TOP 5 Nhóm thức ăn chay dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe | Vilai.vn
Hotline 085 353 5656
Tin tổng hợp

TOP 5 Nhóm thức ăn chay dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe

Ăn chay dần trở thành một phong cách sống được nhiều người lựa chọn không chỉ vì lý do tâm linh mà còn bở mong muốn ăn chay sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe, thể chất. Nhiều người mới bắt đầu tìm hiểu về chế độ ăn chay, thường lo lắng những loại thực phẩm nào có thể được bổ sung trong bữa ăn chay. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của quán chay Hà Nội Vị Lai về 5 nhóm thực phẩm đảm bảo tốt cho sức khỏe của người ăn chay.

Xem thêm:

1. Thức ăn chay dinh dưỡng từ thực vật

Để tránh sát sinh, nhiều người đã lựa chọn chế độ ăn chay, tránh hấp thụ protein từ các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt, cá, tôm… thay thế bằng các sản phẩm từ thực vật như các loại đậu.

thuc an chay dinh duong

Đậu, đậu lăng và đậu Hà Lan là những lựa chọn tuyệt vời có chứa 10-20 gram protein. Đây là những nguồn chất xơ, sắt, mangan, kẽm, chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật thúc đẩy sức khỏe khác.

Để tăng khả năng hấp thu sắt và kẽm từ các loại đậu, bạn nên tránh ăn cùng lúc với các loại thực phẩm giàu canxi. Ngược lại, ăn các loại đậu kết hợp với các loại trái cây và rau quả giàu vitamin C có thể làm tăng sự hấp thu sắt trogn các loại đậu này.

2. Thức ăn chay dinh dưỡng từ các loại hạt

Trung bình cứ 28g hạt thì chứa 5 đến 12g protein, đây là thực phẩm chứa chất đạm có thể thay thế thực phẩm từ động vật. Ngoài ra, các loại hạt là nguồn cung cấp chất sắt, chất xơ, magiê, kẽm, selen và vitamin E, chất chống oxy hóa và các hợp chất khác có thể có lợi cho sức khỏe.

thuc an chay dinh duong - 1

Các loại hạt cũng có những cách chế biến rất linh hoạt. Bạn có thể được sử dụng ngay khi chưa chế biến hoặc làm nguyên liệu cho các món ăn hấp dẫn như nước chấm, món tráng miệng.

Nếu sử dụng bạn nên chọn những loại hạt còn nguyên chưa qua chế biến vì trong quá trình rang, các chất dinh dưỡng có thể bị mất đi. sử dụng các loại bơ được chế biến từ hạt để có nhiều dưỡng chất hơn, chỉ sử dụng thêm chút muối để tăng thêm hương vị thì bạn đã có một loại bơ giàu chất dinh dưỡng và thơm ngon để sử dụng.

3. Thức ăn chay dinh dưỡng từ đậu phụ

Đậu phụ là sản phẩm thay thế thịt được chế biến từ đậu nành, chứa 16-19 gram protein cho mỗi 100 gram. Đây cũng là nguồn cung cấp sắt và canxi rất tốt. Đậu phụ, được tạo ra từ việc ép đông, thường được sử dụng thay thế cho trứng và thịt trong công thức chế biến các món chay.

thuc an chay dinh duong - 2

Quá trình lên men tự nhiên giúp tăng lượng chất chống oxy hóa tự nhiên, có thể giúp làm tăng lượng chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể hấp thu.

4. Thức ăn chay dinh dưỡng từ sữa

Người ăn chay thường có xu hướng tiêu thụ một lượng nhỏ canxi mỗi ngày so với người ăn thịt, điều này có thể ảnh hưởng xấu đến xương. Nhiều nghiên cứ đã cho thấy rằng lượng canxi mà người ăn chay hấp thụ chỉ dưới 525 mg mỗi ngày.

Vì lý do này, người ăn chay nên cố gắng ăn các thực phẩm có bổ sung canxi và sữa chua từ thực vật là một phần thiết yếu trong thực đơn hàng ngày.

thuc an chay dinh duong - 3

Các loại sữa và sữa chua bổ sung vitamin D, một chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc hấp thụ canxi. Một số loại sữa cũng có bổ sung vitamin B12. Đối với những người muốn tăng lượng protein thì nên lựa chọn sữa được làm từ đậu nành. 

5. Thức ăn chay dinh dưỡng từ tảo biển

Rong biển là một trong những loại thực phẩm hiếm có chứa DHA, một loại axit béo thiết yếu có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tảo spirulina và clorella là món ăn chay cung cấp protein rất tuyệt vời.

thuc an chay dinh duong - 4

Hai muỗng canh tảo biển (30 ml) có chứa khoảng 8 gram protein. Ngoài ra, rong biển có chứa magiê, mangan, kali, iốt và chất chống oxy hóa. Đặc biệt là i-ốt, đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất và chức năng của tuyến giáp. 

Rong biển là một nguồn vitamin B12 tuyệt vời cho người ăn chay. để có lượng vitamin B12 đủ cho cơ thể, bác sĩ khuyến cáo nên sử dụng rong biển hàng ngày để lượng hấp thụ điều độ.

Trên đây là thông tin về các nhóm thức ăn chay dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, có thể giúp bạn xây dựng chế độ ăn chay hợp lý và đầy đủ dưỡng chất.

Nguồn: vilai.vn

Ngày đăng: 15/08/2018 | Người đăng:

Thong ke
phone