Bên cạnh gạo, tại Việt Nam, ngô là thực phẩm phổ biến thứ 2, và cũng là một nguyên liệu được dùng rất nhiều để làm các món chay ngon thực dưỡng như lẩu chay, bánh ngô, ngô chiên, salad. Trong các giống ngô ta thường ăn, bên cạnh ngô nếp, ngô ngọt là một thực phẩm không thể không nhắc tới. Ngô ngọt rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Nhưng thực phẩm chay này cũng có thể không tốt, có nguy cơ gây ra gai đường huyết. Thế thì, ngô ngọt có lợi ích và tác hại gì mà ta nên chú ý tới?
Xem thêm:
Ngô ngọt vừa được coi là một loại rau, vừa được tính là một loại ngũ cốc.
Ngô ngọt có nguồn gốc từ Mexico hơn 9.000 năm trước và được biết đến với tên gốc "hạt mễ" ở nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ Việt Nam, nhiều nước phát triển coi ngô là thực phẩm chính trong bữa ăn, tiêu biểu như Mỹ. Và ngày nay, nó là một trong những loại ngũ cốc được tiêu thụ rộng rãi nhất trên toàn thế giới.
Ngô thường có màu trắng hoặc vàng nhưng cũng có màu đỏ, tím và xanh. Còn ngô ngọt thường có màu vàng tươi đậm. Đối với người ăn chay, ngô ngọt xuất hiện trong rất nhiều món ăn như bánh ngô. Đây còn là nguyên liệu chính của bỏng ngô - món ăn vặt thuần chay mà không ai không biết. Ngoài ra ngô ngọt còn được sử dụng làm bột ngô - một nguyên liệu được dùng trong nhiều món ngô chiên cũng như món súp chay.
Ngô ngọt có nhiều carbs và chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Đây cũng là thực phẩm chay chứa tương đối ít protein và chất béo.
Một cốc hạt ngô không (khoảng 164g) chứa:
(*DV: Giá trị dinh dưỡng mà cơ thể yêu cầu hàng ngày)
Hầu hết các carbs trong ngô đến từ tinh bột - thành tố có thể gây tăng lượng đường trong máu của bạn. Tuy nhiên, nó cũng có nhiều chất xơ có thể giúp cân bằng lượng đường trong máu.
Ngô ngọt là thực phẩm chay chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa và hợp chất thực vật giúp đem lại hàng loạt các lợi ích sức khỏe khác nhau.
Ngô ngọt đặc biệt có nhiều lutein và zeaxanthin, hai loại carotenoit có thể ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng - 2 bệnh lý liên quan đến vấn đề lão hóa.
Điều này có thể là do lutein và zeaxanthin chiếm một phần lớn trong vùng hoàng điểm của mắt bạn
Chất xơ trong ngô còn có thể cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe không kém gì các loại rau củ trong chế độ ăn chay hàng ngày.
Ăn nhiều chất xơ có liên quan đến giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm bệnh tim và một số bệnh ung thư. Hơn nữa, ăn đủ chất xơ giúp thúc đẩy tiêu hóa lành mạnh và có thể bảo vệ bạn chống lại các vấn đề về đường ruột.
Ngô ngọt, đặc biệt, có thể bảo vệ chống lại các vấn đề tiêu hóa cụ thể, bao gồm cả bệnh túi thừa, một bệnh lý viêm đường tiêu hóa khá nguy hiểm.
"Nhược điểm" duy nhất mà thực phẩm chay này mang lại chính là việc nó chứa quá nhiều tinh bột. Vì ngô có nhiều tinh bột, nó có thể gây tăng lượng đường trong máu của bạn. Và điều này là cực kì có hại tới sức khỏe, đặc biệt là những người ăn chay mắc tiểu đường hoặc tiền tiểu đường - những trường hợp thường phải hạn chế carb và tinh bột hàng ngày.
Ngoài ra, các sản phẩm từ ngô như xi-rô ngô, bột ngô cũng thường có lượng fructose cao và có thể làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường. Hàm lượng tinh bột cao trong ngô cũng là nguyên nhân gây tăng cân, một điều mà những người ăn chay để giảm cân "không mong muốn một chút nào".
Kết luận: Có thể nói, ngô ngọt là một thực phẩm chay tốt giàu dinh dưỡng, đặc biệt có lợi cho hệ tiêu hóa và mắt. Tuy nhiên, hàm lượng tinh bột cao trong ngô ngọt có thể gây ra nhiều vấn đề tiêu cực cho sức khỏe. Chính vì vậy, người ăn chay nên chú ý về khẩu phần ngô mình ăn hàng ngày để "hưởng" các lợi ích tốt của ngô ngọt, đồng thời hạn chế những "nhược điểm" mà thực phẩm chay này mang tới.