Những loại thực phẩm chay không tốt cho sức khỏe mà bạn nên biết
Hotline 085 353 5656
Tin tổng hợp

Những loại thực phẩm chay không tốt cho sức khỏe mà bạn nên biết

Phần lớn các nhóm thực phẩm chay có nguồn gốc từ thực vật rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong thực tế, vẫn có một số loại đồ ăn chay ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe nếu lạm dụng hoặc ăn chay thiếu khoa học. Dưới đây, quán ăn chay ngon nhất Hà Nội Vị Lai giới thiệu một số loại thực phẩm chay không tốt cho sức khỏe có thể đang có trong thực đơn chay của bạn.

Xem nhiều:

1. Thịt giả chay đông lạnh

Những sản phẩm chay quen thuộc mà bạn thấy trong các siêu thị như cá chay, thịt heo chay có thể sẽ không tốt cho sức khỏe nếu bạn quá lạm dụng hoặc thay thế các nguyên liệu tươi bằng những thực phẩm chay trên.

Các sản phẩm chay thay thế thịt này thường có hàm lượng natri cao. Theo nghiên cứu, bất kì thực phẩm nào với lượng natri quá 400mg đều có thể gây tác động xấu tới sức khỏe con người.

Ngoài ra, các thành phần nhân tạo, cũng như lượng chất bảo quản của sản phẩm là hai lý do tại sao bạn không nên quá làm dụng những thực phẩm chay đông lạnh làm sẵn này. Các sản phẩm có lượng chất bảo quản quá cao thường sẽ có lượng dinh dưỡng thấp (protein, vitamin, vitamin B12, các khoáng chất thiết yếu).

2. Sữa chua dừa/Sữa dừa

Hoàn toàn thuần chay và vô cùng thơm ngon. Có thể nói đây là một trong những loại thực phẩm chay phổ biến với mục đích thay thế cho các loại sữa chua làm từ sữa động vật. 

Tuy nhiên sữa chua dừa và sữa dừa lại có một nhược điểm, đó chính là có chứa hàm lượng chất béo bão hòa khá cao và không cung cấp protein cho người dùng. Điều đấy trực tiếp khiến bạn hấp thu một lượng lớn chất béo vào trong cơ thể, và nếu ăn quá nhiều sữa chua dừa trong 1 ngày sẽ có nguy cơ cao dẫn đến béo phì. Và là một người ăn chay, tăng cân và béo phì là điều không hề có ai mong muốn.

3. Khoai tây chiên sẵn

Những sản phẩm khoai tây, bim bim khoai tây chiên sẵn là các sản phẩm khó ai có thể cưỡng lại được. Vì được làm từ khoai tây - một loại thực phẩm chay phổ biến, nên có rất nhiều người tự cốp mác "đồ chay" hoặc "dinh dưỡng" vào sản phẩm này. Vậy tại sao khoai tây chiên sẵn là đồ ăn chay ngon nhưng không tốt cho sức khỏe của người ăn chay?

Các sản phẩm khoai tây chiên sẵn hoặc khoai tây chiên đóng gói thường chứa nhiều các hợp chất bảo quản. Ngoài ra, để tạo vị ngon cho sản phẩm, rất nhiều các loại gia vị thêm được đưa vào. Những loại gia vị đó thường chứa lượng đường và calo khá cao, sẽ không tốt cho những người ăn chay bị bệnh.

Bên cạnh đó, khá nhiều các doanh nghiệp hoặc xưởng chế biến thực phẩm chay này sử dụng các loại dầu mỡ không rõ nguồn gốc, và rất có thể bao gồm cả dầu mỡ động vật, trong việc chế biến và rán khoai.

Thay vì mua các loại khoai tây chiên đóng sẵn, việc bớt một chút thời gian để tự mua những củ khoai tây tươi về chế biến sẽ giúp bản thân đảm bảo được tính thực dưỡng trong thực đơn và sức khỏe của mình.

4. Mì căn

Được làm từ gluten lúa mì, nhìn chung, mì căn là thực phẩm chay tốt cho người dùng.

Tuy nhiên, một số loại mì căn của các hãng sản xuất thường chứa lượng đường và muối khá cao, cùng với khả năng sẽ có một số thành phần "không thuần chay" được đưa vào trong công đoạn chế biến.

Những thực phẩm chay có lượng muối và đường cao, rất dễ khiến người ăn chay mắc các bệnh về tiểu đường, suy thận, sỏi thận. Vì vậy, khi mua thực phẩm chay mì căn, hãy chú ý các thành phần được ghi trên nhãn để đảm bảo quá trình ăn chay của bạn bị gián đoạn bởi những lý do không đáng có.

Thực phẩm chay có nguồn gốc từ thực vật vô cùng có lợi và đem đến những lợi ích to lớn cho sức khỏe của người ăn chay cũng như người dùng. Tuy nhiên, với sự đa dạng về dinh dưỡng khác nhau; người dùng, đặc biệt là người ăn chay, cần chú ý tới thành phần của sản phẩm mình sử dụng nhằm đảm bảo sự trọn vẹn cho dưỡng thực chay của bản thân.

Ngày đăng: 11/09/2018 | Người đăng:

Thong ke
phone