Cách làm bánh trôi bánh chay NGON nhất cho Tết Hàn thực | Vilai.vn
Hotline 085 353 5656
Tin tổng hợp

Cách làm Bánh trôi Bánh chay NGON nhất cho Tết Hàn thực

Bánh trôi bánh chay là tên hai món ăn truyền thống đã đi vào sâu trong tiềm thức của người Việt. Từ xưa đến nay, mỗi khi dịp tến Hàn Thực 3/3 đến, từ những đứa trẻ cho đến những người có tuổi, ai cũng muốn được thưởng thức những chiếc bánh trôi bánh chay thơm ngon. Vị ngọt dịu của những viên đường nâu kết hợp với vị thanh mát của bột sắn dây hòa cùng hương thơm từ tinh dầu bưởi, hòa quyện với nhau tạo nên món ăn ngon hấp dẫn giữa ngày hè nóng bức. Nếu bạn chưa biết cách làm những chiếc bánh trôi bánh chay thơm ngon? Dưới đây, quán ăn chay Vị Lai sẽ chia sẻ đến các bạn cách làm bánh trôi bánh chay ngũ sắc độc đáo nhưng vô cùng đơn giản.

Xem nhiều:

1. Sự tích bánh trôi bánh chay

Không ai biết tết bánh trôi bánh chay có từ lúc nào, cũng không một ai rõ, ai là người đã làm ra những chiếc bánh đầu tiên. Tất cả những gì chúng ta biết chỉ là sự tích bánh trôi bánh chay đã có từ rất lâu và được truyền miệng từ đời này qua đời khác.

sự tích bánh trôi bánh chay

Có người nói sự tích bánh trôi bánh chay tượng trưng cho núi và biển, màu trắng của bánh tựa như một quả trứng. Vì vậy, người xưa nhìn 2 loại bánh và liên tưởng đến sự tích trăm trứng của Âu Cơ. Họ coi những chiếc bánh trôi chìm trong bột sắn như 50 người con đi xuống dưới biển, bánh chay như 50 người con lên núi cùng mẹ Âu Cơ. Vì vậy, ngày tết bánh trôi bánh chay mang ý nghĩa như một sự thể hiện lòng biết ơn, sự ghi lòng tạc dạ về cội nguồn của mỗi người Việt đối với tổ tiên.

Nhiều người khác lại đơn thuần nghĩ rằng ngày tết bánh trôi bánh chay là một sự cảm tạ trời đất, dâng lên gia tiên, nhằm thể hiện sự kính trọng của bản thân với những người đã đi trước. Việc không dùng bánh mặn cũng là một cách người Việt kiêng sát tính, mong may mắn bình an cho cả gia đình.

2. Cách làm bánh trôi bánh chay ngũ sắc

Trong nhiều năm trở lại đây, người Việt luôn chuộng việc tự làm các món ăn chay ngon, tự tay nặn từng chiếc bánh trôi, tự tay nấu những nồi nước sắn sánh quyện, như một cách tỏ lòng tôn kính tới tổ tiên của mình.

enlightenedCách làm bánh trôi bánh chay ngũ sắc

Không chỉ thơm ngon, bánh trôi bánh chay ngũ sắc còn giúp cho những đĩa bánh thờ gia tiên thêm phần đẹp mắt, trang trọng.

tết bánh trôi bánh chay

Bánh trôi ngũ sắc

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 250g bột gạo nếp (chia thành 5 phần đều nhau với mỗi màu bánh)
  • Hạt vừng
  • Đường nâu
  • Lá dứa tươi
  • Bí ngô hoặc khoai lang ngọt
  • Gấc
  • Nước luộc cải tím

Cách chế biến:

  • Với mỗi một màu của bánh trôi, chúng ta phải làm bột nhào theo các cách riêng để cho bánh vừa có vị ngon nhưng vẫn có được sự sặc sỡ hiện lên. Công đoạn cơ bản đầu tiên đó chính là đun/nghiền lá dứa, bí ngô, gấc và cải tím để trộn cùng với bột. Cần chú ý rằng độ thấm của từng màu bánh sẽ khác nhau, nên chỉ nên cho dần vào bột chứ không nên đổ thẳng tất cả vào:

Bột nhào trắng: Cho nước vào trong lò vi sóng và đun nóng khoảng 30-45 giây đến khi nước ấm lên. Tiếp theo, lấy ra, cho từng chút nước vào bột gạo rồi nặn.

Bột nhào xanh: Rửa và thái là dứa tươi ra, làm nhuyễn chúng bằng một chút nước rồi lọc là và nướng dứa đã đun ra. Cuối cùng, cho nước này vào bột gạo để làm.

Bột nhào màu vàng/cam: Đun cách thủy bí ngộ hoặc khoai lang, nghiền nát  rồi cho 15g vào bột để nặn.

Bột nhào màu đỏ: nếu sử dụng thịt gấc, cách làm tương tự với cách làm bột nhào màu vàng/cam.

Bột nhào màu tím: Thái cải tim, đun chúng với nước cho đến khi sôi. Tiếp theo, tắt lửa, ấn mạnh vào cải tím để nước luộc có màu. Sau đó, lọc cải và nước ra, dùng nước cải để làm bột.

làm bánh trôi bánh chay

  • Chia bột nhào thành 8-10 phần bằng nhau. Cho nhân đường vào giữa rồi nặn thành các cục tròn.
  • Chuẩn bị 2 nồi nước. Lấy một nồi, đun nước đến khi sôi rồi hạ nhỏ lửa. Kế đến, cho bánh trôi vào luộc đến khi nổi lên trên mặt. Vớt ra và bỏ vào nồi nước lạnh để bánh không bị dính. Làm tương tự với những chiếc còn lại.
  • Cho bánh lên đĩa, rắc vừng lên trên bánh rồi thưởng thức món bánh trôi ngũ sắc

enlightened Cách làm bánh chay bánh chay ngũ sắc

bánh trôi bánh chay hà nội

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 125g bột nếp
  • 600ml nước
  • Màu thực phẩm (đỏ, xanh và vàng)
  • Đậu xanh
  • Đường
  • Bột sắn dây
  • Vừng trắng

Cách chế biến:

  • Ta bắt đầu làm nhân bánh trước. Đầu tiên, vo sạch đậu xanh sẽ ngâm nước 2-4 tiếng cho hạt đậu nở mềm, sau đó bạn đổ đậu ra sả lại cho sạch rồi đậu vào chảo và đem hấp tới khi hạt đậu chín mềm thì tắt bếp.
  • Cho đậu xanh vào máy xay nhuyễn. Cuối cùng, bỏ vào chảo, cùng một ít đường, đảo đều lên đến khi nhân đậu dẻo và mịn rồi cho ra.
  • Bỏ bột nếp vào một bát to, đổ nước vào rồi trộn đến khi tạo thành khối bột nhào. Kế đến, chia bột thành 4 phần bằng nhau, mỗi phần cho một màu thực phẩm khác nhau rồi nhào đều lên.
  • Lấy từng miếng bột, cho nhân vào giữa rồi bọc lại. Có thể để phồng hoặc ấn dẹt bánh theo cách truyền thống. Sau đó, cho bánh chay vào nồi luộc, khi nổi lên thì để khoảng 3-4 phút rồi vớt ra.
  • Nấu nước sắn dây. Cuối cùng, cho bánh ra bát rồi chan nước sắn dây lên, rắc một chút vừng và thưởng thức ngay món ăn chay này.

Mong rằng, bài viết trên đã giúp bạn hiểu và biết cách làm bánh trôi bánh chay ngũ sắc độc đáo. Tự làm món bánh trôi bánh chay tại nhà chính là cách để bạn thể hiện lòng thành với tổ tiên, người đã khuất. Là một người Việt Nam, đây là nét đẹp truyền thống cần được giữ gìn qua năm tháng, để ngày tết Hàn Thực vẫn luôn là ký ức đẹp trong lòng mỗi cá nhân, mỗi gia đình người Việt.

Nguồn: vilai.vn

Ngày đăng: 14/08/2018 | Người đăng:

Thong ke
phone