Thực đơn Ăn chay đúng cách theo khoa học nghiên cứu | Vilai.vn
Hotline 085 353 5656
Tin tổng hợp

Thực đơn Ăn chay đúng cách theo khoa học nghiên cứu

Ăn chay đúng cách và đầy đủ chất dinh dưỡng luôn là điều mà ai ăn chay cũng mong muốn. Tuy nhiên, vì thiếu kiến thức về dinh dưỡng, nhiều cá nhân ăn chay vẫn chưa đúng cách. Điều này không chỉ dẫn đến các nguy cơ gây hại cho sức khỏe, mà còn sẽ khiến mọi người có cái nhìn sai về lợi ích của ăn chay. Vậy, đâu là cách ăn chay đủ dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe? Cùng quán ăn chay ở Hà Nội - Vị Lai tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

1. Thế nào là ăn chay đúng cách và đầy đủ dưỡng chất theo khoa học

Ăn chay đúng cách không chỉ nằm ở việc tập trung vào ăn các loại rau củ, không sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.

thực đơn ăn chay đúng cách

Ăn chay đúng cách còn phản ánh qua chế độ dinh dưỡng ăn chay mỗi ngày

Khi bắt đầu lối sống ăn chay, bạn phải nhận thức được rằng, có rất nhiều các loại thực phẩm sẽ bị hạn chế. Chính vì vậy, bạn cần phải sử dụng đa dạng các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, với mục đích nhằm bù đắp cho các dinh dưỡng bị thiếu hụt, gây ra bởi việc loại bỏ thịt và thực phẩm liên quan ra khỏi khẩu phần.

Nhiều người cho rằng ăn chay đúng cách và đầy đủ chất dinh dưỡng là điều khó đạt được, nhưng không phải như vậy. Phần lớn, những người không ăn chay đúng cách thường than phiền rằng bản thân quá bận, không thể đi chợ hoặc mua đa dạng các loại thực phẩm cho bữa ăn được. Nhưng để khắc phục điều đó không hề khó chút nào. Vấn đề là bạn có muốn bỏ công sức ra để chạm được đến “đích” mà mình đặt ra không. Chỉ cần bỏ thêm một chút thời gian, người ăn chay có thể dễ dàng tìm được các nguyên liệu chay giàu dinh dưỡng, những thực phẩm chay đa dạng cho thực đơn ăn chay đúng cách của bản thân. Ngoài ra, trong thời đại số, việc mua sắm online vô cùng dễ dàng, bạn có thể dễ dàng mua được các thực phẩm chay qua Internet mà không phải mất quá nhiều thời gian.

2. Hướng dẫn ăn chay đúng cách và đầy đủ dưỡng chất theo thực đơn 4 ngày

hướng dẫn ăn chay đúng cách

Hướng dẫn ăn chay đúng cách và đầy đủ dưỡng chất theo thực đơn

enlightened Một thực đơn ăn chay đúng cách phải đảm bảo 3 tiêu chí:

  • Đủ dinh dưỡng thiết yếu

Đây là điều mà một thực đơn ăn chay đúng cách phải đảm bảo được. Cơ thể con người giống như một cỗ máy, và các dinh dưỡng thiết yếu chính là năng lượng giúp bạn vận hành nó. Nếu không có đủ các dinh dưỡng thiết yếu, cơ thể sẽ không thể hoạt động đúng 100% so với khả năng.

  • Luôn giúp bạn cảm thấy no

Đói là một cách cơ thể “cảnh báo” cho cơ thể cần nạp thêm năng lượng. Ăn no chính là một cách ăn chay tốt cho sức khỏe. Việc để dạ dày bị đói có thể gây ra rất nhiều vấn đề như gây ức chế thần kinh, giảm khả năng tập trung, các bệnh về dạ dày.

  • Không sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ động vật

Là một người ăn chay, các món ăn chay với thực phẩm có nguồn gốc từ động vật là điều không được phép trong bữa ăn.

Dưới đây là một hướng dẫn ăn chay đúng cách trong 4 ngày mà bạn có thể tham khảo và áp dụng, để có phương hướng cho cách ăn chay khoa học và đủ chất dinh dưỡng cho bản thân mình.

cách ăn chay đủ dinh dưỡng

Thực đơn ăn chay đúng cách và đầy đủ dinh dưỡng theo khoa học và tốt cho sức khỏe

Trong hướng dẫn ăn chay đúng cách và đầy đủ dưỡng chất theo thực đơn ở trên, bạn có thể thấy rằng người ăn chay cần bổ sung nhiều loại thực phẩm khác nhau, từ các loại hạt, cho đến các loại hoa quả. Đặc biệt, để 2 nhóm thực phẩm bạn cần chú ý:

  • Rau chân vịt và bông cải xanh: đây là hai loại rau cung cấp cho người ăn một lượng can-xi lớn, rất cần cho cơ thể. Khi ăn chay, bạn sẽ mất đi một nguồn cung cấp can-xi lớn từ các thực phẩm có nguồn gốc động vật. Chính vì vậy, bạn cần nên cho rau chân vịt và bông cải xanh và thực đơn hàng tuần.
     
  • Các loại hạt như hạt dẻ, hạt óc chó, hạt quinoa: Việc không ăn các thức phẩm như thịt, sẽ rất dễ gây thiếu hụt protein. Đặc biệt, protein không có nhiều trong các thực phẩm rau củ. Tuy nhiên, các loại hạt lại rất giàu protein. Chính vì thế, bạn nên xen các loại hạt vào trong bữa ăn, hoặc có thể sử dụng làm đồ ăn vặt.

3. Những hệ quả của không ăn chay đúng cách

ăn chay đúng cách và đầy đủ

Không ăn chay đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe của bạn

enlightened Việc không ăn chay đúng cách có thể gây rất nhiều hệ lụy cho sức khỏe của bạn:

  • Thiếu hụt protein: Khi bạn chỉ tập trung ăn các loại rau, mà quên đi các loại thực phẩm liên quan khác, cơ thể bạn rất có khả năng bị thiếu hụt protein. Điều đó dẫn đến vấn đề trong việc phát triển cơ bắp, khả năng hoạt động linh hoạt của các cơ trong cơ thể.
  • Thiếu can-xi: Như đã nói, rất ít các loại rau giàu canxi. Nếu bạn không chú ý trong dinh dưỡng khi ăn chay, việc thiếu hụt can-xi dễ dàng xảy ra, khiến tăng lên nguy cơ về các bệnh như loãng xương, xương kém phát triển.v.v.
  • Mệt mỏi, khả năng làm việc kém: calo chính là thứ quyết định năng lượng của cơ thể. Khi cơ thể thiếu năng lượng do ăn chay không đúng cách; uể oải, thiếu tập trung sẽ là những gì bạn gặp phải. Cùng với đó, bạn sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi trong các hoạt động, đặc biệt là hoạt động thể thao.

Ngoài ra, các hệ lụy khác khi không ăn chay đúng cách như sụt cân, các bệnh về khớp... cũng sẽ có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Cách ăn chay đúng và tốt cho sức khỏe là điều bạn nên nhắm tới sau khi đã xác định theo lối sống ăn chay lành mạnh. Hãy có một thực đơn ăn chay đúng cách, để ăn chay không chỉ tốt cho sức khỏe của bạn, mà nó sẽ là niềm hạnh phúc trong cuộc sống mỗi ngày.

Nguồn: vilai.vn

Ngày đăng: 03/08/2018 | Người đăng:

Thong ke
phone