8 Tác dụng của Lạc mà nhiều người không hề ngờ tới

Được dùng nhiều trong các món ăn truyền thống của người Việt Nam, xuất hiện rất nhiều trong những món salad đặc trưng tại nhà hàng Vị Lai; tác dụng của củ lạc đem lại cho người dùng lại là điều rất ít được mọi người biết tới. Vậy củ lạc đem lại những lợi ích gì mà được các đầu bếp ưa thích sử dụng trong các món chay như vậy?

Xem nhiều:

1. Củ lạc

Củ lạc thuộc nhóm họ đậu, là một trong những loại ngũ cốc được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Có hương vị bùi, thơm, lạc không chỉ được rang, làm lạc vừng, lạc còn có thể ứng dụng vào rất nhiều các lĩnh vực khác trong nấu ăn như làm dầu lạc, bơ lạc, bột mì hoặc bột protein. Và tác dụng của củ lạc đem lại cho con người nhiều nhất chính là "nguồn dinh dưỡng đa dạng".

2. Tác dụng của củ lạc

100g lạc đem lại rất nhiều dinh dưỡng cho con người, đặc biệt là lượng protein (một trong những chất mà người ăn chay thường thiếu trong quá trình ăn chay của bản thân):

  • Protein: 25g
  • Carb: 16.1g
  • Đường: 4.7g
  • Chất xơ: 8.5g
  • Chất béo bão hòa: 6.28g
  • Vitamin E
  • Vitamin B1
  • Mangan
  • Axit folic

Phòng chống bệnh tiểu đường

Tiểu đường loại 2 là căn bệnh phổ biến nhất mà người lớn thường mắc phải, gây ra do lượng insulin thấp trong cơ thể và vấn đề bài tiết có liên quan. Thay vì các liệu trị đắt tiết cũng như các liều insulin trực tiếp; cách tốt nhất để không phải đối mặt với loại bệnh này chính là "phòng".

Một trong những tác dụng lớn nhất của của lạc chính là giúp ngăn chặn mắc bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2. Đầu tiên, củ lạc chứa lượng đường và carbohydrate rất thấp. Thứ 2, điều quan trọng nhất, đó chính là trong củ lạc có chứa mangan. Mangan "khuyến khích" việc chuyển hóa chất béo và carbohydrate trong cơ thể, cho phép cơ bắp và tế bào hấp thụ glucozo hơn, từ đó mang đến sự ổn định lượng đường trong máu. Chính những tác dụng của củ lạc sẽ giúp duy trị mức insulin "hoàn hảo", hạn chế nguy cơ mắc tiểu đường loại 2.

Hạn chế sự hình thành sỏi mật

Sỏi mật không phải thể rắn, mà là một khối bán rắn hình thành bởi axit mật. Nguyên nhân phổ biến gây ra hình thành sỏi mật là do lượng cholesterol quá lớn trong máu.

Giảm nguy cơ hình thành sỏi mật - tác dụng của củ lạc

Trong củ lạc có chứa một tỉ lệ cao MUFA (monounsaturated fatty acids), hay được biết tới với cái tên "chất béo không bão hòa. MUFA trực tiếp hạn chế hàm lượng cholesterol trong màu và các cholesterol xấu; đồng thời tăng lượng cholesterol tốt. Điều này làm giảm khả năng hình thành các axit mật giàu cholesterol, trực tiếp hạn chế nguy cơ hình thành sỏi mật.

Cải thiện trí nhớ - tác dụng không ngờ của của lạc

Ít ai biết được rằng trí nhớ của con người dễ dàng được được cải thiện chỉ bằng việc ăn lạc. Bạn có biết "Voi là một trong những loài có trí nhớ tốt nhất hành tinh" và củ lạc là món ăn ưa thích của chúng? 

Việc củ lạc giúp cải thiện trí nhớ là do sự hiện diện của niacin và chất chống oxy hóa "resveratrol". 2 chất này làm tăng lưu lượng máu đến não cũng như hạn chế vấn đề thoái hóa thần kinh đối với người lớn tuổi. Đặc biệt, "resveratrol" được các nhà khoa học nghiên cứu rất kĩ nhằm ngăn ngừa các bệnh về não như Parkinson và Alzheimer.

"Liều thuốc quý" giúp chống lại bệnh trầm cảm

Một phần lý do gây ra bệnh trầm cảm là do gien di truyền; nhưng cũng rất nhiều nghiên cứu cho thấy sự thay đổi trong hóa chất não, gây ra do những chuyển biến về cảm xúc và thần kinh, là một phần nguyên nhân gây ra trầm cảm ở con người.

Tác dụng của củ lạc đối với bênh trầm cảm chính là ở việc loại thực phẩm này có chứa một loại acid amin với tên gọi tryptophan. Tryptophan rất cần thiết cho quá trình tổng hợp serotonin, giúp thúc đẩy tâm trạng tích cực ở con người.

Giảm cân

Cho dù chứa lượng calo lớn so với các thực phẩm chay khác, nhưng việc ăn nhiều củ lạc lại cực kì hữu hiệu trong giảm cân cũng như các chế độ ăn giảm béo.

Điều gì mang đến lợi ích giảm cân nhờ việc ăn củ lạc? Tất cả là ở lượng protein và chất xơ cao trong lạc. Ngoài ra, hai chất trên đều có tác dụng ức chế sự thèm ăn mà bạn gặp phải khi trong chế độ giảm cân.

Mang đến một làn da khỏe mạnh

Củ lạc rất giàu vitamin E và các thành tố vitamin B giúp duy trì sức khỏe cho da. Thêm vào đó, hàm lượng chất béo hợp lý của đậu phộng giúp các tế bào da tăng cường màng tế bảo - rào cản ngăn ngừa sự mất nước đối với da trong thời tiết nóng nực của mùa hè. Vì vậy, thay vì các loại kem dưỡng ẩm đắt tiền, một chế độ ăn có củ lạc hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đen đến làn da "hằng mong ước".

Giảm nguy cơ bị đột quỵ

Một trong những tác dụng của củ lạc đó chính là giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ ở con người, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Điều này có được nhờ resveratrol có trong lạc, hợp chất giúp ngăn ngừa tổn thương mạch mau do angiotensin - một loại hormon gây co thắt mạch máu. Đồng thời, củ lạc giúp tăng khả năng sản xuất oxit nitric trong cơ thể, khiến các mạch máu được thư giãn cũng như giãn nở dễ dàng hơn.

Đem lại sức khỏe tích cực cho thai phụ

Trong thời kỳ mang thai, đối với thai phụ, các yêu cầu dinh dưỡng đều sẽ tăng lên, đặc biệt với các loại dinh dưỡng cụ thể. Trong số đó có axit folic, chất rất cần thiết để phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh, tránh rạn nứt đốt sống và giúp phát triển hệ thần kinh và não của bào thai.

Axit folic cũng có thể được hấp thụ qua các loại thực phẩm khác, nhưng trong chế độ ăn chay, củ lac là loại thực phẩm chứa lượng axit folic cao nhất. Cùng với hàm lượng dinh dưỡng cao, tác dụng của củ lạc đến thai phụ là không thể phủ nhận.

Hy vọng, những kiến thức quý giá về lợi ích của củ lạc sẽ giúp bạn có cân nhắc rõ hơn về loại thực phẩm này trong thực đơn và lịch ăn chay trường của bản thân nhằm giúp cuộc sống của bản thân thêm khỏe mạnh và tích cực.

Nguồn: vilai.vn

Ngày đăng: 04/09/2018 | Người đăng:

Thong ke