Buffet chay trong đám cưới: ý nghĩa trong ngày đại hỷ | Vilai.vn
Hotline 085 353 5656
Tin tổng hợp

Buffet chay trong đám cưới: ý nghĩa trong ngày đại hỷ

Thay vì những bữa tiệc xa hoa, tốn kém chi phí, rất nhiều gia đình hiện nay đã chọn tiệc buffet chay để thiết đãi các khách mời đến dự đám cưới của mình hoặc của con cháu trong nhà. Vậy tiệc buffet chay trong đám cưới mang ý nghĩa gì?

Xem nhiều:

1. Một lòng hướng phật, hằng thuận suốt kiếp

Phần lớn các gia đình tổ chức tiệc buffet chay trong đám cưới thường là phật tử. Chính vì vậy, với mong muốn lễ thành hôn sẽ được Đức Phật chứng giám, chúc phúc cho cặp đôi hằng thuận bên nhau mãi mãi; tiệc buffet chay như một cách để tỏ lòng thành và sự biết ơn vô hạn.

Ngoài ra, với các gia đình đã theo phật giáo lâu đời, một số khách mời sẽ bao gồm cả các tăng ni phật tử đến tham dự mừng lễ thành hôn cho đôi uyên ương. Vì vậy, để thuận lòng người đến dự, một bữa tiệc buffet trong đám cưới ấm cúng là điều hợp lý, thể hiện sự tôn trong đến tất cả khách mời.

2. Cảm tạ công ơn trời biển của đấng sinh thành

Lễ thành hôn không chỉ là khoảnh khắc đôi uyên ương cùng "thề non hẹn biển", được người người chúc phúc. Đó cũng là lúc cô dâu chú rể thể hiện sự biết ơn với tổ tiên và quan trọng nhất chính là những người sinh thành ra mình. Vậy tai sao tiệc buffet chay trong đám cưới lại là một cách biết ơn cha mẹ?

Ăn chay nhằm tránh sát sanh, tránh tạo nghiệp. Cô dâu chủ rể trong đám cưới ăn chay với một phần mong muốn tích đức hành thiện, cầu chúc cho gia đình, đặc biệt là cha mẹ vạn điều may mắn, bình an hạnh phúc.

Ngoài ra, theo Phật giáo, cuộc sống là một vòng luân hồi, vạn vật chuyển kiếp không có hồi kết. Ăn chay trong ngày cưới nhằm tránh sát sanh động vật, tránh ăn thịt chúng sanh, để không phạm cha mẹ mình kiếp trước. 

3. Tâm từ bi, đoạn nghiệp sát

Người ăn thịt không có tội, nhưng lại mang nghiệp gián tiếp sát sanh. Một bữa tiệc buffet trong đám cưới chính là thể hiện được tấm lòng từ bi của gia chủ và cô dâu chú rể, tạo phúc cho chúng sanh trong ngày vui đại hỷ. Từ đó, tâm như được gột rửa, hóa giải oan kiếp, giúp mang lại may mắn và nghìn điều lành đến cho cặp vợ chồng mới cưới.

4. Mong an bình, sức khỏe đến cho mọi người

Ăn chay mang lại sự tịnh dưỡng đến cho con người, mang lại sức khỏe đến cho người dùng. Tiệc buffet tại đám cưới là dịp thực khách (dù là người đang ăn chay hoặc chưa bao giờ ăn chay) có thể được dùng những món chay bổ dưỡng nhằm mang lại những lợi ích vô cùng đến cho bản thân mình.

Những món chay thanh đạm trong tiệc buffet chính là cách gia chủ thể hiện lòng biết ơn đến công sức của những vị khách quý đến dự, những người sẵn sàng bỏ thời gian quý báu để đến chung vui cùng gia đình trong ngày thành hôn đặc biệt này.

5. Tạo sự tiện lợi cho khách đến dự

Thay vì những mâm cỗ được dọn sẵn, thực khách có thể thưởng thức đồ ăn tùy theo ý thích của bản thân khi dự đám cưới. Với tiệc buffet trong ngày đại hỷ, những người đến dự có thể thưởng thức bất cứ món ăn chay nào được phục vụ cũng như không giới hạn khẩu phần ăn của mình. Điều này trực tiếp mang đến sự thoải mái, tránh gây gò bó cho tất cả thực khách.

Ngoài ra, những món đồ chay trong đám cưới cũng giúp cho những người đang theo "con đường chay" thanh tịnh không phải vướng bận khi dự tiệc.

Tiệc buffet chay trong đám cưới không chỉ là một trào lưu nhất thời, mà nó mang rất nhiều ý nghĩa từ mặt tâm linh, đạo đức cũng như một cách thể hiện lòng hiếu khách của gia đình tới quan khách dự ngày đại hỷ long trọng này. Qua bài viết này, mong rằng người đọc sẽ hiểu thêm về tiệc buffet trong ngày thành hôn tại Việt Nam, có thêm những kiến thức mới cho bản thân mình về đám cưới chay trong truyền thống.

Nguồn: vilai.vn

Ngày đăng: 31/08/2018 | Người đăng:

Thong ke
phone