Hướng dẫn Cách làm Nước mắm chay ngon từ Đậu nành | Vilai.vn
Hotline 085 353 5656
Tin tổng hợp

Hướng dẫn Cách làm Nước mắm chay ngon từ Đậu nành

Khi nhắc tới Việt Nam, những món ăn như: phở, bún riêu, hay áo dài thường được liên tưởng đến. Nhưng có một loại thực phẩm khiến Việt Nam có mặt trên bản đồ ẩm thực thế giới mà có thể bạn không ngờ đến, đó chính là “nước mắm”.

Nước mắm, với vị mặn chua cùng hương tanh mà ít ai không biết tới, là nguyên liệu giúp các món ăn thơm ngon hơn. Trong ẩm thực chay, thay vì sử dụng nước mắm thông thường được làm từ cá, nước mắm chay là nguyên liệu phổ biển trong nấu nướng, với mục đích làm tăng thêm hương vị của thực phẩm.

Qua bài viết này, quán chay Hà Nội - Vị Lai giới thiệu đến bạn cách làm nước mắm chay ngon tại nhà, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh, vừa có nguyên liệu sử dụng trong việc nấu đồ chay hàng ngày. Nếu bạn chưa biết nước mắm chay làm từ gì, tham khảo ngay 4 công thức dưới đây để có câu trả lời cho riêng mình nhé.

1. Cách làm mắm chay từ đậu nành

Đậu nành rất giàu protein, chính vì thế nước mắm chay làm từ đậu nành không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, với cách làm mắm chay từ đậu nành được kết hợp với nấm, giúp cho món ăn thêm hấp dẫn.

cách làm nước mắm chay ngon

enlightened Nguyên liệu làm mắm chay từ đậu nành:

  • Nước lọc: 1 lít
  • 60ml nước tương đậu nành
  • 10g nấm hương khô
  • Rong biển wakame: 50g
  • 4 củ tỏi (bóc vỏ, thái nhỏ)
  • 35g muối
  • Dấm gạo

enlightened Cách làm mắm chay từ đậu nành:

  • Ngâm nấm hương trong nước ấm khoảng 15 phút rồi rửa sạch.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào một chiếc nôi, đun đến khi sôi rồi cho nhỏ lửa (không được đậy nắp nồi).
  • Đun khoảng 20-30 phút. Lọc riêng nguyên liệu đã cho vào và nước mắm chay riêng ra.
  • Để nguội nước mắm chay, sau đó đổ vào chai hoặc một chiếc lọ để tiện lấy ra khi cần sử dụng.

cách làm mắm chay từ đậu nành

2. Cách làm nước mắm chay ngon đơn giản

Nhiều người nghĩ cách làm mắm chay ngon về cơ bản sẽ rất khó. Nhưng thực chất không phải như vậy, chỉ cần một số nguyên liệu cơ bản, bạn đã có thể có cho mình một hũ nước mắm chay thơm ngon với mùi vị không kém nước mắm thường.

cách làm mắm chay ngon

enlightened Nguyên liệu làm nước mắm chay:

  • 100g rong biển wakame (thái nhỏ)
  • 450ml nước lọc
  • 2 củ tỏi (bóc vỏ, nghiền nhỏ)
  • 5g hột hồ tiêu
  • 80ml xì dầu hoặc nước tương đậu nành

enlightened Cách làm nước mắm chay:

  • Cho rong biển, tỏi, hạt hồ tiêu và nước vào một chảo to rồi đun sôi. Sau đó, đóng nắp và đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 20 phút.
  • Vớt hết các nguyên liệu trong chảo, cho hỗn hợp vừa đun vào trong nồi rồi cho nước tương đậu nành vào. Đun sôi, khuấy đều lên rồi tắt lửa, và ta đã có nước mắm chay thơm ngon.
  • Để nguội, cho nước mắm chay vào hũ rồi để vào tủ lạnh để bảo quản. Lấy nước mắm chay để nấu món chay ngon hơn.

3. Cách làm mắm chay ngon vị chua cay

Với cách làm mắm chay ngon vị chua cay này, đây sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời để làm mắm chay ăn cùng với gỏi cuốn hoặc nem rán.

nước mắm chay làm từ gì

enlightened Nguyên liệu làm mắm chay ngon vị chua cay:

  • 60ml nước lọc
  • 30g đường nâu
  • 60ml nước dứa tươi
  • 30ml nước tương xì dầu tỏi ớt
  • 1 quả ớt tươi nhỏ (thái nhỏ)

enlightened Cách làm mắm chay ngon vị chua cay:

  • Trộn nước và đường vào trong một chiếc bát, đánh đều đến khi hòa tan hết đường.
  • Cho nước dứa cùng nước tương và ớt tươi vào, khuấy đều lên.
  • Đổ tất cả vào một chiếc lọ thủy tinh, đóng chặt nắp vào, bỏ vào tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng.
  • Sau 1 tiếng, nước mắm chay của bạn đã sẵn sàng để sử dụng. Tuy nhiên, cần chú ý nước mắm chay vị chua cay này chỉ để được từ khoảng 3-4 ngày.

4. Cách làm nước mắm chay ngon kiểu Thái

Một chút hương vị từ đất nước “Chùa Vàng” sẽ là một luồng gió mới cho các món ăn chay hàng ngày của bạn.

cách làm nước mắm chay ngon - 1

enlightened Nguyên liệu làm nước mắm chay ngon kiểu Thái:

  • 20g tảo biển Kombu
  • 50g nấm hương khô
  • 900ml nước lọc
  • 45g đường dừa
  • 2.5g muối đen

enlightened Cách làm nước mắm chay ngon kiểu Thái:

  • Lấy một chiếc bát to, ngâm tảo biển kombu vào trong nước ẩm khoảng 10 phút. Sau đó, rửa sạch tảo biển rồi cắt thành các miếng nhỏ.
  • Cho tảo biển cùng các nguyên liệu khác, cùng với 900ml nước vào một chiếc chảo rồi đun sôi. Sau đó, vặn nhỏ rồi đun nhỏ lửa trong khoảng 1 tiếng.
  • Tắt bếp, để hỗn hợp nguội rồi đổ vào máy xay để quay. Cuối cùng, lọc chỉ lấy nước mắm chay, đổ vào trong một chiếc lọ để tiện sử dụng.

 

Mong rằng, sau bài viết này, bạn đã có thêm vào sổ tay của mình các cách làm mắm chay từ đậu nành, rong biển, đơn giản và thơm ngon; đặc biệt đảm bảo an toàn trong thời điểm an toàn vệ sinh thức phẩm là nỗi lo lắng mọi gia đình. Chúc bạn đọc thực hiện thành công!

Nguồn: vilai.vn

Ngày đăng: 26/07/2018 | Người đăng:

Thong ke
phone