Trong rất nhiều món ăn chay cũng như công thức nấu đồ chay mà Vị Lai từng giới thiệu đến bạn đọc, dầu Oliu là sản phẩm xuất hiện rất nhiều trong các nguyên liệu phải chuẩn bị. Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên mà dầu Oliu được sử dụng nhiều đến vậy. Lý do là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết về tác dụng của dầu Oliu để có cái nhìn sâu hơn về loại nguyên liệu đặc biệt này.
Xem thêm:
Những cây oliu tại vùng Địa Trung Hải
Dầu Oliu được chiết xuất từ quả của cây Oliu - một loại cây được trồng rất nhiều ở vùng Địa Trung Hải. Nhiều người nghĩ rằng Oliu có nguồn gốc từ nước Ý vì loại dầu này được dùng rất nhiều trong các món ăn của đất nước hình "chiếc ủng" này. Nhưng thực chất, Tây Ban Nha mới là đất nước trồng nhiều loại cây này.
Sau khi quả Oliu được thu hoạch và rửa sạch, chúng được đem vào để nghiền. Trước khi, theo phương pháp truyền thống, người ta thường dùng 2 tảng đá lớn để nghiền quả Oliu. Hiện nay, phần lớn mọi người thường dùng máy móc công nghiệp để nghiền quả Oliu.
Qua giai đoạn nghiền, quả Oliu được đưa vào quá trình "độ đục" rồi cuối cùng cho vào máy ly tâm để tách dầu Oliu và nước ra. Sau quá trình phân tách, dầu Oliu là sản phẩm chúng ta có được.
Chỉ mới phổ biến tại Việt Nam trong khoảng 6 năm trở lại đây, nhưng thực chất, dầu Oliu đã được người châu Âu sử dụng trong suốt nhiều thế kỷ nhờ những lợi ích vô cùng thiết thực đối với sức khỏe và trong ẩm thực.
Dưới đây là 10 tác dụng của dầu Oliu đã được các nhà khoa học trên thế giới chứng minh:
73% axit béo có trong dầu Oliu là chất béo không bão hòa có tên gọi "oleic axit". Đây là loại axit cực kì tốt cho cơ thể con người.
Oleic giúp giảm các bệnh viêm trong cơ thể, đồng thời giúp hạn chế sự phát triển của tế bào cũng như gen gây ung thư.
Ngoài ra, chất béo không bão hòa trong dầu Oliu có khả năng chịu nhiệt cao. Chính vì vậy, dầu Oliu rất có tác dụng trong việc nấu món chay, thay thế các loại dầu thực vật thông thường.
Ngoài các axit béo có lợi đã được nhắc tới, dầu Oliu chứa một lượng Vitamin E và K. Đặc biệt, việc chứa các chất chống oxy hóa là điều khiến cho oliu khác biệt với các loại dầu thông thường khác.
Chất chống oxy hóa mang lại những hoạt tính linh động cho sinh học cơ thể. Chúng giúp chống viêm tế bào và ngăn chặn cholesterol trong máu bị oxy hóa. Điều này giúp cho cơ thể chống lại những bệnh lý nghiêm trọng như mỡ màu, béo phì.
Đột quỵ xảy ra do sự xáo trộn của lưu lượng máu lên não hoặc bởi vấn đề hình thành máu đông ở não. Ở các nước phát triển, đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong phổ biến ở con người, chỉ sau bệnh tim.
Mỡ máu - một trong những nguyên nhân gây ra đột quỵ ở con người
Theo nghiên cứu, dầu Oliu chứa các chất béo không bão hòa đơn, giúp hạn chế sự phát triển của mỡ màu và tăng tính ổn định cho mạch máu lên não. Tác dụng này của dầu Oliu giúp trực tiếp hạn chế khả năng đột quỵ ở cơ thể con người cũng như các vấn đề liên quan đến tai biến mạch máu não.
Trái với các loại dầu ăn thực vật hoặc dầu ăn động vật thường được sử dụng, dầu oliu có tác dụng bảo vệ các cholesterol LDL khỏi quá trình bị oxy hóa, giúp cải thiện chức năng của niêm mạch mạch máu, chống ngăn ngừa đông máu.
Bên cạnh đó, việc giảm huyết áp cao - một yếu tố gây ra bệnh tim ở con người, cũng được chứng minh là một trong những tác dụng của dầu Oliu. Chính vì vậy, nếu bạn có tiền sử về bệnh tim, việc chuyển sang sử dụng dầu oliu trong chế biến những món ăn chay là một giải pháp vô cùng tích cực cho bản thân.
Phần lớn mọi người, đặc biệt là chị em phụ nữ; thường rất sợ các món ăn chiên, xào có sử dụng dầu mỡ vì lo lắng về vấn đề cân nặng cũng như béo phì ở cơ thể. Tuy nhiên, nếu sử dụng oliu làm dầu ăn để chế biến thực phẩm, "tăng cân" sẽ không còn là vấn đề bạn phải nghĩ tới nữa.
Nhờ thành phần chứa rất nhiều axit béo không bão hòa và chất chống oxy hóa, các nghiên cứu cho thấy sử dụng dầu oliu không hề gây ra tăng cân nặng đối với cơ thể. Ở vùng Địa Trung Hải, đây là loại nguyên liệu được mọi người áp dụng phổ biến trong các chế độ ăn kiêng và ăn chay.
Ít ai ngờ rằng, chống lại Alzheimer - căn bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới, lại là tác dụng của dầu Oliu đem lại cho con người, đặc biệt là cao tuổi.
Một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh Alzheimer là do việc tích tụ các mảng beta amyloid bên trong tế bào não, dần dần dẫn đến nguy hại đến hệ thần kinh của con người.
Các nghiên cứu mới nhất cho thấy, dầu oliu là loại nguyên liệu chay giúp loại bỏ những mảng bám này khỏi tế bào não. Ngoài ra, các thành tố dinh dưỡng trong loại dầu này giúp hỗ trợ và cải thiện chức năng não, hạn chế lão hóa dây thần kinh trung ương.
Có một sự thật chắc ít người biết, đó chính là những đất nước ở vùng Địa Trung Hải là nơi có lượng người mắc các bệnh liên quan đến ung thư thấp nhất thế giới. Và rất nhiều nhà nghiên cứu cho rằng ích lợi trên một phần đến từ tác dụng của dầu Oliu.
Những chất chống oxy hóa trong dầu oliu có thể làm giảm tổn thương oxy hóa gây ra bởi các tế bào gốc - một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư. Ngoài ra, những hợp chất trong dầu oliu khi kết hợp cùng với các thực phẩm có nguồn gốc thực vật sẽ giúp hạn chế quá trình phát triển của tế bào ung thư.
Viêm khớp dạng thấp - một bệnh tự miễn dịch với các dấu hiệu đặc trưng như biến dạng khớp, thường xuyên cảm thấy đau đớn.
Hiện nay, nguyên nhân chính của căn bệnh này chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, một phần lý do gây ra viêm khớp được xác định là do chính hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào khỏe mạnh.
Theo nghiên cứu, bổ sung dầu oliu vào các bữa ăn hàng ngày sẽ trực tiếp cải thiện các dấu hiệu và stress oxy hóa ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Ngoài ra, giảm đáng để sự tê buốt khớp, căng cứng khớp vào buổi sáng; là một tác dụng của dầu oliu đem lại, giúp người bị bệnh viêm khớp cảm thấy dễ chịu hơn mỗi khi thức dậy.
Loại nguyên liệu này chứa các thành tố có thể gây ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn có hại.
Helicobacter pylori là một loại vi khuẩn sống trong dạ dày, có thể gây ra loét và ung thư dạ dày ở con người. Theo nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, kết quả cho thấy dầu oliu nguyên chất có hiệu quả chống lại tám chủng vi khuẩn này. 30g dầu oliu nguyên chất giúp loại bỏ Helicobacter Pylori ở 10-40% người trong vòng ít nhất 2 tuần.
Những ứng dụng của dầu Oliu đối với sức khỏe con người là vô cùng tích cực. Hiện nay, rất nhiều gia đình tại Việt Nam đã bắt đầu chuyển sang dầu Oliu trong việc nấu nướng các món ăn thông thường, các món ăn chay nhằm đem lại lợi ích "vàng" cho gia đình và bản thân mình. Qua bài viết của quán ăn chay Vị Lai, mong rằng bạn đọc đã hiểu thêm về dầu Oliu và những tác dụng của dầu oliu mang tới cho cuộc sống của chúng ta!