3 Món chay NGON dễ làm tại nhà - cho ngày Giáng Sinh
Trong không khí giáng sinh an lành, những món chay ngon luôn giống như một món quà tinh thần không thể thiếu đối với người ăn chay, là món quà "quý giá" đối với sức khỏe cho bản thân bạn và những người xung quanh. Giáng sinh này, bạn định chế biến món chay nào? Hãy cùng quán cơm chay Hà Nội - Vị Lai đến với một số gợi ý những công thức chế biến món chay đặc sắc cho ngày Noel ý nghĩa nhé!
Xem thêm:
1. Cà-ri khoai lang - món chay ngon cho ngày Giáng Sinh an lành
Một món ăn ngon được tạo nên từ sự kết hợp tinh tế và hoàn hảo của các loại gia vị và những nguyên liệu tươi như khoai lang, đậu gà; mang tới hương vị cân bằng và đặc sắc cho bữa ăn đêm Giáng Sinh của bạn.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Dầu dừa: 30ml
- Khoai lang: 4 củ (gọt sạch vỏ, thái thành các miếng vuông nhỏ)
- Hành khô: 1 củ (thái nhỏ)
- Sốt cà-ri chay (hoặc bột cà-ri chay): 50ml
- Đậu gà: 300g (ngâm, để ráo nước)
- Cà chua: 200g (thái nhỏ)
- Sữa dừa: 150ml
- Sữa chay: 50ml
- Hạt điều: 100g (chia ra thành 2 bát riêng)
- Rau mùi hoặc rau thơm: 30g
- Bột nghệ: 5g
Cách thực hiện:
- Lấy một nồi đun lớn, đun sôi dầu dừa. Khi dầu sôi, cho khoai lang và hành và đảo đều đến khi các miếng khoai lang mềm.
- Cho sốt cà-ri (hoặc bột cà-ri và nước) cùng bột nghệ vào trong nồi. Đảo đều để cà-ri thấm đều vào các miếng khoai rồi đun trong khoảng 1 phút.
- Cho đậu gà cùng cà chua, sữa dừa vào rồi đun sôi
- Giảm nhiệt độ, để nồi sôi nhỏ lửa trong khoảng 10 phút hoặc đến khi sốt trong nồi bắt đầu đặc lên
- Nếu bạn muốn cà-ri của bạn đặc hơn, hãy thêm khoảng 50ml sữa chay lạnh cùng 30g bột ngô vào rồi khuấy đều lên trong nồi cà-ri
- Đậy nắp nồi cà ri và đun sôi nhỏ lửa thêm khoảng 10 phút hoặc đến khi khoai lang mềm và chín
- Cho 50g hạt điều vào khuấy đều trong nồi cà-ri. Tắt bếp, múc cà-ri ra bát rồi thái rau thơm (hoặc rau mùi) lên trên cùng với 50g hạt điều còn lại.
- Thưởng thức món chay ngon khi còn nóng hoặc dùng cùng bánh mì, cơm.v.v.
2. Mì ý củ cải tím - Món chay ngon kiểu Ý cho đêm Giáng Sinh
Củ cải tím là một nguyên liệu cực kì tốt cho sức khỏe vì chúng rất giàu dinh dưỡng. Đối với công thức đồ ăn chay này, chúng ta sẽ được thấy sự kết hợp độc đáo giữa củ cải tím, cùng các loại nguyên liệu chay ngon khác như đậu lăng, bột chiên để "biến hình" ra những cục "thịt viên" ngon lành ăn kèm với mì Ý.
Nguyên liệu chuẩn bị:
*Thịt viên cải tím:
- Đậu lăng đỏ: 200g
- Củ cải tím: 200g
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi: 2 tép
- Bột thì là: 2g
- Hạt rau mùi: 2g
- Muối: 5g
- Bột chiên giòn (hoặc vụn bánh mì khô): 100g
- Dầu ăn thực vật
*Mì ý:
- Một gói mì Ý
- Dầu ô-liu: 20ml
- Muối
- Tỏi: 4 tép
- Bột oregano: 15g
- Mùi tây: 15g
- Ớt bột: 7g
- Lá húng quế tây: 3-4 lá
- Phô mai Parmesan chay: 60g
Cách thực hiện:
- Ngâm và rửa sạch đậu lặng trong khoảng 20 phút rồi để ráo nước. Cho đậu vào nồi áp suất đun với một ít nước cho đến khi đậu lăng mềm ra.
- Ta tiến tới chế biến củ cải tím. Đầu tiên, gọn sạch vỏ rồi sau đó bào nhỏ củ cải
- Băm nhỏ hành tây và tỏi
- Trong một tô lớn, bỏ củ cải tím, đậu lăng, hành tây, tỏi, bột thì là, bột hạt rau mùi cùng muối ăn vào; sau đó trộn đều lên. Hỗn hợp cần được trộn kĩ để có thể vo thành dạng viên.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo nhỏ để chuẩn bị chiên ngập dầu
- Chia hỗn hợp củ cải tĩm đã trộn thành các phần bằng nhau. Dùng tay nặn các phần thành hình "viên thịt", sau đó cho vào chảo chiên ngập dầu đến khi có màu nâu vàng chín. Đưa các "viên thịt chay" ra khỏi chảo rồi đặt lên giấy thấm dầu
- Tiếp đến, nấu mì ý theo hướng dẫn sử dụng. Luộc mì, sau đó cho ra khỏi nước sôi và bỏ vào nước lạnh ngay lập tức, sau đó chắt nước bỏ ra bát. Kế đến, đổ 3ml dầu ô-liu vào mì, trộn đều lên.
- Lấy một chiếc chảo khác, đun nóng chỗ dầu ô-liu còn lại rồi cho tỏi vào phi trong khoảng 1 phút. Sau đó cho các loại hương liệu cùng ớt bột, một chút muối. Cuối cùng, đổ mì Ý vào trong chảo, xào qua cùng các nguyên liệu.
- Đưa mì Ý ra đĩa, rắc phô-mai parmesan chay lên rồi cho các "viên thịt" củ cải tím vào. Thưởng thức món chay ngon cho Giáng sinh khi còn nóng.
3. Đậu phụ sốt Teriyaki chay
Một công thức cực kì ngon và thú vụ, giúp bạn có thể thưởng thức món đậu phụ với hương vị cực kì hấp dẫn. Đây cũng là món chay ngon phu hợp với những người thường hay ăn mặn mà bạn không nên bỏ qua.
Nguyên liệu chuẩn bị:
*Sốt Teriyaki chay:
- Gừng: 3g (cạo sạch vỏ, bào nhỏ)
- Tỏi: 5g (bóc vỏ, nghiền nhỏ)
- Nước cốt chanh: 15ml
- Syrup lá phong: 30ml
- Xì dầu: 60ml
- Dấm gạo: 15ml
- Mù tạt: 1g
- Bột ngô: 2g
*Đậu phụ "bít tết":
Cách thực hiện:
- Trộn đều tất cả các nguyên liệu cho sốt teriyaki vào với nhau
- Cắt mỏng các miếng đậu phủ (miếng mỏng dày khoảng 2-3 cm). Chia các miếng đậu thành 2 mẻ.
- Cho một ít dầu vào trong chảo (vừa đủ để phù bề mặt chảo) rồi đun sôi. Khi dầu sôi, cho mẻ đậu phụ đầu tiên vào rán. Rán và lật đều đến khi các mặt của đậu phụ có màu nâu vàng. Kế đến đổ một nửa chỗ sốt teriyaki vào, tiếp tục đun và lật đều đậu phụ đến khi lượng sốt thấm đều (trong khoảng 2 phút). Sau đó đưa ra đĩa và lặp lại các công đoạn tương tự đối với mẻ đậu thứ 2.
- Thưởng thức món đậu chay ngon khi còn nóng.
Chúc quý bạn đọc thực hiện thành công và có những món chay ngon hấp dẫn cho ngày lễ Noel an lành!
Ngày đăng: 24/12/2018 | Người
đăng: