Cách làm các Món chay ngon từ 200 món ăn chay thông dụng, dễ nấu
Những ngày cuối tuần luôn là khoảng thời gian để nghỉ ngơi đáng quý đối với bất kỳ ai. Đó có thể là những giây phút giành cho gia đình và bạn bè, hoặc đôi khi khoảng thời gian tự mình tìm những niềm vui nhỏ cho bản thân. Đối với những người ăn chay, cuối tuần chính là khoảng thời gian để được thỏa thích nấu các món chay đơn giản ngọt lành cho bản thân và gia đình. Qua bài viết này, nhà hàng chay Vị Lai đã chọn lọc gần 20 cách nấu các món chay thông dụng, ngon, dễ làm tại nhà, từ 200 công thức chế biến món chay để giúp bạn thưởng thức những bữa ăn ngày cuối tuần trọn vẹn nhất.
Xem thêm:
Cách nấu các Món chay ngon dễ làm NHẤT từ 200 món ăn chay thông dụng
1. Cách làm món chay ngon từ Cơm kiểu Thái
Sau 1 tuần làm việc, với những bữa ăn chay mang phong cách Việt có thể sẽ làm bạn cảm thấy nhàm chán. Chính vì vậy, một trong 200 món ăn chay ngon mang hơi hướng ẩm thức từ Thái Lan này sẽ là cách mở đầu tốt nhất cho hướng dẫn cách nấu các món chay thông dụng ngày cuối tuần.
Đến với món ăn, người dùng sẽ bị cuốn hút không phải do màu sắc của món ăn, mà chính bởi sự lôi cuốn của vị cay đan xen với chút hương ngọt đến từ khoai lang ăn kèm.
Nguyên liệu nấu món chay ngon từ Cơm kiểu Thái
Nước sốt
- Bơ đậu phộng: 200g
- Xì dầu: 60ml
- Dấm táo
- 30ml mật ong
- Gừng tươi
- Tỏi
- Ớt bột
- Nước: 30ml
Rau củ nướng
- Khoai lang: 2 củ (gọt vỏ, thái nhỏ thành miếng mỏng dài khoảng 3cm)
- Ớt chuông: 1 quả (Thái miếng dài)
- Dầu dừa: 30ml
- Bột nghệ
- Bột canh
Món cơm
- Gạo
- Hành lá: 2-3 củ
- Rau thơm
- Lạc vừng (vo nát)
Cách làm món chay ngon kiểu Thái từ cơm
- Bật lò, để ở nhiệt độ 180 độ C.
- Đầu tiên, tẩm khoai lang bằng dầu dừa rồi đưa vào nướng, rắc thêm một chút bột nghệ và muối lên.
- Lấy chiếc vỉ, cho ớt chuông, cùng với ít dầu dừa và muối; vào trong lò nướng khoảng 20 phút.
- Dùng nối cắm điện để đặt cơm. Khi cơm chín, cho ra ngoài để nguội.
- Làm nước sốt: trộn đều bơ đậu phộng lên, cùng với dấm táo, mật ong, gừng tươi, ớt bột rồi thêm chút nước vào. Nếu món ăn quá cay, bạn có thể cho thêm nước vào trong sốt.
- Cuối cùng, cho gạo và khoai tây nướng ra đĩa, rưới nước sốt đã chuẩn bị ở trên rồi thưởng thức một trong các món chay ngon cuối tuần đặc biệt này.
2. Cách nấu món chay ngon dễ làm từ Mì spaghetti-rau củ
Nếu món "cơm Thái cay" hợp để thưởng thức mùa đông, thì món mì Ý rau củ này chính là một trong 200 món ăn chay ngon dễ làm trong mùa hè nóng nực. Vị ngọt nhẹ đến từ bí ngòi, cà tím; đi cùng với vị chua mát cùa cà chaa, khiến cho món ăn thật sự trở nên lôi cuốn.
Nguyên liệu nấu món chay ngon đơn giản từ Mì spaghetti-rau củ:
- Cà chua bao tử
- Cà tím: 1 quả
- Bí ngòi: 1 quả
- Bí vàng: 1 quả
- Ớt chuông: 1 quả
- Hành tây: 1 củ
- Dầu olive
- Dấm
- Tỏi
- Muối
- Hạt tiêu
- Ớt bột
- Mì spaghetti
- Cần tây
- Lá kinh giới
Cách làm món chay ngon mỗi ngày từ Mì spaghetti-rau củ
- Đặt lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C. Lấy một chiếc khay nướng, cho hết cà chua bao tử cùng với dầu olive, thêm một chút muối vào hạt tiêu vào.
- Thái cà tím, bí vàng, bí ngòi, ớt chuông và hành tây thành những miếng vuông nhỏ, sau đó trộn lẫn vào nhau trong bát. Cho dầu olive, dấm, tỏi, muối và hạt tiêu vào trộn đều lên để tẩm đều gia vị.
- Cho rau củ đã trộn vào một khay nướng khác. Sau đó cho khay nướng rau củ và cà chua vào lò, để thời gian là 20 phút.
- Khi đang nướng rau củ, cho mì Ý vào trong nước sôi luộc chín rồi để ra bát cho ráo nước.
- Sau 20 phút, cho hai khay nướng ra, đảo các miếng rau củ lần nữa rồi cho lại vào lò nướng tiếp.
- Đưa ra ngoài, trộn rau củ và cà chua với nhau, rồi cho ra đĩa và đảo cùng mì. Thưởng thức món mì Ý chay rau củ thơm ngon.
3. Cách làm món chay ngon đơn giản từ Nem chay cuốn nấm
Trong những dịp sum họp gia đình dịp cuối tuần, không gì đậm chất truyền thống Việt Nam hơn là những đĩa nem chay rán, ẩn sau là vị thơm nức đến từ nhân nấm hương kèm măng tây.
Nguyên liệu nấu món chay ngon đơn giản từ Nem chay cuốn nấm:
- Giá đỗ
- Cà rốt
- Nấm hương (rửa sạch, thái nhỏ)
- Măng tây (thái mỏng)
- Hành lá
- Muối
- Đường
- Xì dầu
- Bánh đa cuốn nem
- Tương đậu nành
- Bột ngô
Cách làm món chay ngon đơn giản từ Nem chay cuốn nấm:
- Trộn lẫn măng tây, cà-rốt, nấm, giá đỗ, hành lá vào với nhau. Sau đó, Cho rau củ đã trộn vào trong chảo để phi, nêm gia vị bằng muối, đường, xì dầu. Đảo liên tục trong 3-4 phút đến khi chín rồi cho ra ngoài, để nguội.
- Trải miếng bánh đa cuốn nem ra thớt, cho nhân rau củ vừa đảo vào giữa rồi cuộn lại chặt tay. Lặp lại liên tiếp đến khi sử dụng hết nhân nem.
- Trộn bột ngô với nước, sau đó quết lên những chiếc nem đã cuốn.
- Cuối cùng, cho nem vào trong chảo, rán ngập dầu đến khi có màu vàng nâu chín. Cho ra ngoài, để ráo dầu ăn rồi thưởng thức một trong các món chay ngon dễ làm từ nem, ăn cùng tương đậu nành.
4. Cách nấu món chay ngon dễ làm mỗi ngày với Gà chay
Một trong 200 món ăn chay ngon đơn giản không nhất thiết chỉ dùng cho bữa chính. Đó đôi lúc lại là những món ăn vặt thú vị, thưởng thức khi ngồi xem phim hoặc đơn giản để giết thời gian.
Nguyên liệu nấu món chay ngon mỗi ngày với Gà chay:
- 1 gói gà chay
- Bột tỏi
- Hành khô
- Bột rán
- Bột mì
- 45g Mù tạt vàng
- Hạt tiêu
- Dầu thực vật
Cách làm món chay ngon đơn giản với Gà chay:
- Trộn lẫn muối, bột tỏi, hạt tiêu, hành cùng với bột chiên với nhau trong một chiếc bát.
- Chia mù tạt ra 2 chiếc bát, mỗi bát mù tạt cho 100ml nước.
- Cho 1/3 hỗn hợp bột trộn vào một bát mù tạt rồi trộn đều lên. Cho thêm bột kì vào cùng hỗn hợp bột khô rồi đảo đều lên.
- Nhúng gà chay vào vào một bát mù tạt, sau đó lăn vào bột chiên.
- Cho các miếng gà chay vào chiên ngập dầu đến khi có lớp vỏ có màu vàng nâu.
- Đưa ra đĩa và thưởng thức.
5. Cách làm món chay ngon với Dưa cải kiểu Pháp
Nếu đã quá quen thuộc với những món dưa cải Việt thường thấy, một sự đổi vị sang một trong 200 món ăn chay dễ làm của châu Âu sẽ tiếp thêm năng lượng cho bạn.
Nguyên liệu nấu món chay ngon với Dưa cải kiểu Pháp:
- Củ cải đỏ
- 30ml dấm vang đỏ
- 30g đường mía
Cách làm món chay ngon với Dưa cải kiểu Pháp:
- Rửa sạch, thái củ cải thành các lát mỏng.
- Trộn đều dấm vang đỏ và đường mía trong một bát.
- Cho củ cải cải đã thái vào, bỏ thêm một ít muối, sau đó trộn đều bóp chắt các miếng củ cải.
- Dùng giấy bọc thực phẩm bọc lại, rồi để trong khoảng 15-20 phút rồi dùng.
6. Cách nấu món chay ngon dễ làm với đậu gà
Các món ăn chay ngon cuối tuần không chỉ phải thỏa mãn đòi hỏi về độ ngon, mà nó cũng cần đem lại dinh dưỡng cần thiết cho người ăn. Salad đậu gà sẽ giúp bạn bổ sung những thành tố cần thiết như sắt, kẽm, chỉ có thường chỉ có trong thịt.
Nguyên liệu nấu món chay ngon với đậu gà:
- Đậu gà: 200g
- Hành lá: 1 mớ
- Cà chua bao tử: 200g
- Rau thơm
- Lá bạc hà
- Dầu olive
- Chanh
Cách làm món chay ngon với đậu gà:
- Xay bỏ vỏ đậu gà, sau đó luộc trong nước muối. Vớt ra rồi để nguội.
- Thái nhỏ hành lá, cắt cà chua làm bốn. Kế đến, băm nhỏ rau thơm và lá bạc hà.
- Trộn đậu gà với cà chua, hành, rau thơm, lá bạc hà cùng với 60ml dầu olive. Vắt chanh, thêm một chút hạt tiêu, trộn đều lên rồi thưởng thức món ăn.
7. Cách làm món chay đơn giản với Bánh khoai
Không hề giống với bánh khoai thường thấy tại những con phố, vỉa hè quen thuộc tại Hà Nội. Món bánh khoai quán cơm chay Hà Nội Vị Lai giới thiệu mang một chút tinh tế trong nghệ thuật ẩm thực chay. Không chỉ là khoai và bột mì, đó là một cách nấu các món chay thông dụng từ những nguyên liệu ngày thường với sự kết hợp của các gia vị, giúp món ăn hấp dẫn, lạ miệng.
Nguyên liệu nấu món chay dễ làm với Bánh khoai:
- Khoai tây: 3-4 củ (gọt sạch vỏ, bào thành sợi nhỏ)
- Hành khô: nửa củ
- Bột mì đa dụng: 100g
- Hành lá: 2 cây (thái nhỏ)
- Tỏi: 2 tép (nghiền nhỏ)
- Muối
- Ớt tươi
- Bột nướng bánh
- Dầu thực vật
Cách làm món chay đơn giản với Bánh khoai:
- Cho tất cả nguyên liệu trộn đều vào với nhau, thêm một chút nước đề bột bánh dễ tan. Cho thêm một chút hạt tiêu và muối vào để nêm gia vị.
- Bắc chảo, cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi, dùng một chiếc muôi múc canh để đổ từng phần nhân bánh vào trong chảo (chú ý để to lửa). Chờ đến khi một mặt có màu chín vàng, dùng chiếc bay hoặc đũa lật bánh. Khi cả 2 mặt đều chín giòn, đưa bánh ra đĩa và thưởng thức.
8. Cách nấu món chay ngon dễ làm với Đậu hũ
Đã bao giờ bạn nghĩ, những miếng đậu phụ tươi mát có thể tẩm bột, xào giòn, mang nét hương vị không thua kém gì thịt lợn tẩm bột chưa? Tất cả hoàn toàn có thể thực hiện được nếu bạn biết cách nấu các món chay thông dụng nhưng vô cùng hấp dẫn chỉ với các nguyên liệu quen thuộc.
Nguyên liệu nấu món chay ngon với Đậu hũ:
- Đậu phụ: 2 bìa
- Tỏi: 4 tép
- Sốt cà chua: 30
- Mù tạt vàng: 15ml
- XÌ dầu: 15ml
- Nước lọc: 15ml
- Hạt tiêu
- Bột chiên giòn
- Dầu thực vật
- Syrup nhựa phong: 15ml
Cách làm món chay đơn giản với Đậu hũ:
- Rửa qua đậu phụ, để khô, rồi cắt đậu phụ.
- Sau khi cắt, đặt các miếng đậu phụ vào khăn khô, cuốn nhẹ nhàng (tránh làm nát đậu), rồi đặt một vật nhẹ lên để giúp đẩy hết nước trong đậu phụ ra ngoài.
- Bóc tỏi, nghiền nhỏ rồi để vào một chiếc bát lớn. Cho các nguyên liệu làm sốt vào trong bát cùng tỏi: sốt cà chua, mù tạt, syrup nhựa phong, xì dầu, nước, hạt tiêu. Trộn đều tất cả lên. Vậy là ta đã hoàn thành sốt cho đậu phụ.
- Lấy một chiếc đĩa khác, cho bột vụn chiên giòn vào đĩa.
- Cho các miếng đậu nhúng vào trong bát nước sốt, dùng thìa để giúp nước sốt thấm đều vào tất cả các mặt của miếng đậu phụ. Sau đó, đưa miếng đậu từ trong bát nước sốt nhúng vào bột chiên giòn, rồi để ra đĩa.
- Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào chảo (đủ để ngập miếng đậu phụ). Khi dầu sôi, cho đậu phụ vào chiên đến khi các mặt chín vàng đều.
- Lấy một chiếc đĩa, đặt một lớp giấy thấm dầu lên. Cho miếng đậu phụ ra, xong đó thưởng thức thêm một trong các món chay ngon đơn giản nhất được làm từ đậu phụ.
9. Cách làm món chay đơn giản với đậu gà Hàn Quốc
Trong nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, bênh cạnh kim chi hoặc những món mặn nướng, cơm trộn là một tuyệt phẩm được rất nhiều du khách nhớ tới. Vị đặc sệt của sốt, quyện lại với những hạt cơm trắng, giúp món ăn trở nên đầy hương vị.
Cơm đậu gà Hàn Quốc là một trong các món chay dễ làm nhưng đặc sắc trong những bữa ăn cuối tuần, khiến bạn dù cảm thấy no nhưng vẫn muốn thưởng thức thêm nữa.
Nguyên liệu nấu món chay dễ làm với đậu gà Hàn Quốc:
Nước sốt:
- Nước: 450ml
- Xì dầu: 60ml
- Đường nâu: 30-45g
- Tỏi: 2 tép
- Gừng tươi
- Dầu mè: 15ml
- Ớt bột
Đậu gà:
- Dầu thực vật: 15ml
- Hành khô: nửa củ
- Đậu gà đỏ: 200g
- Hành lá
- Dầu mè: 15ml
- Cơm trắng
Cách làm món chay ngon với đậu gà Hàn Quốc:
- Lấy một chiếc bát, trộn tất cả nguyên liệu làm nước sốt với nhau.
- Đun nóng chảo, cho hành vào phi một vài phút. Sau đó cho nước sốt và đậu gà vào trong chảo rồi đảo đều lên. Đậy nắp chảo, đun nhỏ lửa trong vòng 8-10 phút.
- Tắt bếp, đổ đậu gà và nước sốt lên cơm, cắt một chút hành lá và thêm chút dầu mè lên trên. Thưởng thức món ăn khi còn nóng.
10. Cách nấu món chay dễ làm với Cơm cà-ri
Thêm một món cơm chay đặc sắc để gửi đến với bạn đọc. Đặc biệt, cà tím là một nguyên liệu cực kì bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, Vị Lai tin rằng một món cơm om cà tím sẽ góp phần giúp bạn khỏe mạnh hơn, thêm năng lượng để bắt đầu một tuần mới.
Nguyên liệu nấu món chay ngon với Cơm cà-ri:
Gia vị:
- Muối: 5g
- Bột nghệ: 2g
- Rau thơm: 4g
- Bột thì là: 4g
- Ớt bột: 2g
- Bột quế: 1g
- Hạt tiêu
- Đậu khấu
Cà ri đậu lăng, cà tím
- Cà tím: 1 quả (cạo vỏ, thái miếng vuông)
- Dầu olive: 30ml
- Tỏi
- Gừng tươi
- Hành lá
- Cà chua: 50g
- Đậu gà (làm sạch vỏ, để ráo nước): 70g
- Nước lọc: 450ml
Cách làm món chay đơn giản với Cơm cà-ri:
- Trộn tất cả nguyên liệu gia vị vào nhau, cùng một chút muối trong một chiếc bát, đánh đều lên.
- Đun nóng chảo, cho một nửa chỗ cà tím vào đảo liên tục trong vòng 7 phút. Sau đó đưa ra ngoài, đổ nốt chỗ cà tím còn lại vào, nấu như một nửa trước rồi đưa ra ngoài.
- Cho dầu olive vào chảo, đưa tỏi và gừng vào phi trong 2 phút. Sau đó đổ hành và hỗn hợp gia vị vào nấu 5-6 phút.
- Đổ sốt cà chua vào, rồi đổ đậu gà vào đảo liên tục 2-3 phút đến khi chín. Cuối cùng, cho cà tím cùng nước lọc vào, đóng nắp chảo đun sôi nhỏ lửa khoảng 40 phút. Khi đã đun được 30 phút, cắt ngò tây, đậy nắp lại.
- Tắt bếp, dùng món ăn cùng với cơm.
11. Cách làm món chay đơn giản với Mì chay-bông cải
Một trong các món chay ngon, đơn giản trong cách làm, nhưng vị ngon thấm trong từng sợi mì.
Nguyên liệu nấu món chay dễ làm với Mì chay:
- Mì: 200g
- Hành khô: 1 củ
- Tỏi: 2 tép
- Gừng tươi
- Ngò tây
- Bông cải xanh
- Ớt chuông: 1 quả
- Đậu phụ: 350g
- Cà-rốt: 1 củ
- Rau chân vịt non: 100g
- Chanh: 2 quả
- Xì dầu
Cách làm món chay ngon với Mì chay:
- Cho mì vào trần qua nước sôi. Vớt ra, để ráo nước rồi nhúng vào nước lạnh.
- Thái nhỏ hành và tỏi.
- Cạo sạch vỏ gừng, thái thành những sợi mỏng, dài.
- Thái đậu phụ thành những miếng vuông 2cm, sơ chế bông cải xanh.
- Đun nóng chảo, cho 15ml dầu ăn vào. Khi dầu sôi, bỏ hành, tỏi, gừng và rau mùi vào đảo khoảng 2 phút.
- Cho bông cải xanh, ớt chuông, đậu phụ và đảo khoảng 2 phút (hạn chế để đậu phụ bị nát).
- Đưa rau chân vịt vào, sau đó đổ mì và cà-rốt vào trong chảo. Nêm gia vị bằng xì dầu, dầu mè rồi vắt nửa qua chanh. Đảo đều lên để gia vị được thấm đều.
- Khi mì chín, đổ ra bát và thưởng thức món mì chay ngon.
12. Cách làm món chay đơn giản từ xoài Thái
Nhắc đến xoài Thái, chắc không ai xa lạ với những món ăn vặt như xoài thái dầm. Tuy nhiên, để làm được một trong các món ăn chay ngon nhất từ xoài thái, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu phù hợp, để giúp cho món ăn có vị ngon nhất.
Nguyên liệu nấu món chay dễ làm từ xoài Thái:
Nguyên liệu salad:
- Dầu hướng dương: 15ml
- Đậu phụ: 200g (thái thành miếng vuông nhỏ)
- Xì dầu: 10ml
- Bột tỏi
- Bột hành
- Bột gừng
- 300g xoài thái xanh (bào thành sợi nhỏ)
- Cà rốt (bào nhỏ)
- Dưa chuột (thái miếng nhỏ)
- Cà chua bao tử (thái làm đôi)
- Lạc
- Rau thơm
- Sốt bơ lạc (cách chế biến ở dưới)
Nguyên liệu sốt bơ lạc:
- 100g sốt bơ lạc
- 100ml nước
- 15ml xì dầu
- 15g gừng tươi (bào nhỏ)
- 5g đường nâu
- 5g tỏi (dập nhỏ)
- 5ml dấm
Cách làm món chay ngon từ xoài Thái:
Sốt bơ lạc:
Để bắt đầu chế biến một trong các món ăn chay đơn giản và ngon nhất từ xoài Thái này, ta bắt đầu làm sốt bơ lạc trước. Trộn đều tất cả các nguyên liệu làm sốt bơ lạc đã chuẩn bị với nhau, khuấy đều lên để hòa tan hết các nguyên liệu.
Salad:
- Đun nóng chảo.
- Trộn đều đậu phụ cùng với xì dầu. Sau đó cho bột tỏi, hành và gừng vào và trộn đều lên tiếp.
- Khi chảo nóng, cho đậu phụ vào đảo khoảng 3-4 phút đến khi các mặt đều chín vàng.
- Cho đậu phụ ra ngoài. Dùng một chiếc bát lớn, sau đó trộn đều đậu phụ cùng với xoài thái, cà-rốt, dưa chuột, cà chua. Đổ sốt bơ lạc vào, trộn lên tiếp rồi thưởng thức món salad.
13. Cách làm món chay đơn giản với nấm
Nếu nói "ăn chay" là một con đường, thì "nấm" chính là một nguyên liệu làm đẹp nên con đường ấy. Dưới đây là hướng dẫn cách nấu các món chay thông dụng từ nấm giúp món ăn thêm đậm vị. Ngoài ra, sự mềm mại, mọng nước của từng miếng nấm, khiến cho người ăn như bị cuốn vào.
Đối với những món súp nấm, bạn sẽ rất ít phải nêm gia vị, vì chính bản thân vị của nấm đã đưa món ăn tới một vị ngon hấp dẫn. Trong công thức nấu món chay ngon dễ làm này, bạn sẽ thấy sự kết hợp thú vị của những gia vị thường thấy, đi cùng với sự tinh tế nhưng đầy mộc mạc của nấm, sẽ làm thỏa mãn những con người khó tính nhất.
Nguyên liệu nấu món chay dễ làm với nấm:
- Nấm hương khô: 100g
- Bơ thực vật
- Cỏ xạ hương
- Hành khô
- Tỏi: 15g (dập nhỏ)
- Nấm tươi (nấm hương, nấm đùi gà, nấm rơm): 300g (Thái miếng mỏng)
- Hạt tiêu
- Nước xuýt rau củ hoặc nước ngâm nấm
- Rau thơm
- Bột năng
Cách làm món chay đơn giản với nấm:
- Ngâm nấm khô trong 1 lít nước nóng đến khi mềm ra trong khoảng 5-15 phút. Sau dó dùng muôi lỗ vớt ra, giữ lại nước ngâm nấm.
- Cho bơ thực vật vào một chiếc nồi to, đun nhỏ lửa. Khi bơ chảy, cho cỏ xạ hương, hành, tỏi vào đảo trong nồi khoảng 5 phút. Tiếp đến, tăng lửa rồi cho nấm tươi và nấm khô đã ngâm vào trong. Nêm gia vị bằng muối và hạt tiêu, rồi nấu trong 20 phút.
- Đổ nước ngâm nấm vào cùng nồi nấm, đun đến khi sôi. Sau khi nồi sôi, đóng nắp nồi và đun nhỏ lửa khoảng 15 phút.
- Cho một ít bột năng vào, khuấy khoảng 5-10 phút. Cuối cùng, tắt bếp và thưởng thức món ăn.
14. Cách nấu món chay dễ làm kiểu Tây: Bánh burger nấm
Nguyên liệu nấu món chay ngon kiểu Tây:
- 450g nấm portobello
- Quả óc chó
- Tỏi
- Dầu ăn thực vật
- Hành khô
- Hành lá
- Bột ngô
- Cải thảo
- Cà chua (thái mỏng)
- Cây mầm
- Bánh burger
Nước sốt:
- Sốt mayone
- Nước chanh
- Muối
- Hương thảo
Cách làm món chay đơn giản kiểu Tây:
- Đặt nóng lò ở nhiệt độ 220 độ C. Lấy vỉ nướng, cho nấm cùng quả óc chó, tỏi, dầu, rồi nêm một chút muối, hạt tiêu. Cho vào lò, nướng khoảng 20 phút, sau đó tắt lò để nguội.
- Khi đã nguội, bỏ vào máy xay thực phẩm, cùng với hành khô, hành lá và một chút dấm vào rồi xoay nhuyễn ra. Sau khi xay, cho ra bát rồi trộn đều với bột ngô. Bọc bát lại bằng nilon bọc thực phẩm, cho vào tủ lạnh để khoảng 2 tiếng.
- Bỏ ra khỏi tủ lạnh, chia nhân bánh thành 5 phần, nặn thành hình. Sau đó cho vào chảo, rán qua nhân bánh trong khoảng 5 phút hoặc đến khi các mặt đều có màu nâu chín. Cuối cùng, cho vào lò, nướng khoảng 10 phút.
- Trộn các nguyên liệu làm nước sốt vào với nhau, đánh đều lên, nêm thêm với một chút muối.
- Nhân bánh sau khi chín, kẹp vào burger, rưới nước sốt lên cùng mầm, cải thảo và cà chua. Thưởng thức món burger chay khi còn nóng
15. Cách nấu món chay dễ làm Kiểu Thái - Pad Thái
Nguyên liệu nấu món chay ngon Kiểu Thái - Pad Thái:
- Đậu phụ: 300g
- Bột ngô
- Mì trắng: 400g
- Xì dầu
- Đường nâu
- Tương ớt ngọt
- Nước chanh
- Tỏi
- Ớt tươi (thái nhỏ)
- Giá đỗ
- Hành lá
- Lạc (giã nhỏ)
Cách làm món chay ngon đơn giản kiểu Thái:
- Thái đậu phụ thành các miếng vuông dày khoảng 1cm. Tiếp đến trộn đậu phụ cùng bột ngô.
- Ngâm mì trắng trong nước lạnh. Sau đó trần qua bằng nước sôi, rồi bỏ ra để ráo nước.
- Lấy một chiếc bát, trộn lẫn xì dầu, đường, tương ớt ngọt, nước chanh và tỏi vào với nhau để tạo thành sốt.
- Bắc chảo lên đun, cho dầu ăn. Khi dầu sôi, bỏ ớt tươi vào phi khoảng 4-5 phút. Sau đó cho ra ngoài, rồi bỏ đậu phụ vào chiên đến khi có màu chín nâu. Cuối cùng, cho mì vào, cùng với nước sốt, đảo đều lên. Bỏ ớt, giá đỗ và hành lá vào, chiên to lửa trong vòng 2 phút. Thưởng thức món ăn khi còn nóng.
16. Cách làm món chay dễ làm từ rau củ mùa đông
Được nấu từ những rau củ dinh dưỡng, với vị ngọt nhẹ từ cà rốt và khoai tây, thêm chút hương thơm từ cần tây; "súp rau củ mùa đông" là một trong các món chay ngon, phù hợp cho những ngày giá rét cuối tuần.
Nguyên liệu nấu món chay dễ làm từ rau củ mùa đông:
- Dầu olive
- Cà rốt: 2 củ (thái đều)
- Tỏi tây
- Cỏ xạ hương
- Khoai tây: 3 củ
- Nước xuýt rau củ
- Măng tây
- Đậu hải quân (sát sạch vỏ, để khô)
- Thì là
Cách làm món chay ngon đơn giản từ rau củ mùa đông:
- Sử dụng một nồi to, cho 30ml dầu olive vào. Sau đó cho cà-rốt, tỏi tây, xạ hương, nêm cùng một chút muối vào đảo trong khoảng 8 phút. Tiếp đến, cho khoai tây vào cùng với nước xuýt rau củ, đóng nắp nồi, đun sôi nhỏ lửa khoảng 25 phút.
- Cho măng tây vào đun trong 3 phút hoặc đến khi chín. Cuối cùng, bỏ lá xạ hương ra, cho đậu hải quân vào khuấy đều trong nồi súp, nêm thêm một chút muối và hạt tiêu.
- Múc ra bát và thưởng thức món súp chay nóng hổi.
17. Cách nấu món chay dễ làm từ bơ
Được coi là một trong những loại quả giàu dinh dưỡng nhất trong các loại trái cây, bơ giống như một "trái quý" trong thực đơn của con người. Chính vì thế, những loại salad hoặc các món chay ngon từ bơ thường rất tốt cho người ăn.
Nguyên liệu nấu món chay ngon đơn giản từ bơ:
- Bơ: 1/4 quả
- Muối
- Hạt hướng dương
- Nước chanh
- Ớt chuông
- Đậu
- Quả việt quất
- Bột thì là
Cách làm món chay đơn giản từ bơ:
- Nghiền bơ cùng với nước chanh, bột thì là và một chút muối.
- Cắt quả ớt chuông làm đôi, cho hỗn hợp bơ vừa nghiền vào nhồi trong ớt chuông.
- Trộn đậu nành, hạt hướng dương cùng một tép chanh.
- Cho tất cả vào bát, thưởng thức cùng với quả berry bạc hà.
Vị Lai - điểm hẹn lý tưởng cho ngày cuối tuần
Cuối tuần là khoảng thời gian ai cũng muốn được thảnh thơi, thư giãn. Vì vậy, việc tự chuẩn bị các món chay ngon tại nhà có thể khiến bạn tốn nhiều thời gian có thể dành cho gia đình.
Thay vì tự nấu các món chay dễ làm, để này cuối tuần của bạn được trọn vẹn hơn, hãy đến với nhà hàng hàng Vị Lai, nơi bạn có thể được thưởng thức các món ăn ngon giữa không gian ẩm thực độc đáo.
Vị Lai - Ẩm thực chay đậm chất nghệ thuật
Tại Vị Lai, khám phá menu các món ăn chay ngon là những bất ngờ thú vị dành cho bạn. Được chế biến bởi những đầu bếp chay giàu kinh nghiệm, với cách bày trí món ăn tinh tế, kết hợp cùng với hương vị chay thực dưỡng; sẽ khiến bạn bị chinh phục ngay từ lần chạm vị đầu tiên.
Đặc biệt, với thực đơn hàng chục các món chay ngon, được kết hợp từ tinh hoa ẩm thực chay Việt và thế giới, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn cho bữa chay ngày cuối tuần của mình.
Vị Lai - Không gian ẩm thực độc đáo nhất tại Hà Nội
Nhà hàng chay Vị Lai được thiết kế đặc biệt với không gian mở 5 tầng, giúp đem lại sự thư thái tới thực khách đến dùng bữa từ nét thẩm mỹ trong kiến trúc phương Đông. Tại Vị Lai, vẻ đẹp trong không gian được thể hiện trong mọi góc cạnh của nhà hàng, từ cách sắp xếp bàn ghê, cho đến các điểm nhấn từ những vật trang trí trong nhà hàng.
Đài sen - "Bức tranh nghệ thuật" giữa nhà hàng
Một ngày cuối tuần đẹp trời, ngồi tại "Đài sen" Vị Lai, thưởng thức các món chay ngon của nhà hàng, sẽ đem lại một trải nghiệm đầy yên bình, đầy hoàn mỹ trong những ngày nghỉ ngơi.
Trên đây là cách nấu các món chay thông dụng đơn giản dễ nấu chọn lọc từ 200 món ăn chay ngon mỗi ngày với nguyên liệu đồ chay có ngay trong gian bếp nhà bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm một nơi hoàn hảo để có cho mình những trải nghiệm khó quên, Vị Lai luôn hoan hỷ chào đón bạn đến và thưởng thức các món chay ngon đặc sắc, để tận hưởng sự thanh bình giữa lòng thủ đô. Đặt bàn thực khách vui lòng gọi Hotline: 085 353 5656.
Nguồn: vilai.vn
Ngày đăng: 13/08/2018 | Người
đăng: vilai.vn