TOP 3 Cách làm Miến trộn chay Thơm - NGON đúng điệu
Miến trộn chay là một trong những món ăn mang đậm nét ẩm thực châu Á, là sự kết hợp tinh tế giữa các nguyên liệu từ thực vật, kết hợp với hương vị ngon mộc mạc của những sợi miến mềm dai. Bạn đã chán với các món miến nước thông thường trong thực đơn chay hàng ngày của mình. Nếu vậy, đừng ngại ngần thử những cách làm miến trộn chay ngon hấp dẫn với công thức từ nhà hàng thuần chay Hà Nội Vị Lai dưới đây để mang tới "làn gió mới" cho bữa chay hàng ngày của mình nhé!
Xem nhiều:
1. Cách làm Miến trộn chay NGON kiểu Singapore
Singapore là một đất nước với nền ẩm thực vô cùng độc đáo. Trong ẩm thực chay của Singapore, miến trộn chay là những món ngon được yêu thích bởi hương vị đa dạng từ các loại nguyên liệu được sử dụng trong món ăn. Đơn giản, dễ làm, hãy cùng đến với cách làm miến trộn chay kiểu Singapore dưới đây nào!
Nguyên liệu chuẩn bị:
*Nước sốt trộn:
- Bột cà-ri: 10g
- Nghệ: 2g
- Ớt bột
- Tương xì dầu: 45ml
- Tương xì dầu nấm: 15ml
*Món miến trộn chay:
- Dầu thực vật: 15ml
- Tương tỏi ớt: 5ml
- Tương gừng: 5ml
- Cà-rốt: 1 củ (gọt sạch vỏ, bào thành các miếng sợi dài)
- Bắp cải: 75g (băm nhỏ)
- Đậu phụ chiên: 150g
- Dầu mè: 15ml
- Giá đỗ: 75g
- Chanh: 4 quả
- Mùi tây (băm nhỏ)
Cách làm miến trộn chay kiểu Singapore:
- Ngâm miến vào trong nước ấm rồi cho vào nước lạnh ngâm tiếp khoảng 2-5 phút đến khi miến mềm ra. Sau đó chắt nước và để qua một bên.
- Trộn tất cả các nguyên liệu làm sốt thật đều, cùng với 45ml nước. Dùng đũa đánh nước sốt lên đến khi các nguyên liệu hòa tan rồi đặt qua một bên.
- Lấy một chảo lớn, cho dầu vào đun sôi. Sau đó bỏ gừng và tỏi vào phi đến khi tỏi chuyển sang màu nâu. Sau đó đổ một nửa chỗ nước sốt đã pha vào. Đảo nươc sốt với tỏi và gừng thật kĩ khoảng 20 giây.
- Tiếp đến, cho ớt, cùng với cà-rốt, bắp cải và đậu phụ vào đảo cùng. Tăng nhiệt độ bếp lên và đảo đều rau củ trong chảo khoảng 2 phút. Sau đó cho một nửa chỗ nươc sốt còn lại vào đun cùng.
- Trong lúc đợi rau củ chín, bạn cho miến vào nước sôi để ngâm đến khi miến nở ra. Cuối cùng, chắt hết nước, cho miến vào một cái tô.
- Tắt bếp đun sốt, cho dầu mè, giá đỗ cùng hành lá vào và đảo đều lên.
- Cuối cùng, đổ nước sốt trong chảo vào miến, trộn đều hết lên rồi thưởng thức món miến trộn chay Singapore khi còn nóng. Ngoài ra, bạn có thể vắt thêm một chút nước chanh vào để món ăn thêm hương vị đặc sắc.
2. Cách làm Miến trộn chay NGON chua cay kiểu Thái
Nếu ai đã từng đến Thái Lan thì chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị các món miến xào, miến trộn kiểu Thái - hay còn được gọi là pad Thái. Những đĩa pad Thái với vị cay chua nồng nàn, ăn cùng với các nguyên liệu đi kèm khác khiến cho người ta dù "chảy mồ hôi" nhưng vẫn muốn ăn thêm. Và không chỉ các món mặn, các món miến trộn chay kiểu Thái cũng hấp dẫn không kém nếu bạn biết cách làm chuẩn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Miến: 200g
- Tương xì dầu: 50ml
- Tỏi: 1 tép (nghiền nhỏ)
- Bột ớt: 3g
- Bột gừng tươi: 1g
- Xi-rô lá phong: 5ml
- Chanh: 1 quả (ép lấy nước chanh)
- Dầu mè: 5ml
- Muối và hạt tiêu
- Mùi tây: 10g (băm nhỏ)
- Hành lá: 2 cây (băm nhỏ)
- Hạt hạnh nhân nướng: 50g
Cách làm miến trộn chay Thái:
- Trộn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào với nhau trong một tô lớn; trừ miến, mùi tây, hành lá, hạt hạnh nhân. Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau bằng một chiếc nĩa, sau đó đặt sang một bên
- Ngâm miến vào trong nước ấm đến khi mềm. Sau đó chắt nước, chuyển miến sang ngâm vào nước sôi khoảng 4-5 phút đến khi miến chín hoặc nở ra.
- Chắt hết nước, cho miến trộn chay vào trong tô nước sốt rồi đảo đều lên để miến ngấm đều nươc sốt.
- Cho mùi tây, hành lá cùng với hạt hạnh nhân nướng lên trên. Thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng hổi.
3. Cách làm Miến trộn chay NGON đơn giản với cà tím
Món miến trộn chay thơm ngon, đậm chất Việt với những sợi miến dai ngon ăn kèm với cà tím chiên giòn, làm cho món ăn trở thành một sự hoàn hảo cho bữa chay trong ngày.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Dầu thực vật: 15ml
- Cà tím: 3 quả (bỏ vỏ, thái lát mỏng)
- Nước chanh tươi: 45ml
- Xì dầu: 45ml
- Đường nâu: 15g
- Tỏi: 3 tép (băm nhỏ)
- Miến: 200g
- Cải xà lách: 8 lá
- Cà rốt: 150g (bỏ vỏ, nạo thành các miếng dài mỏng)
- Lá bạc hà: 30g
- Lạc rang: 60g (giã nhỏ)
Cách làm miến trộn chay với cà tím:
- Đun nóng dầu trong chảo. Sau đó cho cà tím vào rán trong khoảng 20-25 phút (chú ý để lửa nhỏ) đến khi cà tím mềm và có màu vàng nâu chín.
- Trong khi rán cà tím, lấy một tô to, trộn đều nước chanh, xì dầu, đường nâu, tỏi cho đến khi hòa tan hết đường. Sau đó đổ vào chảo cà tím, đóng nắp chảo và đun sôi nhỏ lửa.
- Ngâm miến vào nước nguội, sau đó chắt hết nước rồi cho miến vào ngâm trong nước sôi đến khi nở ra. Tiếp đến, chắt hết nước và cho miến vào tô.
- Lấy một đĩa to, cho lá xà lách và cà-rốt ở bên dưới. Sau đó cho miến và cà tím lên trên. Trộn đều tất cả lên rồi rắc lá bạc hà và lạc lên trên. Thưởng thức miến trộn chay khi còn nóng hổi.
Chúc quý bạn đọc thực hiện thành công những món chay ngon với các cách làm miến trộn chay từ Vị Lai!
Nguồn: vilai.vn
Ngày đăng: 03/01/2019 | Người
đăng: