Lẩu 2 ngăn kiểu Hồng Kông không chỉ nổi tiếng khắp thế giới mà hiện còn đang là trào lưu ẩm thực tại Việt Nam. Không chỉ cuốn hút giới trẻ nói riêng, lẩu 2 ngăn kiểu Hồng Kông còn mê hoặc cả những người yêu ẩm thực nói chung với phong cách 2 loại nước dùng lẩu thú vị. Đặc biệt, không chỉ chế biến các món lẩu mặn, lẩu chay cũng có thể chế biến theo phong cách độc đáo này. Qua bài viết này, Vị Lai giới thiệu đến bạn đọc cách làm lẩu chay 2 ngăn kiểu Hồng Kông tại nhà vô cùng đơn giản và đặc biệt hấp dẫn.
Xem thêm:
Để chuẩn bị cho món lẩu chay 2 ngăn này, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ thiết yếu giúp hỗ trợ chuẩn bị món ăn cũng như để dùng khi thưởng thức món ăn.
Để thưởng thức món lẩu này đúng vị, đúng nghĩa "vừa thổi vừa ăn"; một chiếc bếp gas mini hoặc bếp từ là thứ chắc chắn bạn phải chuẩn bị. Tuy nhiên, Vị Lai khuyên người ăn chay nên sử dụng bếp từ để bảo đảm sự an toàn cho bạn thân cũng như người thân và gia đình. Nếu sử dụng bếp gas mini thì sẽ rất dễ gây ra cháy nổ hoặc nguy hiểm cho người xung quanh. Ngoài ra, sau khi dùng bữa xong, bếp từ sẽ dễ dàng lau chùi cũng như cất và bảo quản hơn.
Sẽ không khó để mua được một chiếc nồi đun lẩu tại siêu thị hoặc các chợ lớn. Nếu bữa lẩu tại nhà của bạn phục vụ cho khoảng từ 2-6 người, một chiếc nồi 2 ngăn có đường kính khoảng 30cm chắc chắn sẽ thỏa mãn nhu cầu nhúng lẩu của tất cả mọi người.
Những vật dụng "đắc lực" sử dụng cho việc nhúng đồ ăn kèm
Một nồi lẩu mà không có đồ ăn kèm là điều chắc chắn không thể xảy ra. Với lẩu chay, sự xuất hiện của các món ăn kèm như thịt hoặc nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật là điều chắc chắn không được phép. Vậy, đồ ăn kèm cho lẩu kiểu Hồng Kông cần những gì:
Là thành phần chính trong chế độ ăn chay và trong các món lẩu. Trong món lẩu này, có một số loại rau cần có như cải thảo, rau cải xanh. Hai loại rau trên giúp cho nước dùng lẩu trở nên ngọt và đậm đà hơn khi nhúng vào, ngoài ra chúng rất tốt cho việc bổ sung can-xi.
Ngoài ra, bạn còn có thể mua những loại rau củ tùy theo sở thích của bản thân như khoai, rau muống, mồng tơi, ngải cứu.
Loại nguyên liệu chay thay thế cho thịt nổi tiếng trên thế giới, và cũng là thứ không thể thiếu trong các món lẩu truyền thống và hiện đại. Mang một vị ngọt nhẹ đến từ thiên nhiên, cảm giác dai dai, khiến cho khó một ai "cưỡng" lại được sức quyến rũ của thứ nguyên liệu này.
Các loại nấm bạn có thể chuẩn bị cho món lẩu này thì rất đa dạng. Từ nấm hương, nấm rơm, nấm tai sò, nấm mỡ gà.v.v. tất cả những loại nấm trên đều mang hương vị và màu sắc riêng, nhưng đều mang một mục đích đó chính là làm nên cái ngon và tính thanh dưỡng cho món lẩu.
Một bắp ngô ngọt có thể giúp tăng vị ngọt nước dùng cho cả một nồi lẩu 2 ngăn kiểu Hồng Kông. Ngoài ra, một chút tinh bột sẽ là rất cần giúp bạn cảm thấy no hơn khi dùng bữa.
Đậu phụ khi mua về thường đã được chế biến. Chính vì thế, chỉ cần nhúng vào nước lẩu nóng hổi là bạn có thể dùng ngay lập tức. Đậu phụ khi nhúng vào nước lẩu ngọt hoặc nước lẩu chua cay, chấm cùng với muối chanh sẽ là một phần không thể thiếu trong món lẩu 2 ngăn kiểu Hồng Kông.
Những đồ nhúng đóng gói như cá chay, tôm chay.v.v. có thể dễ dàng mua ở siêu thị hoặc các cửa hàng chay tại Hà Nội. Đặc biệt, váng đậu là món ăn chay phổ biến trong văn hóa lẩu của người Việt. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng những thực phẩm chay đóng sẵn này một cách hạn chế nhằm tránh các chất phụ gia bảo quản, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.
Chuẩn bị nước lẩu là một công đoạn vừa dễ dàng nhưng cũng vừa phức tạp, đặc biệt trong món lẩu 2 ngăn kiểu Hồng Kông này, khi mà người chuẩn bị sẽ phải nấu 2 loại nước dùng khác nhau cho 2 ngăn riêng biệt.
Để tạo được sự khác biệt rõ ràng, bạn nên chuẩn bị một loại nước lẩu ngọt và một loại nước lẩu chua cay
Với nước lẩu này, bạn có thể ninh các loại rau củ thực dưỡng:
Khi cho 4 loại nguyên liệu trên vào đun sôi nhỏ lửa khoảng 40-45 phút để chiết hết vị ngọt rau củ, bạn nêm nếm một chút bột ngọt để giúp món ăn đậm vị hơn. Sau đó dùng muỗng vớt hết cái ra khỏi nồi, lọc riêng lấy nước và đổ vào một ngăn nồi lẩu.
Để có được vị nước lẩu chua cay đúng vị, những nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:
Dùng nồi to, ninh các loại nguyên liệu đã chuẩn bị, đun sôi nhỏ lửa khoảng 1 tiếng rồi vớt cái, chắt lấy nước.
Chúc quý bạn đọc có thể tự chế biến được món lẩu chay 2 ngăn Hồng Kông chuẩn vị để thưởng thức cùng người thân và gia đình!
Nguồn: vilai.vn