 100ml nước
  • 1 củ tỏi (bóc vỏ, thái đều)
  • 1 quả ớt tươi (thái nhỏ)
  • 45ml nước chanh

Món bún:

  • 200g bún
  • 2 củ cà rốt (thái thành các lát mỏng và dài)
  • 1 quả dưa chuột (thái giống cà-rốt)
  • 200g giá đỗ
  • Lá bạc hà
  • Rau thơm
  • Một quả ớt (thái nhỏ)

enlightened Cách làm bún xào chay với đậu phụ:

  • Lấy 1 chiếc bát to, cho nguyên liệu chế biến đậu phụ cùng đậu vào rồi trộn đều để tấm ướp đậu phụ (cần làm cẩn thận để tránh các miếng đậu bị nát). Để khoảng 20 phút cho các gia vị thấm vào đậu phụ.
  • Tiếp theo, chúng ta chế biến nước chấm cho món bún xào chay. Cho các nguyên liệu làm nước chấm đã chuẩn bị vào với nhau, khuấy đều lên để hòa tan đường.
  •  Cho bún vào trần qua nước sôi, sau đó để ráo.
  • Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi, bỏ các miếng đậu đã được ướp vào và rán. Bỏ ra đĩa khi đậu chín.
  • Cho cà-rốt và giá đỗ vào chảo rồi xào cho đến khi cà-rốt chín. Khi cà rốt chín, bỏ bún vào rồi xào cùng.
  • Cuối cùng, cho bún, cà-rốt, giá đỗ ra bát, sau đó cho đậu lên phía trên món ăn cùng với rau thơm, dưa chuột và ớt (có thể không cho nếu bạn không ăn được cay).
  • Thưởng thức món bún xào chay khi còn nóng hổi

3. Cách làm bún xào chay với bắp cải

Vào mùa thu-đông, bắp cải chính là loại rau ngon và dinh dưỡng nhất thường được các bà nội trợ lựa chọn. Vậy thay vì những món bắp cải luộc nhàm chán hàng ngày, hãy cùng làm một món bún xào chay từ bắp cải thơm ngon cho bữa ăn chay của bạn nhé.

cách làm bún xào chay ngon - 2

Bún xào chay với bắp cải - món ngon dễ làm

enlightened Nguyên liệu bún xào chay với bắp cải:

  • 500g bắp cải (rửa sạch, cắt thành các miếng dài 3cm)
  • 200g cà-rốt (thái thành các miếng dày khoảng 1cm)
  • 45ml dầu mè
  • 1 củ gừng nhỏ (nạo sạch vỏ, băm nhỏ)
  • 3 củ tỏi (bóc sạch vỏ, băm nhỏ)
  • 65ml xì dầu
  • 30ml mật ong nguyên chất
  • 30ml nước
  • 15ml dấm gạo
  • 250g bún
  • 4 cây hành lá
  • 1 quả ớt tươi

enlightened Cách làm bún xào chay với bắp cải:

  • Đun nóng chảo rồi cho 30ml dầu mè vào. Sau đó cho gừng và tỏi vào phi trong khoảng 30s. Tiếp đến, cho bắp cải, cà-rốt vào xào rồi đóng nắp chảo trong khoảng 6 phút.Trong lúc chờ cải chín, lấy một chiếc bát nhỏ, cho xì dầu, mật ong, nước, dấm gạo và khuấy đều lên để làm nước sốt.
  • Lấy một nồi nước, đun sôi để trần bún sau đó để ráo nước.
  • Mở nắp chảo, đổ hỗn hợp sốt vào rồi cho bún vô chảo đảo cùng bắp cải và cà-rốt. Đảo đều tất cả lên, sau đó cho một ít hành lá cùng 15ml dầu mè vào cùng.
  • Tắt bếp, đưa món ăn ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.

món bún xào chay

Còn chờ gì nữa, hãy xắn tay áo lên và làm thử 3 món bún xào chay ngon này cho bạn và cả gia đình cùng thưởng thức nào. Chúc bạn thành công và biết cách làm các món chay từ bún ngon lạ miệng và đầy dinh dưỡng.

Nguồn: http://vilai.vn

Ngày đăng: 09/07/2018 | Người đăng:

Thong ke