TOP 3 Công thức chế biến súp chay NGON - bổ dưỡng NHẤT
Vào những ngày tiết trời Hà Nội se lạnh, ngoài những món ăn truyền thống như phở, bún nóng hổi; những bát súp chay thực dưỡng ấm nồng là điều mà nhiều người muốn được thưởng thức. Đối với người ăn chay, súp chay là một món ăn giúp làm "đẹp" thêm bữa ăn chay cả về mặt ẩm thực lẫn dinh dưỡng. Để giúp bạn có được những món súp đặc sắc trong bữa ăn, nhà hàng ăn chay Vị Lai giới thiệu 2 công thức làm súp chay ngon nhất giúp những người ăn chay có thể tự chuẩn bị tại nhà.
Xem nhiều:
1. Những công thức súp chay thực dưỡng - dễ làm
Súp nấm chay:
Nét quyến rũ đến từ những cây nấm ngọt vị, hòa cùng với sự sánh quyện trong bát súp chay được nấu từ những nguyên liệu chay thuần túy giúp đem đến một "mỹ vị" có thể dễ dàng chế biến ngay trong căn bếp ấm cúng của gia đình bạn.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Dầu oliu: 15ml
- Nguyệt quế: 15g
- Ngò tây: 50g
- Hành tây: Nửa củ (bỏ vỏ, thái nhỏ)
- Tỏi: 4 nhánh
- Nấm hương (hoặc nấm mỡ gà, nấm rơm): 750g
- Đậu thận: 400g
- Nước xuýt rau củ: 1 lít
- Hạt tiêu: 5g
Cách chế biến:
- Bỏ 2/3 số nấm đã chuẩn bị sang một bên.
- Sử dụng một nồi đun to, cho dầu oliu và hành tây vào chiên sơ qua rồi bỏ thêm tỏi và nguyệt quế vào trong khoảng 1 phút. Sau đó, cho nấm vào đảo đều cùng các nguyên liệu ở nồi trong khoảng 5 phút.
- Đổ nước xuýt rau củ vào cùng với 500ml nước lọc rồi đun sôi. Tiếp theo, cho đậu thận vào nồi súp chay, đóng nắp và đun nhỏ lửa khoảng 15 phút
- Trong lúc đó, lấy một chiếc chảo, cho dầu ăn vào rồi cho chỗ nấm đã để riêng ra vào đảo đến khi có màu vàng chín. Sau đó bỏ ra ngoài.
- Lấy một chiếc muôi, cho một chút muối rồi khuấy đều nồi súp chay lên. Cuối cùng, múc ra bát, thưởng thức món súp chay cùng với nấm xào. Ngoài ra bạn có thể cho thêm một chút dầu oliu vào để tăng thêm hương vị cho món ăn chay này.
Súp cà-rốt đậu gà:
Giàu protein tới từ đậu gà, cùng với nguồn vitamin A tới từ những củ cà rốt tươi ngon, đem đến cho người ăn một món súp chay bổ sung dinh dưỡng cũng như năng lượng làm việc sau những ngày dài mệt mỏi.
Nguyên liệu:
Cho món súp:
- Dầu Oliu (hoặc dầu dừa): 15ml
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi: 2 nhánh
- Gừng: 15g
- Bột quế: 2g
- Muối: 2g
- Bột ớt
- Nước xuýt rau củ: 1 lít
- Nước cốt dừa: 100ml
- Bột nghệ: 5g
Cho đậu gà:
- Đậu gà: 450g
- Dầu dừa
- Bột nghệ: 5g
- Bột ớt: 5g
- Muối
- Hạt tiêu
Cách chế biến:
- Đầu tiên ta bắt đầu chế biến đậu gà. Đặt lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C. Trong lúc đợi lò nóng, giấy nướng lò, cho đậu gà cùng dầu oliu, bột nghệ, ớt bột vào, trải đều trên giấy, nêm gia vị bằng một chút muối và hạt tiêu. Sau đó cho vào khay nướng, bỏ vào lò khoảng 35 phút hoặc đến khi đậu gà chín.
- Để làm phần soup, sử dụng một chiếc nồi đun lớn rồi cho dầu oliu vào. Đun nồi, sau đó cho hành tây vào đảo liên tục khoảng 5-7 phút. Tiếp theo, bỏ tỏi, gừng, nghệ cùng 100ml nước vào và nấu trong 2 phút.
- Tiếp theo, cho gừng, quế, muối, cà-rốt và nước xuýt rau củ vào. Đun đến khi sôi, sau đó giảm lửa và đóng nắp nồi.
- Đun sôi nhỏ lửa trong 30 phút, sau đó lấy muôi khuấy đều nồi súp chay. Nếu súp chay quá đặc, cho thêm khoảng 100-200ml nước.
- Đổ nước cốt dừa vào, nêm thử một lần nữa. Nếu đã vừa vị, múc súp chay ra bát và thưởng thức cùng đậu gà nướng.
Súp chay cà chua:
Là một trong những món súp ăn chay phổ biến tại châu Âu nhờ tính thanh đạm, dễ dùng. Súp chay cà chua rất dễ dàng để chế biến nhờ không đòi hỏi quá nhiều công đoạn cũng như nguyên liệu.
Nguyên liệu chế biến:
- Dầu oliu: 15ml
- Cà chua đóng hộp: 1,5 kg
- Tỏi: 2-4 nhánh (bóc vỏ, dập nhỏ)
- Hành tây: 1 củ (thái nhỏ)
- Húng tây: 200g
- Hạt điều: 100g
- Men dinh dưỡng: 45g
- Muối
- Hạt tiêu
- Ớt bột
- Soy cream
Cách chế biến:
- Đun nóng dầu oliu rồi cho hành tây và tỏi vào đảo khoảng 2-3 phút. Sau đó cho cà chua và húng tây vào nấu trong khoảng 1 phút.
- Đổ tất cả vào máy xay sinh tố, cho hạt điều cùng men dinh dưỡng vào xay nhuyễn cùng súp chay cà chua.
- Đổ lại ra nồi, nêm gia vị nồi súp chay với muối, hạt tiêu, một chút ớt bột và rồi đun trong khoảng 3 phút.
- Cho món ăn ra bát, đổ một chút soy cream lên bề mặt món súp chay cùng với một chút lá húng tây. Thưởng thức ngay món ăn hoặc dùng cùng với bánh mì.
2. Súp chay Vị Lai - Tinh hoa ẩm thực chay giữa lòng Hà Nội
Bận rộn với những công việc và cuộc sống đôi lúc khiến bạn không có thời gian trong căn bếp gia đình để tự chế biến những món súp chay thực dưỡng nóng hổi. Bạn muốn tìm kiếm một chốn thưởng chay yên tĩnh để thưởng thức một món súp chay ấm nồng? Vị Lai chính là nơi bạn cần. Đến với nhà hàng chay Vị Lai, quý thực khách sẽ được nhà hàng thiết đãi những món súp chay tinh tế, trọn vẹn từ khía cạnh ẩm thực cho đến khía cạnh nghệ thuật.
Súp Tóc Tiên: Nước súp trong và sánh quyện, dùng cùng với nấm cung kèm vị ngọt đậm đà của Tóc Tiên giúp mang lại cảm giác nhẹ nhàng cho cơ thể khi dùng.
Súp nấm rừng: Là sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại nấm quý như nấm truffle, nấm creps, nấm rừng tươi. Đây chính là sự bổ sung dinh dưỡng nhằm mang lại năng lượng sống quý giá cho người dùng.
Súp Bạch Tuyết: Được nấu từ nấm tuyệt nhĩ, "báu vật" trong các loại nấm; món súp chay này mang một vị ngọt mát dịu dàng, mang lại chữ "bình" cho tâm hồn người thưởng thức.
Với những công thức chế biến súp chay độc đáo, rất mong các bạn đọc sẽ tự có được cho bản thân những bữa ăn ngọt dưỡng trong hành trình ăn chay của mình. Nếu vì một lý do nào đó khiến bạn không thể tự nấu được, Vị Lai - Số 67 Lý Thường Kiệt (bên cạnh Bảo tàng Bộ Công an), P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội hân hạnh đón chào bạn đến và thưởng thức những món súp chay tinh tế trong không gian ẩm thực đặc sắc của nhà hàng.
Nguồn: vilai.vn
Ngày đăng: 28/08/2018 | Người
đăng: