Ăn chay có được ăn trứng không?
Hotline 085 353 5656
Tin tổng hợp

Ăn chay có được ăn trứng không?

Ăn chay có được ăn trứng không – đây là câu hỏi nhà hàng chay Vị Lai đã nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có được câu trả lời thỏa đáng nhất trong bài viết dưới đây.

Ăn chay có được ăn trứng không?

Như tất cả chúng ta đã biết, ăn chay được hiểu là hình thức ăn lạt, trai giới kiêng tất cả các loại thực phẩm động vật như thịt, cá, tôm, cua… Cho dù mục đích ăn chay của mỗi người là gì, đều phải kiêng thịt, cá nói chung. Với những người ăn chay vì tín ngưỡng tâm linh, họ kiêng ăn thịt bởi không muốn sát sinh. Với những người ăn chay vì môi trường, họ kiêng thịt nhằm hạn chế sự phát triển của ngành chăn nuôi giúp môi trường bớt ô nhiễm.

Ăn chay phải kiêng thịt – không có gì để bàn cãi, nhưng ăn chay có được ăn trứng không lại khiến nhiều người băn khoăn. Thực tế có những người ăn chay không ăn trứng nhưng có những người ăn chay vẫn ăn trứng bình thường. Không có đúng hay sai trong trường hợp này bởi ăn chay có ăn trứng hay không phụ thuộc vào trường phái ăn chay mà bạn lựa chọn.

Ăn chay có được ăn trứng không

Hiện nay có khá nhiều trường phái ăn chay. Mỗi trường phái ăn chay đều lấy kiêng thịt làm gốc, nhưng bên cạnh đó mỗi trường phái sẽ có những thực phẩm riêng bị cấm hoặc được phép ăn đi kèm. Cụ thể, ăn chay thuần – trường phái ăn chay khắt khe nhất, theo đó người ăn chay sẽ phải kiêng tuyệt đối các loại thức ăn có nguồn gốc từ động vật trong đó có cả trứng. Tương tự như thế, trường phái ăn chay kèm sữa sẽ cho phép người ăn chay được dùng thêm sữa nhưng vẫn phải kiêng thịt cũng như trứng.

Nếu bạn muốn ăn trứng trong chế độ ăn chay hãy lựa chọn trường phái ăn chay kèm trứng hoặc ăn chay kèm trứng và sữa. Điều đó có nghĩa rằng, khi chọn chế độ ăn chay này bạn sẽ chỉ kiêng thịt nhưng vẫn được dùng thêm trứng hoặc được dùng thêm trứng và sữa.

Trứng được biết đến như loại thực phẩm rất phổ biến trong các bữa ăn hiện nay bất kể ở quốc gia nào. Trứng chứa nguồn dưỡng chất dồi dào, rất tốt cho cơ thể và sức khỏe. Bổ sung trứng trong chế độ ăn chay cũng là cách tăng cường lượng dưỡng chất đặc biệt những dưỡng chất bị hạn chế trong nguồn thức ăn từ thực vật.

Ăn trứng trong ăn chay cần lưu ý điều gì?

Mặc dù ăn chay có được ăn trứng không phụ thuộc vào quan niệm và trường phái ăn chay của mỗi người. Nhưng nếu bạn chọn ăn chay có sử dụng trứng không phải muốn ăn trứng thế nào cũng được đâu nhé. Khi ăn trứng trong chế độ ăn chay, bạn phải lựa chọn trứng không có sống, hay còn gọi trứng không đực – loại trứng không có mầm sống bên trong. Đặc biệt, khi bạn ăn chay vì tín ngưỡng tâm linh nhiều càng khắt khe trong vấn đề này. Nguồn gốc của ăn chay vì tâm linh là hạn chế sát sinh, nuôi dưỡng lòng từ bi khi coi tất cả sinh linh trên thế gian đều đáng quý, đáng trân trọng như nhau. Những trứng gà không sống mới đáp ứng được tiêu chí này khi không mang trong mình mầm sống.

Khi chọn ăn chay có trứng bạn chỉ cần đáp ứng tiêu chí trên và thoải mái ăn trứng gà, trứng vịt, trứng chim cút đều được. Tuy nhiên những người ăn chay thường chọn trứng gà công nghiệp – đây là loại trứng gà 100% không có sống.

Ngoài kiêng trứng, ăn chay còn cần kiêng gì không?

Như đã nói ở trên, ăn chay cần kiêng thịt cũng như kiêng trứng tùy trường phái. Nhưng có những thực phẩm bạn cũng cần chú ý kiêng khi ăn chay như:

  • Ngũ vị tân

Ngũ vị tân – tên gọi chung cho các loại gia vị cay nóng như hành, tỏi, kiệu… Sở dĩ Phật khuyên không nên ăn ngũ vị tân bởi những gia vị này sẽ kích thích sự nóng nảy của con người, khiến tâm khó an, khó tĩnh. Bạn có thể sử dụng gia vị nhưng không nên là những gia vị nặng. Theo mặt khoa học, ăn ngũ vị tân sẽ khiến cơ thể có mùi – làm giảm đi sự thanh tịnh của cơ thể.

  • Các loại nước uống có cồn

Những thức uống có cồn cũng là điều cấm kị trong ăn chay. Hiểu đơn giản, khi bạn sử dụng thức uống có cồn sẽ khiến đầu óc thiếu tỉnh táo, minh mẫn từ đó dễ dẫn đến những sai lệch trong lời nói và hành động. Qúa trình tu tâm đòi hỏi bạn phải làm chủ bản thân mình, tránh xa những tham sân si, những suy nghĩ và hành động xấu. Ăn chay không được sử dụng thức uống có cồn là vì thế. Chẳng cứ người ăn chay, thực tế các loại nước uống có chứa cồn cũng không tốt cho sức khỏe của con người và được khuyến cáo không nên sử dụng.

Ăn chay có được ăn trứng không – mong rằng với những chia sẻ trên đây của Vị Lai bạn đã có thêm được nhiều kiến thức cần thiết và bổ ích.

>>> Xem thêm: Giảm cân bằng phương pháp ăn chay và những điều cần biết

Ngày đăng: 05/06/2019 | Người đăng:

8th
June

Ăn chay bị chóng mặt – nguyên nhân và giải pháp

Ăn chay trong cuộc sống hiện đại ngày nay đang dần trở lên phổ biến và không còn xa lạ nữa. Tuy ...

8th
June

Ăn chay bị thiếu chất – từ góc nhìn của chuyên gia về sức khỏe

Trong đời sống hiện đại ngày nay, ăn chay đã không còn quá xa lạ khi nó đang trở thành xu hướng. ...

8th
June

Giảm cân bằng phương pháp ăn chay và những điều cần biết

Ăn chay vốn được coi là phương pháp, chế độ ăn giảm cân cực hiệu quả. Thế nhưng trong quá trình ...

8th
June

Thực đơn ăn chay giảm cân 7 ngày

Giảm cân bằng phương pháp ăn chay đem lại hiệu quả nhanh chóng lại không làm ảnh hưởng đến sức khỏe ...

8th
June

Ăn chay ăn hành được không?

Hiện nay, việc ăn chay trở nên phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Ăn chay không chỉ đơn thuần đổi ...

Thong ke
phone