Thực phẩm chay khô – loại thực phẩm chay tiện lợi đem đến nhiều tiện ích cho những người ăn chay. Cũng chính từ những nguyên liệu có nguồn gốc thực vật, bằng các phương pháp khác nhau như phơi, sấy làm giảm đi lượng nước bên trong thực phẩm, biến chúng trở thành thực phẩm khô để có được thời gian lưu trữ, bảo quản lâu hơn. Xung quanh vấn đề thực phẩm chay khô cần có rất nhiều vấn đề cần tìm hiểu. Chay Vị Lai sẽ chia sẻ cùng bạn đọc những kiến thức về loại thực phẩm này ngay dưới đây.
Có thể hiểu đơn giản, thực phẩm chay khô là loại thực phẩm chay được làm khô bằng cách phơi hoặc sấy. Khi phơi, hoặc sấy dưới tác động của nhiệt độ, lượng nước bên trong thực phẩm sẽ mất đi. Không chỉ riêng với đồ chay, với các loại thực phẩm mặn, phương pháp sấy khô cũng rất được ưa chuộng bởi những ưu điểm sau:
+ Giúp bảo quản sản phẩm lâu hơn: So với việc để thực phẩm thông thường cần phải bảo quản trong tủ lạnh hoặc tại nơi có điều kiện nhiệt độ thấp, thực phẩm khô chỉ cần để ở nhiệt độ thường cũng có thể để được rất nhiều tháng, thậm chí hàng năm trời chẳng sợ bị hư hỏng. Do đó, việc mang theo thực phẩm chay khô mỗi khi bạn đi công tác, đi du lịch sẽ vô cùng tiện ích, đảm bảo.
+ Giúp người ăn chay được thưởng thức những thực phẩm yêu thích ngay cả khi trái vụ: Rất nhiều loại hoa quả, nông sản chỉ có tính mùa vụ. Khi tới mùa, chúng ta sẽ thu hoạch hàng loạt với số lượng lớn và quá dư thừa so với khả năng tiêu thụ. Dùng biện pháp sấy khô thực phẩm là cách giúp cho các loại nông sản, hoa quả này không bị lãng phí, bỏ đi và vẫn giữ được cho đến khi trái vụ, người ăn chay vẫn được thưởng thức chúng.
+ Đảm bảo an toàn vệ sinh: So với việc bảo quản bằng hóa chất, bảo quản bằng biện pháp sấy khô an toàn hơn nhiều tuy rằng có làm mất đi một lượng dưỡng chất bên trong thực phẩm cũng như nhiều loại thực phẩm chay sẽ không còn ngon như khi được ăn tươi.
+ Gía thành phải chăng: Gía thành của các loại thực phẩm chay khô luôn vừa túi tiền người tiêu dùng. Đặc biệt, hiện nay đa phần thực phẩm khô đều được sản xuất đúng quy chuẩn, đóng gói an toàn, sạch sẽ.
+ Thực phẩm chay khô đa dạng: Với sự đa dạng, phong phú của mình, thế giới đồ chay khô sẽ đem đến cho bạn sự hài lòng khi bạn thoải mái lựa chọn những loại thực phẩm phù hợp với khẩu vị, sở thích.
Trên thị trường, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những đồ chay khô mua ở cửa hàng bán đồ chay sau đây:
Hoa quả sấy khô: Loại thực phẩm này được nhiều người yêu thích và coi như món ăn vặt không thể thiếu. Các loại hoa quả sau khi sấy làm mất đi lượng nước sẽ trở nên ngọt hơn, đậm đà và mang sự hấp dẫn riêng. Đối với người ăn chay, sử dụng hoa quả sấy khô vào các bữa ăn phụ là cách bổ sung nguồn năng lượng, dưỡng chất, phòng tránh nguy cơ tụt huyết áp cực hiệu quả.
Các loại đậu khô: Những loại đậu cũng như các chế phẩm từ đậu thường xuyên đứng đầu trong danh thực phẩm chay giàu dinh dưỡng nhất, và đậu khô cũng không phải ngoại lệ. Nhóm này thậm chí còn được nhiều chuyên gia đánh giá là “thực phẩm chay tốt nhất dành cho bà bầu”.
Đồ chay khô giả mặn: Với nhiều người, việc duy trì chế độ ăn chay khá khó khăn, khi đó họ tìm đến những thực phẩm chay khô để cơ thể dễ dàng thích nghi hơn với chế độ ăn uống chỉ toàn thực vật. Nổi bật trong đồ chay khô giả mặn phải kể đến các món như ruốc chay, tôm khô chay, cá khô chay… sẽ giúp bữa cơm chay của bạn trở nên hấp dẫn, đậm đà và ngon miệng hơn.
Bên cạnh những ưu điểm lớn, thực phẩm chay khô cũng có không ít hạn chế và một trong số đó chính là việc sản xuất có đảm bảo an toàn hay không. Do đó, khi lựa chọn mua loại thực phẩm này bạn cần lưu ý chọn những nhà sản xuất có uy tín, chọn những thương hiệu thực phẩm chay có tiếng cũng như mua sản phẩm tại cửa hàng được nhiều khách hàng tin tưởng, đáng tin cậy để tránh mua phải những thực phẩm bẩn.
Thực phẩm khô nói chung và đồ chay khô nói riêng đều chỉ cần bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp cũng như tránh nơi ẩm thấp sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của như thời hạn sử dụng của sản phẩm.
Luôn để ý hạn sử dụng được ghi trên bao bì của sản phẩm: Dù là thực phẩm khô có thể để được lâu đi chăng nữa, chúng vẫn có hạn sử dụng nhất định. Đừng bao giờ chủ quan không xem hạn sử dụng trên bao bì, tránh dùng phải những sản phẩm đã hết date bạn nhé.
Tìm hiểu cách chế biến: Có nhiều loại thực phẩm khô bạn hoàn toàn có thể sử dụng ngay sau khi bóc bao bì. Tuy nhiên cũng có một số loại yêu cầu chúng ta phải tiến hành một vài bước sơ chế, nấu nướng. Bạn đừng quên chú ý đọc kỹ các thông tin trên bao bì sản phẩm để nắm được điều này nhé!
>>> Xem thêm: ĐẬU PHỤ VÀ NHỮNG ƯU ĐIỂM, HẠN CHẾ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE NGƯỜI ĂN CHAY
Dầu hào – loại gia vị khá phổ biến trong các nhà bếp hiện nay sẽ giúp các món ăn trở nên đậm đà, ...
Mật ong – một món quà từ thiên nhiên có giá trị dinh dưỡng rất cao và được yêu thích sử dụng để ...
Hiện nay, có rất nhiều chế độ ăn chay khác nhau, mặc dù cùng lấy nguyên tắc phải kiêng những thực ...
Trong thực đơn của người ăn chay, đậu phụ luôn là thực phẩm, nguyên liệu được yêu thích bởi giá ...
Đồ ăn đóng gói nói chung và đồ ăn chay đóng gói sẵn nói riêng ra đời nhằm phù hợp với cuộc sống của ...