Thưởng thức lẩu chay thực dưỡng, tốt cho sức khỏe đang dần trở thành một trào lưu tại Việt Nam nhờ việc rất nhiều người theo chế độ ăn chay trong thời gian qua. Tuy nhiên, hiện nay không nhiều nhà hàng nhận phục vụ lẩu chay, đặc biệt là vào mùa đông. Vì thế, nhiều người ăn chay thường tự chế biến lẩu tại nhà để thưởng thức cùng bạn bè và người thân. Dưới đây, Vị Lai giới thiệu đến bạn 6 lời khuyên giúp bạn tự chuẩn bị cho mình món lẩu chay thực dưỡng hấp dẫn.
Xem nhiều:
Chất béo bão hòa là một thành tố không tốt cho cơ thể con người, là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như béo phì, tiểu đường và các vấn đề về tim mạch.
Chất béo bão hòa rất có hại cho cơ thể, đặc biệt với những bệnh liên quan đến tim mạch
Vì vậy, để món lẩu chay ngon và tốt cho sức khỏe, người ăn chay khi chế biến món lẩu nên tránh sử dụng các loại thực phẩm có chứa chất béo bão hòa có nguồn gốc từ thực vật. Một số loại nguyên liệu có chứa chất béo bão hòa thực vật mà bạn nên tránh như: khoai tây, cà tím, đậu xanh.
Đặc biệt, không nên dùng khoai tây để đun nước dùng, có thể làm tăng lượng chất béo bão hòa thực vật. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm thay thế như khoai môn, cà-rốt,.v.v.
Rất nhiều người ăn chay thường có sở thích cho các thực phẩm chay chế biến sẵn như: tôm chay, cá chay, gà chay. Đây là một điều nên hạn chế vì sức khỏe của bạn. Lý do bời vì, các thực phẩm chế biến sẵn thường có lượng Natri cao, cũng như một số nguồn thực phẩm chay chế biến sẵn có thể không đảm bảo cho sức khỏe do các thành phần chứa chất bảo quản. Vì vậy, thay vì các đồ chay chế biến sẵn, hãy luôn lựa chọn những loại nguyên liệu tươi từ thực vật.
"Muối" là một nguyên liệu, một thực phẩm quan trọng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên việc hấp thụ hàm lượng muối quá cao, hoặc ăn quá mặn có thể dẫn đến những vấn đề về cao huyết áp hoặc bệnh tim.
Cần chú ý lượng muối trong nước dùng lẩu và đồ ăn kèm
Chính vì vậy, khi chế biến nước lẩu hoặc những món ăn kèm, bạn cần chú ý đến hàm lượng muỗi sẽ sử dụng. Ngoài ra, vị ngọt của nước lẩu nên được chế biến hoàn toàn từ các loại rau củ, tránh sử dụng quá nhiều các loại bột gia vị nước lẩu. Các loại bột gia vị nước lẩu thường có hàm lượng muối cao trong thành phần, và vị ngọt từ những sản phẩm đó thường có thành phần hóa học.
Để mang lại sự đa dạng về món ăn, cũng như đảm bảo cho người ăn chay một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, việc mua nhiều loại rau củ và nguyên liệu ăn kèm khác nhau là điều nên làm.
Thay vì chỉ ăn những loại rau quen thuộc như rau muống, rau cải; các loại nguyên liệu khác như: nấm, cải thảo, ngải cứu là những sự lựa chọn tuyệt vời nhằm bổ sung thêm chất xơ, protein và các thành tố thiết yếu cho một sức khỏe tốt nhất.
Người ăn chay nên tránh ăn quá nhiều mỳ tôm, mỳ gạo. Đó là hai loại thực phẩm chứa lượng tinh bột cao, nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng thừa cân ảnh hưởng xấu không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn vẫn nên ăn một lượng vừa thực phẩm chứa tinh bột để cảm thấy no sau bữa ăn.
Rất nhiều người thường đặt mua nước lẩu ở các nhà hàng không đáng tin cậy. Đây là một sai lầm không đáng có chút nào. Có nhiều nhà hàng bán các loại nước lẩu không làm hoàn toàn từ nguyên liệu có nguồn gốc từ thực vật. Và tất nhiên, bạn sẽ không muốn phá hỏng hành trinh ăn chay trường của bản thân sau một khoảng thời gian dài cố gắng.
Thay vào đó, bạn nên hoàn toàn chủ động trong tất cả mọi khâu chế biến để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho món ăn chay của mình. Ngoài ra, việc tham khảo các công thức chế biến lẩu trên mạng hoặc trên các phương tiện truyền thông cũng là một cách tốt để có được món lẩu chuẩn vị.
Lẩu chay Vị Lai - "Hơi ấm" trong không gian thanh tịnh đặc sắc nhất Hà Nội
Nếu bạn quá bận rộn với công việc thường ngày, không đủ thời gian để tự chuẩn bị món lẩu, nhà hàng chay Vị Lai là điểm đến dành cho bạn. Đến Vị Lai, thực khách sẽ được phục vụ các món lẩu chay hấp dẫn, đậm đà hương vị, chắc chắn sẽ làm hài lòng những thực khách khó tính nhất.
Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc có những thông tin hữu ích trên con đường ăn chay tu tập theo Phật pháp của mình.
Nguồn: vilai.vn