Những loại thực phẩm có thể bị hiểu lầm là đồ "chay" | Vilai.vn
Hotline 085 353 5656
Tin tổng hợp

Những loại thực phẩm có thể bị hiểu lầm là đồ "chay"

Có rất nhiều loại thực phẩm, đồ ăn mọi người thường nghĩa là "chay" do chúng không chứa thịt trong thành phần. Nhưng sự thật lại không phải như vậy. Định nghĩa của đồ chay là "những thực phẩm không có nguồn gốc từ động vật". Thực chất, có rất nhiều đồ uống, thực phẩm có chứa các thành phần từ động vật mà bạn khó có biết đến nếu không để ý. Dưới đây là những đồ ăn/ đồ uống bạn nghĩ là đồ "chay" nhưng sự thật không hề như ta "thấy".

Xem thêm:

1. Kẹo

Các loại kẹo có màu thường sử dụng các loại phẩm hóa học, đặc biệt là những kẹo ngọt có màu đỏ. "Thuốc nhuộm thực phẩm đỏ tự nhiên" thường có thành phần chính là "yên chi". "Yên chi" là chất hóa học được chiết xuất bằng cách nghiền nát các loại bọ cánh cứng. Chính vì vậy, "yên chi" là một thành phần có nguồn gốc từ sinh vật.

2. Bia

Một số thương hiệu bia sử dụng isinglass (hay còn được biết với tên gọi "bong bóng cá") trong quá trình ngâm và ủ bia để lọc và tạo độ trong cho beer.

Chính vì vậy, dù có thành phần chính là lúa mạch, người ăn chay vẫn nên sử dụng các loại bia được làm từ chính những hãng chuyên sản xuất bia chay.

3. Rượu vang

Rượu vang được làm từ nho, nhưng điều đó không có nghĩa rượu vang là đồ chay. Điều này là do một số các nhà sản xuất và phương pháp làm rượu của họ. Nhưng tại sao lại thế? Đối với các hãng rượu vang sử dụng phương pháp truyền thống, sản xuất rượu vang bằng một quá trình thủ công chậm: đầu tiên, ép nho trước khi đem vào quá trình lên men với mục đích làm các chất rắn chìm xuống đáy thùng rượu.

Tuy nhiên, do sự tăng trưởng nhanh chóng của ngành rượu vang, cùng với áp lực cạnh tranh trên thị trường, nhiều nhà sản xuất rượu thay vì phương pháp truyền thống; đã áp dụng các phương pháp khoa học để đẩy nhanh quá trình làm rượu.

Các phương pháp làm rượu vang mới thường sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật để hỗ trợ đẩy nhanh các giai đoạn, loại bỏ các tạp chất. Một số loại nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật được dùng trong quá trình làm rượu vang tiêu biểu như: lòng trắng trứng, gelatin, bong bóng cá,.v.v.

4. Khoai tây chiên đóng gói

Trong ngành công nghiệp đồ ăn vặt, một số hãng sản xuất khoai tây chiên bằng cách sử dụng mỡ động vật, các loại dầu ăn có nguồn gốc từ động vật như mỡ lợn nhằm tiết kiệm chi phí.

Chính vì vậy, ban đừng nghĩ rằng các loại bim bim khoai, khoai tây chiên đóng gói là đồ ăn chay chỉ vì nguyên liệu chính của nó là khoai tây.

5. Pho-mai

Đối với người ăn theo chế độ bán chay thì pho-mai không hề có ảnh hưởng gì tới thực đơn cũng như các món ăn. Tuy nhiên, với người ăn chay trường, đó lại là một vấn đề hoàn toàn khác.

Người ăn chay trường không sử dụng bất kì nguyên liệu nào làm từ động vật, bao gồm cả sữa động vật. Chính vì vậy, pho-mai là một loại nguyên liệu không được sử dụng đối với thực đơn chay trường. Tuy nhiên, nhiều người khi mới bắt đầu ăn chay trường lại ăn pho-mai do thấy những người ăn bán chay sử dụng.

Nếu muốn sử dụng pho-mai để khiến các món chay ngon và thêm phần hương vị, các loại pho-mai có nguồn gốc từ thực vật là sự lựa chọn bạn nên cân nhắc. Ngoài ra, men dinh dưỡng (nutritional yeast) là một thực phẩm thay thế pho-mai rất được ưa chuông.

6. Bánh mỳ

Các loại bánh mỳ trong siêu thị hoặc tại các cửa hàng tạp hóa không phải đồ thuần chay do trong nguyên liệu có chứa trứng gà, bơ.

Vì vậy, nếu không thể kiểm soát được nguyên liệu làm bánh, bánh mỳ ngũ cốc là một sự lựa chọn thay thế hoàn hảo. Bánh mỳ ngũ cốc không chỉ chứa lượng dinh dưỡng cao cho cơ thể mà còn được làm hoàn toàn bởi các nguyên liệu thuần chay.

Người ăn chay, đặc biệt là ăn chay trường; cần cực kì chú ý đến các thực phẩm cũng như thành phần mình sử dụng với các món ăn trong chế độ dinh dưỡng của mình, nhằm đảm bảo tính chất của chế độ ăn chay cho bản thân. Rất mong những thông tin trên từ quán ăn chay Vị Lai sẽ là các kiến thức bổ ích và đáng giá cho mọi người trong độ ăn chay trường thực dưỡng của mình!

Nguồn: vilai.vn

Ngày đăng: 31/08/2018 | Người đăng:

Thong ke
phone