TOP 3 Món chay NGON - ý nghĩa cho ngày Tết trung thu

Ngày rằm trung thu mang rất nhiều ý nghĩa đối với người Việt. Không chỉ là dịp vui chơi, phá cỗ, kéo đèn của thiếu nhi; trung thu còn là khoảng thời gian gia đình đoàn viên, quây quần bên nhau dùng bữa tối bên ánh trăng rằm tháng 8. Để ngày rằm trung thu thêm ý nghĩa, còn gì tuyệt hơn là những món ăn chay thực dưỡng do chính bản thân tự làm để đem lại niềm vui và hạnh phúc cho mọi người. Hôm nay, quán cơm chay Vị Lai xin giới thiệu một số công thức làm món chay ngày rằm trung thu cho bạn đọc nhân dịp lễ đang tới gần.

Xem nhiều:

1. Bánh trung thu chay ngũ vị

Cùng quây quần bên gia đình, thưởng thức món bánh trung thu chay ngũ vị sẽ là một trải nghiệm vô cùng nồng ấm và thú vị.

enlightened Nguyên liệu: 

Vỏ bánh trung thu:

  • 256g bơ hạt điều
  • 64g syrup lá phong
  • 28g bột dừa

Nhân bánh ngũ vị:

  • 35g hạt bí ngô
  • 35g hạt hướng dương
  • 35g hạt hạnh đào
  • 35g quả óc chó
  • 35g hạt mè đen
  • 250g quả sung khô
  • 30ml dấm thơm
  • 15g bột ngũ vị
  • Muối

enlightened Cách chế biến:

  • Cho tất cả nguyên liệu nhân bánh vào máy xay thực phẩm, xay nhuyễn đến khi tất cả các nguyên liệu trỗn lẫn đều với nhau. Nếu hỗn hợp bột xong khi lấy ra quá ẩm, cho thêm một bột dừa vào.
  • Chia hỗn hợp bột ra thành 4 phần, mỗi phần khoảng 60g. Sau đó dùng cây lăn bột, lăn ép bột bánh vừa chia ra thành hình tròn có đường kính khoảng 12cm.
  • Tiếp theo, ta chế biến nhân bánh. Băm nhỏ các loại hạt đã chuẩn bị rồi cho vào một bát lớn. Sử dụng một chiếc bát khác, cho quả sung khô vò cùng với một lượng nước ấm vừa đủ. Ngâm trong khoảng 15 phút.
  • Khi quả sung đã mềm; cho vào máy xay cùng dấm, bột ngũ vị, muối thành hỗn hợp, hỗn hợp hạt đến khi nhuyễn.
  • Lấy hỗn hợp nhân vừa xay ra, chia thành 4 phần mỗi phần khoảng 80g. Nặn nhân bánh thành khối tròn sau đó cho vào tủ lạnh khoảng 15 phút.
  • Cho nhân bánh vào vỏ bánh rồi bọc lại. Sau đó dùng lòng bàn tay, lăn bánh để tạo độ mịn cho bề mặt bánh. Cuối cùng, bỏ vào khuôn bánh trung thu.
  • Bánh có thể ăn được luôn nếu bạn muốn. Ngoài ra, nếu muốn vỏ bánh có màu nâu nướng, phủ một lớp bột cacao lên bề mặt bánh trung thu. Cuối cùng, bạn đã có một món chay ngon ngày rằm trung thu ý nghĩa.

2. Món chay ngày rằm trung thu: Sủi cảo chay nhồi nấm đậu phụ

Một món ăn nhẹ nhàng được người Trung Hoa ưa chuộng trong những bữa ăn ngày rằm. Với vị ngọt từ đến từ đậu phụ và nấm, ăn cùng một chút xì dầu tỏi; sẽ mang đến một hương vị khó quên trong những ngày lễ rằm ý nghĩa.

enlightened Nguyên liệu:

  • Dầu oliu: 30ml
  • Đậu phụ: 2 bìa (thấm khô, giã vụn)
  • Nấm hương: 200g (băm nhỏ)
  • Cải thảo: 100g (băm nhỏ)
  • Gừng tươi: 2.5g (băm nhỏ)
  • Tỏi: 1 củ (xay nhỏ)
  • Hành lá: 3 cây (thái nhỏ)
  • Xì dầu: 30ml
  • Dầu mè: 15ml
  • Ớt bột
  • Vỏ sủi cảo

enlightened Cách chế biến:

  • Chiên sơ đậu phụ, nấm, cải thảo với gừng và tỏi trong một vài phút. Khi đậu phụ và nấm gần chín, cho hành lá cùng xì dầu, dầu mè, một chút ớt bột vào và đảo đều lên khoảng 1-2 phút.
  • Bỏ hỗn hợp nhân vừa làm ra một chiếc bát. Lấy vỏ sủi cảo ra, cho khoảng 1 thìa canh nhân vào rồi bọc lại.
  • Sử dụng nồi hấp, cho những chiếc bánh sủi cảo vào. Đóng nắp nồi, hấp nhỏ lửa khoảng 5-10 phút rồi đưa ra ngoài thưởng thức. Nếu không thích sủi cảo hấp, bạn có thể chiên ngập dầu để làm sủi cảo chiên.

3. Ngó sen chiên

Ngó sen rất tốt cho cả người già lẫn trẻ nhỏ. Chính vì vậy, món ăn chay ngó sen chiên giống như một "liều thuốc bổ" trong bữa ăn vào ngày rằm trung thu, thể hiện mong ước về một sức khỏe bền lâu cho toàn bộ thành viên gia đình.

enlightened Nguyên liệu:

  • Ngó sen: 200g
  • Dầu dừa: 30ml
  • Tỏi: 2 nhánh (băm nhỏ)
  • Gừng tươi: 5g (bào sợi mỏng)
  • Hành lá: 2 cây
  • Ớt chuông: 50g (thái sợi mỏng, nhỏ)
  • Dầu mè: 5ml

Món sốt:

  • Nước: 50ml
  • Xì dầu: 30ml
  • Dầu mè
  • Mapple syrup

enlightened Cách chế biến:

  • Hòa đều syrup cùng xì dầu, nước và dầu mè.
  • Rửa ngó sen thật kĩ và lột sạch vỏ. Tiếp đến, thái ngó sen rồi để ngâm trong nước lạnh
  • Lấy chảo, đun sôi dầu ăn, cho ngó sen vào chiên đều các mặt đến khi có màu nâu vàng chín. Sau đó, bỏ ra đĩa; cho tỏi, gừng, hành lá và ớt chuông vào chảo đảo khoảng 3-4 phút.
  • Cuối cùng, đổ nước sốt đã làm cùng ngó sen vào chảo để đảo cùng. Đưa món ăn ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.

Chúc quý bạn đọc chế biến thành công các món chay ngày rằm trung thu đặc sắc và có một kì nghỉ lễ ấm cúng bên gia đình, bạn bè và người thân.

Nguồn: vilai.vn

Ngày đăng: 29/08/2018 | Người đăng:

Thong ke