Cách làm thực đơn Các món chay đãi tiệc NGON - tại nhà
Sự xuất hiện của những món chay vào những dịp đặc biệt hay trong các buổi tiệc tiếp khách đang ngày càng trở nên phổ biến. Việc phục vụ các món chay đãi tiệc tại nhà, như một cách để gia chủ thể hiện lòng mến khách. Qua bài viết này, nhà hàng chay Vị Lai giới thiệu đến bạn cách chế biến thực đơn các món chay đãi tiệc ngon mà dễ làm tại nhà.
Xem thêm:
Cách làm thực đơn Các món chay đãi tiệc NGON - tại nhà
Các món chay đãi tiệc không những phải ngon từ hương vị, mà còn phải trang trọng về hình thức. Một thực đơn các món ăn chay đãi tiệc nên có đủ: Món khai vị, món chính và món tráng miệng. Mỗi loại thường sẽ có khoảng 1 đến 3 món ăn, tùy theo số người theo bàn tiệc của gia chủ. Dưới đây, bạn có thể tham khảo cách làm thực đơn các món chay đãi tiệc NGON - tại nhà.
Thực đơn các món chay đãi tiệc tại nhà đơn giản mà ngon miệng
Thực đơn các món chay đãi tiệc:
- Súp nấm
- Nộm bắp chuối
- Miến chay xào đậu phụ
- Chả chay tàu hũ kĩ
- Xôi gấc cốt dừa
- Gà chay sốt tiêu
- Chè ngó sen
- Hoa quả tươi (ổi, dưa hấu.v.v.)
1. Súp nấm
- Nguyên liệu chuẩn bị: nấm hương (thái nhỏ), tỏi, hành, nước xuýt rau củ, gừng, hạt tiêu, nước chanh, sữa thực vật.
- Cách chế biến: Cho nấm, tỏi, hành khô, sữa và nước xuýt rau củ vào nồi, đun sôi khuấy đều trong 10 phút. Tiếp theo, cho gừng, hạt tiêu, nước chanh vào rồi khuấy đều. Cuối cùng, múc ra bát để thưởng thức, trang trí bằng rau thơm và nấm.
2. Nộm bắp chuối
Là một trong những món ăn phổ biến nhất trong những món chay dùng để đãi tiệc, không chỉ bởi vị chua ngọt từ rau củ, mà còn bởi cách sắp xếp bắt mắt, trang trọng.
- Nguyên liệu chuẩn bị: Hoa chuối non, nước chanh, xoài xanh, cà-rốt, lạc rang, hành khô, hành tây, ớt tươi, dấm gạo, xì dầu, rau mùi.
- Cách chế biến: Thái hoa chuối thành các sợi mỏng rồi ngâm trong nước lạnh pha nước chanh khoảng 20 phút. Sau đó, vắt khô sợi hoa chuối và để khô. Tiếp theo, cho nước, một chút xì dầu, tỏi, hành và ớt tươi vào rồi trộn đều lên thành nước dùng. Cuối cùng, cho hoa chuối, hành tây, cà-rốt và rau mùi, lạc rang (giã nhỏ) vào bát to, đảo đều lên. Sau khi trộn, cho ra đĩa, rắc thêm lạc và hành khô lên trên đĩa nộm.
3. Miến chay xào đậu phụ
Trong thực đơn món chay đãi tiệc, một món xào là điều không thể thiếu. Miến chay xào đậu phụ là một món xào chỉ ngon mà còn dễ ăn, không bị ngấy bởi dầu mỡ.
- Nguyên liệu: Miến, tỏi, đậu phụ tươi, ớt chuông, hành khô, xì dầu, gừng, cải thìa, dấm, tương ớt.
- Cách chế biến: Ngâm miến trong nước lạnh khoảng 5 phút rồi trần trong nước sôi, vớt ra để ngoài. Đun nóng chảo, cho dầu ăn rồi bỏ gừng, tỏi phi trong 30 giây, rồi bỏ ra ngoài. Kế đến, cho đậu phụ vào trong chảo chiên đến khi chín giòn rồi để ra đĩa. Tương tự, cho rau củ vào chảo đảo đến khi chín rồi bỏ ra. Cuối cùng, cho miến vào, nêm gia vị cùng xì dầu rồi đảo đến khi chín. Tắt bếp, cho đậu phụ và các nguyên liệu khác vào chảo miến, trộn đều lên rồi đưa ra phục vụ.
4. Chả chay tàu hũ ky
Giò, chả là những món ăn truyền thống lâu đời của Việt Nam. Chả chay tàu hũ ki là một món ăn chay đãi tiệc mang đậm màu sắc truyền thống, tô điểm thêm cho tiệc chay đám cưới. Ngoài ra, vị tàu hũ ky rất thanh đạm, nên món chả chay sẽ không kén người ăn một chút nào.
- Nguyên liệu: tàu hũ ky, lá chuối, đường, hạt tiêu trắng, cần tây, gia vị nấm, bột baking soda, bột canh, rau thơm.
- Cách chế biến: Cắt tàu hũ ky, rửa sạch, rồi cho vào nồi có baking soda hòa nước để đun sôi. Sau đó vớt ra ngoài, cho vào nước rửa sạch rồi vắt ráo. Kế đến, đun nóng chảo, cho cần tây vào đảo rồi bỏ ra ngoài. Tiếp theo, thái nhỏ các miếng tàu hũ ki, trộn cùng với đường, gia vị nấm, muối, lá cần tây rồi giã nhỏ. Cuối cùng, tàu hũ ki vừa làm vào lá chuối, bọc vào, cuốn chặt dây rồi hấp.
5. Gà chay sốt tiêu đen
- Nguyên liệu: Thịt gà chay, hành tây, xì dầu, hạt tiêu, đường, dầu hào, ớt chuông.
- Cách chế biến: Đầu tiên, ướp các miếng gà chay với xì dầu, hạt tiêu, dầu hào trong khoảng 30-45 phút. Sau đó đun nóng chảo, cho gà chay vào chiên ngập dầu rồi vớt ra khi gần chín. Bỏ gà ra, cho ớt chuông vào chảo để đảo. Tiếp đến, cho hỗn hợp xì dầu, đường, muối, hạt tiêu và nước trộn đều trong nồi, đun nóng rồi thêm bột năng vào khuấy. Cuối cùng, đổ phần thịt gà đã chiên vào khoảng 1 phút, sau đó cho ra đĩa, đặt ớt chuông lên trên.
6. Xôi gấc cốt dừa
Thay vì những món cơm trắng nhàm chán bình thường, bạn có thể thêm một chút “sắc đỏ” trong bữa tiệc bằng một món xôi gấc thơm ngon, có thể ăn không hoặc ăn cùng chả lụa chay.
- Nguyên liệu: Gạo nếp, dừa tươi, cốt dừa, quả gấc, đường trắng, một ít rượu trắng.
- Cách chế biến: Ngâm gạo nếp trong nước khoảng 5-7 tiếng rồi vớt ra để ráo nước. Lấy thịt gấc, trộn cùng một ít rượu và muối, trộn đều lên rồi cho vào gạo bóp đều. Sau đó, cho xôi vào hấp. Đến khi xôi gần chín, cho nước cốt dừa vào và đảo đều, đóng nắp hấp tiếp. Cuối cùng, lấy xôi ra, ép khuôn rồi rắc dừa tươi đã nạo lên trên xôi gấc.
7. Chè ngó sen
Món tráng miệng thường đóng vai trò kết thúc. Sau khi thưởng thức các món ăn chay đãi tiệc, thực khách thường sẽ có cảm giác nặng bụng. Chính vì vậy, một món “chè ngó sen” ngọt vị sẽ giúp thực khách cảm thấy dễ chịu, cảm thấy nhẹ nhàng sau bữa ăn.
- Nguyên liệu: Ngó sen, mật ong, táo tàu, trái goji khô, quả sung, quả chà là.
- Cách chế biến: Rửa sạch ngó sen, thái thành các miếng mỏng. Tiếp theo, bỏ hạt của quả táo tàu, rửa sạch goji, sung và chà là. Sau đó, đun sôi nước, rồi cho ngó sen, sung, goji, chà là, cùng với táo tàu để khoảng 40 phút. Cuối cùng, đưa ra bát, cho một ít đường vào rồi dùng.
8. Hoa quả tươi
Những đĩa hoa quả tươi trong các tiệc chay cần phải được cắt và sắp xếp hợp lý, bắt mắt. Riêng đối với các loại quả như cam, quýt, bưởi nên được chia thành từng múi, để gọn gàng và chú ý bỏ hạt.
Có thể nói, trong các món ăn chay đãi tiệc của thực đơn, hoa quả tươi không đòi hỏi trình đỗ kĩ năng nấu nướng cao. Tuy nhiên, nó lại yêu cầu sự tỉ mỉ trong khâu sắp đặt, cũng như tính nghệ thuật của người đầu bếp.
Dưa hấu là món tráng miệng được nhiều người ưa thích trong các bữa tiệc chay
Rất nhiều người nghĩ rằng món chay/ thực đơn chay đãi tiệc sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với tiệc mặn thông thường. Nhưng điều đó không hề đúng chút nào. Để hoàn thành được một thực đơn chay đãi tiệc không hề đơn giản chút nào. Do sự hạn chế về các nguyên liệu được sử dụng, người đầu bếp nấu các món chay đãi tiệc phải có kỹ năng tốt, cũng như sự tỉ mỉ, đề tạo ra được những món ăn ngon nhất cho mọi người.
Mong rằng, qua bài viết này, Vị Lai đã giúp cho bạn có thêm hiểu biết về thực đơn các món chay đãi tiệc, giúp bạn tự biết cách làm các món ăn chay đãi tiệc đơn giản mà ngon miệng tại nhà chỉ với những nguyên liệu ngay trong gian bếp nhà bạn.
Nguồn: vilai.vn
Ngày đăng: 15/08/2018 | Người
đăng: