Tin tổng hợp

Cách nấu canh Rong biển chay không tanh - NGON - tại nhà

Rong biển là loại thực vật duy nhất mọc dưới biển mà có thể dùng để chế biến món ăn. Có rất nhiều món chay ngon được chế biến từ nguyên liệu chính là rong biển, tuy nhiên do có vị tanh đặc trưng, đây là trở ngại với những người ăn chay, qua bài viết này, quán chay ngon Vị Lai giới thiệu đến bạn cách nấu canh rong biển chay không tanh mà vẫn ngon và bổ dưỡng.

Xem thêm:

1. Cách nấu súp rong biển chay với nấm

Rong biển vốn là một loại thực vật chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn rong biển hàng ngày sẽ ngăn ngừa ung thư, tăng cường chức năng tuyến giáp. Và nấm cũng vậy, hàm lượng đạm cao nhưng lại ít chất béo, giàu chất xơ, khoáng chất và các vitamin. Cách làm rong biển chay nấu súp với nấm sẽ giúp bạn có một món soup ngon từ hai loại nguyên liệu bổ dưỡng này.

enlightened Nguyên liệu:

  • 1 thìa canh dầu thực vật
  • Rong biển khô
  • 1 củ hành tây băm nhỏ
  • 300g nấm mỡ thái nhỏ
  • 2 nhánh tỏi
  • 1 thìa cà phê gừng băm
  • Muối
  • 1 nửa thìa ớt bột hàn quốc
  • 1 thìa dấm gạo
  • 2 thìa nước tương
  • Nửa thìa bột ớt
  • Đậu non xắt miếng
  • 50g đậu cove
  • Hạt tiêu xay

enlightened Cách nấu súp rong biển chay:

  • Dùng một chiếc nồi sâu đáy, để nhiệt độ ở mức cao rồi cho dầu vào.
  • Cho hành tây vào đảo tầm 3 đến 4 phút, cho đến khi thấy hành chín mềm.
  • Cho nấm, tỏi, gừng vào đảo đều trong 3 phút.
  • Thêm muối, ớt bột Trung Quốc, ớt tươi băm nhỏ, nước tương, dấm, nấm và hạt đậu cove vào xào cùng khoảng 3 phút.
  • Cho nước vào đun cùng cho đến khi sôi, cho đậu vào tắt bếp.
  • Bày súp rong biển chay ra bát và dùng khi nóng, như vậy là bạn đã hoàn thành xong món ăn.

2. Cách nấu canh rong biển chay không tanh với kim chi

Nếu bạn yêu thích những món ăn đến từ Hàn Quốc thì đây sẽ là một công thức nấu đồ ăn chay không thể bỏ qua. Rong biển nấu cùng kim chi sẽ làm bớt đi vị tanh của rong biển, còn rong biển sẽ làm dịu đi vị cay nồng của kim chi, một sự kết hợp hoàn hảo.

enlightened Nguyên liệu nấu canh chay rong biển-kim chi:

  • 200g kim chi cắt miếng vừa đủ ăn (bao gồm cả nước kim chi)
  • 50g rong biển khô
  • 1 hộp đậu non
  • 100g nấm kim châm cắt nhỏ
  • 100g nấm mỡ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • 1 bắp ngô mỹ
  • 2 thìa dầu vừng
  • Vừng (mè)
  • Hành lá cắt nhỏ
  • 2 tép tỏi giã nhỏ
  • 1 thìa cà phê đường nâu
  • 1 thìa bột ớt Hàn Quốc

enlightened Cách làm canh chay rong biển-kim chi: 

Sơ chế:

  • Đậu non bỏ khỏi hộp, cắt miếng vuông.
  • Nấm kim châm cắt rễ, rửa sạch, tách ra thành các khóm riêng.
  • Nấm mỡ cắt chân, rửa sạch và thái lát mỏng.
  • Đối với các loại nấm, tốt nhất nên được trần qua nước muối sôi để khử mùi hăng của nấm.
  • Cà rốt, củ cải, ngô mỹ rửa sạch, cắt khúc cho vào ninh cùng nước trong 30 phút để lấy nước dùng.
  • Cho rong biển khô vào ngâm nước nóng cho nở ra. Khi rong nở ra rồi, vớt ra bóp cùng dấm cho hết mùi tanh và rửa sạch lại cùng nước lã.

Chế biến:

  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào và đợi đến khi dầu nóng, bỏ kim chi vào đảo khoảng 5 phút cho tái. Cho nấm, rong biển, bột ớt, tỏi và đảo cùng thêm 5 phút nữa.
  • Khi thấy cách nguyên liệu đã ngấm gia vị thì cho khoảng 800ml nước dùng rau củ đã chế khi nay vào đun.
  • Để nước sôi khoảng 2 phút thì cho đường, muối vừa ăn rồi bắc nồi ra, bỏ canh vaò bát . Thêm đậu phụ xắt miếng vào. Rắc chút vừng rang lên trên cho thơm mùi.
  • Canh kim chi rong biển nên dùng nóng để tránh bị tanh.

3. Cách làm gỏi rong biển chay

Đây là một trong 200 món ăn chay được chế biến từ rong biển và được nhiều người ưa thích đó là món gỏi rong biển dầu dấm. Đây là một món ăn có hương vị nhẹ hàng dễ ăn.

enlightenedNguyên liệu làm gỏi rong biển chay:

  • 200g rong biển khô
  • 3 thìa dấm
  • 2 thìa đường
  • Một chút nước mắm chay
  • Rượu trắng
  • 10g vừng rang

enlightened Cách làm gỏi rong biển chay:

  • Rong biển khô ngâm nước cho nở ra rồi rửa sạch, cho vào rửa cùng rượu cho sạch mùi tanh của rong biển.
  • Thái rong thành các miếng nhỏ ngắn vửa miệng ăn.
  • Trộn rong biển cùng dấm, đường, nước mắm và để trong khoảng 15 phút cho ngấm sau đó nếm lại đến khi thấy vừa miệng ăn.
  • Thêm chút dầu mè vào trộn cho rong biển có độ bóng và ngon, rắc vừng rang lên trên và sử dụng luôn để đảm bảo rong biển không bị quá nẫu sẽ mất độ ngon.

 

Trên đây là vài công thức chế biến rong biển chay dễ làm và phù hợp với khẩu vị của người Việt. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đổi gió bữa ăn chay cho gia đình cũng như hứng thú hơn trong quá trình khám phá những món ăn chay.

Nguồn: vilai.vn

Ngày đăng: 24/07/2018 | Người đăng:

Thong ke
phone