Cách nấu Cari chay như thế nào thì NGON nhất? Bí quyết từ Vị Lai
Hotline 085 353 5656
Tin tổng hợp

Cách nấu Cari chay như thế nào thì NGON nhất? Bí quyết từ Vị Lai

Cà ri chay, món ăn đặc trưng của đất nước Ấn Độ huyền bí, luôn mang đến cho người ăn một sự “thèm muốn” được thưởng thức tiếp khi bạn đã nếm thử. Với vị cay chua hấp dẫn, đặc biệt khi ăn kèm với cơm hoặc bánh mỳ, mỗi thìa cà ri như “lôi cuốn” bạn thưởng thức đến những miếng cuối cùng. Qua bài viết này, quán cơm chay ngon Hà Nội - Vị Lai xin giới thiệu những cách nấu cari chay ngon miệng – độc đáo, tạo nên một luồng gió mới trong thực đơn ăn chay hàng ngày của bạn.

Xem thêm:

1. Cách nấu cari chay Ấn Độ truyền thống

Một món ăn đầy hương vị, dễ làm. Có thế nói cà ri chay truyền thống chính là một món hoàn hảo, phù hợp cho những bữa tối quây quần với người thân và gia đình.

cách nấu cari chay

Cari chay với đậu gà - món ăn ngon cho cả gia đình

enlightened Nguyên liệu nấu cari chay Ấn Độ:

  • Dầu ô-liu: 30ml
  • Hành tây: 1 củ (bóc vỏ, thái nhỏ)
  • Tỏi: 2 củ (nghiền nhỏ)

Gia vị:

  • Gừng tươi: 15g (bào thành sợi nhỏ)
  • Bột rau mùi: 15g
  • Bột thì là: 10-15g
  • Bột nghệ: 3-4g
  • Ớt bột: 2,5g
  • Bột cà chua: 15g
  • Nước xuýt rau củ: 450ml
  • Nước cốt dừa: 225ml
  • Bột quế: 5g
  • Muối và hạt tiêu

Rau củ:

  • 1 bông cải xanh hoặc súp lơ (cắt thành các bông nhỏ)
  • Khoai lang: 3 củ (gọt vỏ, thái thành miếng vuông nhỏ)
  • Cà chua: 2 quả (bỏ lõi, bỏ hạt rồi thái miếng)
  • Đậu hà lan đóng hộp: 200g
  • Rau chân vịt: 300g
  • Nước chanh
  • Rau thơm: 30g

enlightened Cách nấu cari chay Ấn Độ:

  • Cho dầu vào một chiếc nồi lớn rồi đun. Khi dầu sôi, cho hành tây vào trước, đảo khoảng 2 phút đến khi có màu nâu chín. Tiếp theo, giảm lửa, cho tỏi và gừng vảo cùng trong 1 phút. Kế đến, bỏ bột rau mùi, bột thì là, bột nghệ và ớt bột vào và đảo trong 30 giây. Sau đó cho bột cà chua vào đến khi các gia vị được đều trong nồi.
  • Đổ nước xuýt rau củ, cốt dừa, quế vào cùng với 5g muối, 1g hạt tiêu, sau đó đóng nắp đun sôi. Khi nồi bắt đầu sôi, cho nhỏ lửa và để trong 10 phút.
  • Cho bông cải, khoai, cà chua và đậu hà lan vào nồi. Tăng lửa lên đến khi nồi sôi trào, rồi lại cho nhỏ lửa và đóng nắp nồi, để trong 20-25 phút.
  • Cho nước chanh vào, đun thêm khoảng 3 phút. Nếm thử, nếu cà ri chay còn nhạt có thể cho thêm một chút muỗi nữa.
  • Bỏ rau chân vịt vào và nấu trong 2 phút nữa. Sau đó tắt bếp, thưởng thức món ăn với cơm.

2. Cách nấu cari chay với đậu gà

Rất nhiều người ăn chay nhưng lại bỏ qua những món đậu, hạt đầy dinh dưỡng mà chỉ chú trọng vào các loại rau. Chính vì vậy, một món cà-ri chay nấu cùng với đậu gà sẽ giúp bổ sung các chất đạm, sắt mà bấy lâu nay bạn đã bỏ qua.

nau cari chay

Cari chay với đậu gà - món ăn giàu dinh dưỡng

enlightened Nguyên liệu nấu cari chay với đậu gà:

  • Nước: 250ml
  • Muối
  • Hành tây: 2 củ
  • Dầu ô-liu: 30ml
  • Tỏi: 2 củ
  • Chanh: nửa quả
  • Bột cà-ri: 15-30g
  • Cốt dừa: 350ml
  • Đậu gà: 350g
  • Xì dầu: 15-30ml
  • Cà chua: 2-3 quả (bổ nhỏ ra)
  • Lá húng tây: 1 cốc nhỏ
  • Đường trắng: 5g
  • Bông cải xanh: 100g
  • Gạo Ấn Độ: 120g

enlightened Cách nấu cari chay - đậu gà:

  • Cho gạo, nước cùng một nhúm muối vào trong nồi rồi đun sôi. Cần chú ý, khi nước sôi, đóng nắp lại và giảm lửa, để đun trong 8-10 phút đến khi cơm chín.
  • Thái hành, nghiền nhỏ tỏi, băm nhỏ lá húng quế và vắt nước chanh ra một chiếc cốc nhỏ.
  • Đổ dầu vào nồi, đun sôi dầu rồi cho hành tây vào đảo khoảng 5 phút đến khi hành mềm ra. Tiếp đến, cho tỏi vào và đảo thêm 1 phút nữa.
  • Mở nắp nồi , cho 15g bột cà ri cùng cốt dừa vào, khuấy đều lên đến khi hòa tan hết bột cà ri. Cho thêm một ít muối vào rồi nếm thử. Nếu muốn thêm vị cà ri, bạn có thể cho thêm 15g bột cà ri vào.
  • Cho đậu gà vào nồi cùng với 15ml xì dầu, cho to lửa lên trong khoảng 5 phút đến khi nồi cà ri sôi.
  • Cho cà chua đã thái cùng húng tây, nước chanh và 5ml xì dầu rồi khuấy đều, để đun nhỏ lửa thêm 2 phút. Mở ra, nếm thử, nếu vị đã vừa, cho đường và thêm 10ml xì dầu vào.
  • Cuối cùng, tắt bếp cà-ri và tắt bếp nồi đun cơm. Thưởng thức món cà-ri cùng cơm hoặc bánh mì. Ngoài ra, bạn có thể vắt thêm một chút nước chanh vào để tăng vị chua cho món cà ri chay.

nấu cà ri chay

3. Cách nấu cà ri chay với nấm

Cùng với hương vị cay độc đáo, ăn kèm cùng những miếng nấm mọng nước tươi ngon; đây chính là món chay ngon dễ làm rất hợp dành cho những ngày thu đẹp trời, khiến ngày của bạn càng trở nên đẹp hơn.

cari chay ấn độ

Cà ri chay với nấm - món ăn ngon tốt cho sức khỏe

enlightened Nguyên liệu nấu cà ri chay với nấm:

  • 500g nấm tùy loại (nấm hương, nấm mỡ trắng, nấm đùi gà)
  • Tỏi: 2 củ
  • Gừng: một miếng khoảng 5cm
  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt tưởi: 1 quả
  • 500g cà chua
  • Dầu thực vật
  • Bột nghệ: 5g
  • Bột hạt cỏ cà ri: 5g
  • Hạt mù tạt đen: 5g
  • Bột cà ri: 10g
  • Chutney xoài: 15g
  • Cốt dừa: 400ml
  • Phomai chay đóng cục: 30g
  • Gạo: 400g
  • Chanh: 2 quả
  • Rau thơm: 1 mớ

enlightened Cách nấu cà ri chay - nấm:

  • Đun nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C.
  • Thái các loại nấm, sau đó cho vào khay, bỏ vào lò nướng khoảng 5-8 phút đến khi nấm đều chín vàng.
  • Thái nhỏ tỏi, gừng và hành tây cùng với ớt tươi. Băm nhỏ cà chua ra.
  • Cho nấm, tỏi, gừng, hành tây và ớt tươi vào chảo cùng với 15ml dầu ăn. Sau đó, cho các gia vị đã chuẩn bị vào chảo và đảo đều lên khoảng 2 phút.
  • Bỏ cà chua, chutney xoài cùng cốt dừa, khuấy đều lên trong chảo rồi cho một ít muối và hạt tiêu vào để nêm gia vị.
  • Cho pho mai lên (có thể bào thành sợi nhỏ) chảo cà ri, sau đó cho chảo vào trong lò và để trong 30 phút cho đến khi tất cả đều chín.
  • Cho gạo vào nồi cơm rồi nấu.
  • Lấy chảo cà ri ra khỏi lò. Ăn kèm cà ri với cơm, cắt thêm một ít rau thơm lên. Thưởng thức món cà ri nấm chay.

Mong rằng, qua bài viết này, quý độc giả đã được giải đáp thắc mắc "cari chay nấu như thế nào". Chúc bạn đọc thành công và có những món cari chay ngon miệng cho bản thân và cả gia đình!

Nguồn: vilai.vn

Ngày đăng: 23/07/2018 | Người đăng:

Thong ke
phone