Giấm dừa - Nguyên liệu chay lạ nhưng rất được yêu thích hiện nay

Tại Việt Nam, giấm dừa là loại nguyên liệu rất ít được biết đến, hoặc chỉ có một bộ phận nhỏ người ăn chay sử dụng. Nhưng dấm dừa là loại nguyên liệu cực kì tốt cho sức khỏe và hiện rất nổi tiếng trong cộng đồng người ăn chay quốc tế, mang lại rất nhiều lợi ích tích cực hơn các loại dấm thông thường như dấm gạo, dấm táo đỏ. Thông thường chúng ta chỉ sử dụng dấm gạo khi chế biến món chay và các món ăn trong chế biến món ăn tại Việt Nam. 

Vậy tại sao giấm dừa lại càng ngày càng trở thành sản phẩm yêu thích để thay thế cho các loại giấm trước đây? Hôm nay Vị Lai sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về loại nguyên liệu "bí ẩn" này nhé!

1. Nguồn gốc của giấm dừa

giấm dừa
Màu vàng đục là đặc điểm dễ nhận biết đối với giấm dừa

Dù còn mới ở Việt Nam, nhưng thực chất giấm dừa lại là nguyên liệu có nguồn gốc từ châu Á, được dùng nhiều trong ẩm thực của nhiều nước Đông Nam Á và Ấn Độ.

Giấm dừa được làm từ nhựa của cây hoa dừa. Loại nhựa này sau khi được lên men trong 8-12 tháng sẽ trở thành giấm tự nhiên.

Giấm dừa thường có màu trắng hoặc vàng đục và hương vị nhẹ hơn giấm táo. Trong ẩm thức, giấm táo được dùng để tạo thêm một chút "ngọt ngào" cho các món salad; hoặc để làm tăng thêm vị ngon cho nước xốt, súp và một số món ăn khác.

Đặc biệt, giấm dừa đã được chứng minh là có khả năng cung cấp rất nhiều lợi ích sức khỏe cho con người; bao gồm giảm cân, cải thiện tiêu hóa, hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn và hạn chế các vấn đề sức khỏe tim mạch.

2. Lợi ích sức khỏe của giấm dừa mà người ăn chay "không thể bỏ qua"

Vì có nguồn gốc 100% từ thực vật nên dấm dừa được xếp vào là nguyên liệu thuần chay. Chính vì vậy, việc sử dụng dấm dừa cho các món chay là không vấn đề gì. Và chắc chắn sẽ đưa dấm dừa vào sử dụng trong đồ chay nhiều hơn khi biết đến những lợi ích mà dấm dừa có thể đem lại cho bạn!

Chứa Probiotic, Polyphenol và các chất dinh dưỡng cần thiết

Giấm dừa là nguồn phong phú của rất nhiều chất dinh dưỡng, vì nhựa cây dừa - được sử dụng để làm giấm dừa, làm cho giấm rất giàu vitamin C và Kali. Ngoài ra, nhựa cây dừa cũng chứa choline, vitamin B, sắt, đồng, boron, magiê, mangan, phốt pho, kali và kẽm. Chính vì sử dụng giấm dừa đem lại rất nhiều lợi ích dinh dưỡng tới cho bạn.

lợi ích sức khỏe của giấm dừa

Nhiều nghiên cứu được thực hiện cũng cho thấy giấm dừa còn có khả năng cung cấp một loạt các polyphenol - những hợp chất thực vật có lợi trong việc bảo vệ cơ thể chống lại các vấn đề như bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Hơn nữa, nhờ quá trình lên men kéo dài trong 8 đến 12 tháng, giấm dừa còn mang lại rất nhiều lợi khuẩn tốt cho ruột, còn được gọi là men vi sinh.

Chống lại bệnh tiểu đường

Giấm dừa có thể giúp giảm lượng đường trong máu, vì vậy cung cấp một số lợi ích trong việc bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường, đặc biệt là bệnh tiểu đường loại 2.

Tại sao lại như vậy?

Cũng giống như giấm táo, giấm dừa có chứa axit axetic - hợp chất chính có trong phần lớn tất cả các loại giấm được biết đến hiện nay. Axit acetic có thể giúp chống lại các vấn đề về "gai đường huyết", đặc biệt nếu bữa ăn chay của bạn có nhiều thực phẩm chay chứa lượng carb lớn. Ngoài ra, axit acetic còn là thành tốt giúp giấm là nguyên liệu hữu ích trong việc giảm lượng đường trong máu đối với những người mắc bệnh tiểu đường, và cả thiện độ nhạy insulin lên tới 34%.

Giảm cơn đói và cân nặng

Một "lợi ích" không thể bỏ qua mà giấm dừa mang lại - đặc biệt là đối với những người ăn chay với mục đích giảm cân.

giấm dừa giảm cân
Giấm dừa là nguyên liệu chay cực kì tốt cho việc ăn chay giảm cân

Thứ nhất, giấm dừa không chứa calo, vì thế thêm giấm dừa vào các món chay sẽ không làm tăng lượng calo hấp thụ trong bữa ăn. Ngoài ra, acetic axit trong giấm dừa còn giúp giảm đi cơn đói, khiến bạn thấy no lâu hơn, đồng nghĩa với việc ăn ít hơn.

Theo nghiên cứu thực tế, một số người khi có thói quen cho giấm dừa vào các món chay hàng ngày sẽ giúp giảm đi 275 calo hấp thụ trong 1 ngày so với những người không sử dụng giấm dừa trong bữa ăn.

Cải thiện vấn đề tim mạch

Giấm dừa là "liều thuốc bổ" cho trái tim bạn.

Điều này tới từ hàm lượng kali trong nhựa dừa được sử dụng để làm loại giấm này. Kali là một khoáng chất liên quan đến hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Chính vì vậy, khi sử dụng dầu dừa trong các món chay - những món ăn với các nguyên liệu từ thực vật tốt cho tim, sẽ giúp bạn luôn giữ cho mình sự khỏe mạnh cho trái tim của mình.

 

Ngày đăng: 24/12/2018 | Người đăng:

Thong ke