Cách làm Chả chay bằng tàu hủ ky - Hấp - Kho - Chiên từ Đậu Xanh
Nếu như phở, nem được biết đến là bản sắc ẩm thực Việt Nam thì “Chả” chính là một món ăn trong những tinh hoa của ẩm thực Việt. Không ai biết rõ “chả” có từ lúc nào, ai là người đầu tiên làm ra “chả”. Chúng ta chỉ biết rằng từ lúc sinh ra và lớn, “chả” đã có ở trên bàn ăn, được đặt trong những mâm cỗ ngày xuân. Chính vì ý nghĩa của “chả” trong văn hóa ẩm thực Việt, quán ăn chay ở Hà Nội - Vị Lai xin giới thiệu cách làm chả chay bằng tàu hủ ky hay các món chả chay hấp - kho - chiên từ đậu xanh ngon và lành, giúp người ăn chay có thể thưởng thức các món ăn chay từ hương vị truyền thống.
Xem thêm:
1. Cách làm chả chay bằng tàu hủ ky
Để biến hóa tàu hủ ky thành một món chả chay thơm ngon là điều không hề khó khăn như nhiều người ăn chay nghĩ. Hãy tham khảo qua cách làm chả chay bằng tàu hủ ky của Vị Lai để có những đĩa chả chay thơm ngon nhé.
Nguyên liệu làm chả chay bằng tàu hủ ky:
- Lá chuối
- 2.5g hạt tiêu trắng
- 1 gói tàu hủ ky
- 5g muối Kosher
- 10g đường trắng
- 5g gia vị nấm
- 1 cây cần tây
- 5g bột baking soda
- 45ml dầu thực vật
- Dây buộc
Cách làm chả chay bằng tàu hủ ky ngon:
- Cắt tàu hủ ky thành các miếng vuông nhỏ. Sau đó rửa sạch các miếng đậu phụ. Kế đến, lấy một nồi to, cho nước vào, rồi đổ bột baking soda vào và đun sôi.
- Cho các miếng tàu hủ ky vào trong nồi, đun cho đến khi các miếng váng đậu trở nên mềm rồi vớt ra ngoài. Bỏ vào nước rửa sạch, vắt ráo nước rồi để ra đĩa.
- Cắt nửa dưới của cây cần tây. Lấy một chiếc chảo, cho 45ml dầu ăn thực vật vào. Tiếp theo, bỏ lá cần tây vào đảo trong một vài phút, sau đó bỏ ra ngoài.
- Thái tàu hủ ky thành các miếng nhỏ, bỏ vào trong bát. Cho 10g đường vào, sau đó cho lá cần tây cùng hạt tiêu trắng. Đổ 5g gia vị nấm, 5g muối kosher vào. Trộn đều tất cả nguyên liệu trong bát lên, bỏ vào một chiếc cối rồi giã đều đến khi nó nhuyễn.
- Cắt, rửa sạch là chuối. Đặt 4 tấm lá chuối lên nhau, 2 chiếc để chiều ngang, 2 chiếc để chiều dọc.
- Cho nhân vào giữa lá chuối vừa đặt. Đặt dây ở phía dưới, giữ phần trên và phần dưới một lúc rồi gập lá vào, buộc dây. Cuối cùng, cuốn các lớp lá với nhau, buộc chặt dây để tránh nhân bị hở khi nấu.
- Để chả lụa chay vào trong nồi hấp, hấp trong khoảng 1 tiếng rưỡi. Sau 1 tiếng rưỡi, bỏ chả chay khỏi nồi hấp, để nguội trong 1 tiếng.
- Cắt thành các miếng tròn ngang theo thân và thưởng thức món chả chay hấp thơm ngon.
2. Cách làm chả chay hấp với đậu xanh
Được làm từ những hạt đậu xanh thơm ngon, giàu dinh dưỡng và vô cùng thanh đạm, chả chay làm từ đậu xanh không chỉ ngon mà còn dễ làm hơn rất nhiều so với các loại chả mặn thông thường.
Nguyên liệu làm chả chay bằng đậu xanh:
- Đậu xanh: 300g
- 50g nấm hương
- 5g đường
- 2,5g muối
- Lá chuối
- Dầu ăn thực vật
- Nước
- Hạt tiêu
- Dây buộc
Cách làm chả chay bằng đậu xanh ngon:
- Để làm được chả chay từ đậu xanh, trước tiên, ta ngâm đậu xanh trong nước khoảng 4-6 tiếng. Sau đó để ráo nước.
- Ngâm nấm hương trong nước ấm khoảng 20 phút rồi rửa sạch, thái làm đôi.
- Lấy đậu xanh, cho vào máy xay cùng 70ml nước lọc. Xay nhuyễn hỡn hợp đậu xanh ra. Sau khi xay, đổ đậu xanh ra bát, trộn cùng với nấm hương, muối và hạt tiêu. Nhào thật đều tay để cho nguyên liệu được đều.
- Xếp lá chuối, cho nhân đậu xanh vừa chế biến vào giữa rồi bọc lại. Buộc chặt lại bằng dây.
- Cho chả vào trong nồi, hấp khoảng 1 tiếng. Cuối cùng, bỏ ra, để nguội khoảng 30 phút rồi cắt ra ăn.
- Ngoài làm chả chay hấp, bạn còn có thể nặn nhân thành từng miếng to, cho vào chảo rán để làm chả chay chiên như trong hình.
3. Cách làm chả chay chiên với khoai môn
Bạn đang chán ngán với những miếng chả chay hàng ngày, hãy thứ ngay món chả chay chiên với khoai môn thơm ngon và độc đáo này.
Nguyên liệu làm chả chay chiên với khoai môn:
- Bánh đa cuốn nem
- 5g bột ớt
- 5g thì là
- 1 củ hành tây
- 400g khoai lang ngọt
- 100g đậu lăng đỏ
- 400g cà chua (rửa sạch, thái nhỏ miếng vuông)
- 200ml nước
- Muối
- Rau thơm
- Dầu thực vật
Cách làm chả chay chiên với khoai môn ngon:
- Đun nóng nồi, cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi, cho ớt bột, thì là vào nồi. Sau đó, thái hành tây, bỏ vào đảo cùng với gia vị.
- Gọt vỏ khoai lang rồi cắt thành các miếng vuông. Cho khoai lang cùng đậu lăng vào trong nồi. Tiếp đến, ta cho nước và cà chua vào cùng, đóng nắp nồi và đun sôi trong 15 phút.
- Cho thêm một chút muối vào rồi đun tiếp khoảng 5 phút. Tắt bếp sau đó để nguội.
- Khi nhân chả đã nguội, lấy thìa, cho nhân vào giữa bánh đa nem rồi cuốn lại.
- Bắc chảo lên, cho dầu vào sao cho ngập chả Khi dầu sôi, bỏ các miếng chả vào chiên ngập.
- Cuối cùng, lúc chả chín, gắp ra và thưởng thức món chả chay chiên khi còn nóng.
Trong thời gian ăn chay, bạn cần chú ý luôn phải đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể. Chính vì thế, việc thay đổi các món ăn chay, nguyên liệu chay liên tục là điều rất được khuyến khích. Chính vì vậy, đừng ngại ngùng, hãy xắn tay áo lên và tự chế biến những món chả chay độc đáo nào. Chúc quý bạn đọc thành công!
Nguồn: vilai.vn
Ngày đăng: 06/08/2018 | Người
đăng: