Tại sao Ăn chay giúp ngăn ngừa mắc bệnh tiểu đường? Vilai.vn
Hotline 085 353 5656
Tin tổng hợp

Tại sao Ăn chay giúp ngăn ngừa mắc bệnh tiểu đường?

Tiểu đường hiện đang là một trong những cơn "ác mộng" của con người trong thế giới hiện đại. Không chỉ gây rắc rối cho người bệnh trong các sinh hoạt hàng ngày, các biến chứng của tiểu đường còn dễ khiến người bệnh tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, thần kinh, máu.v.v. Là một căn bệnh rất khó chữa trị, chính vì vậy cách tốt nhất là nên phòng ngừa trước khi mắc phải, và ăn chay là một trong những phương pháp giúp cơ thể giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường. Vậy điều gì khiến "ăn chay" trở thành liều thuốc thần kì với căn bệnh này, cùng Vị Lai tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Xem nhiều:

1. Căn bệnh nguy hiểm mang tên "tiếu đường"

Tiểu đường, hay còn có tên gọi khác là đái tháo đường, là một căn bệnh rất dễ mắc phải. Đặc biệt là bệnh tiểu đường loại 2. Căn bệnh này có khả năng gây ra các biến chứng về tim mạch, huyết áp.v.v. khiến cho người bệnh có nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời.

Các biến chứng nguy hiểm của tiểu đường

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 2 thường là do chế độ ăn uống không lành mạnh, lịch sinh hoạt chưa khoa học. Hiện tại, không chỉ riêng ở Việt Nam, có rất nhiều người trên khắp thể giới đang phải sống cùng với bệnh tiểu đường loại 2.

Lấy ví dụ như tại Mỹ:

  • Hơn 29 triệu người đang mắc bệnh tiểu đường loại 2.
  • 86 triệu người trong độ tuổi trưởng thành đang bị "tiền tiểu đường", với lượng đường trong máu cao hơn mức cho phép. Và khoảng 15-30% số người trên sẽ có khả năng mắc tiểu đường loại 2 trong vòng 3-5 năm sau nếu không thay đổi chế độ ăn và sinh hoạt hàng ngày.
  • Không chỉ còn giới hạn trong những người ở độ tuổi trung niên trở lên, đã bắt đầu có những bằng chứng cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở trẻ dưới vị thành niên.

Những con số trên không chỉ phản ánh về tình trạng bệnh tiểu đường ở Mỹ mà còn là hồi chuông báo động trên toàn thế giới. Để chống lại căn bệnh nguy hiểm này, việc chuyển sang một chế độ ăn chay là lựa chọn tốt cho sức khỏe.

2. Ăn chay giúp chống mắc bệnh tiểu đường: Liều thuốc "vàng" đến từ thực phẩm chay

Một chế độ ăn chay với các loại thực phẩm từ thực vật có tác dụng không thua kém các loại thuốc quý.

  • Trước tiên, việc ăn chay giúp chống mắc bệnh tiểu đường bằng cách làm giảm bớt lượng calo hấp thụ mỗi ngày, cũng như hạn chế các cholesterol không tốt cho cơ thể. Từ đó sẽ giúp tránh nguy cơ bị béo phì, một vấn đề có liên quan trực tiếp đến nguy cơ mắc tiểu đường cũng như khả năng gây ra biến chứng. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý không ăn quá nhiều các loại đồ ăn vặt như khoai tây chiên, khoai lang chiên.v.v

 Ăn chay giúp chống mắc bệnh tiểu đường bằng việc giảm lượng chất béo hấp thụ và các vấn đề về thừa cân

  • Chế độ ăn chay giúp con người hấp thụ lượng chất béo ít hơn 10% so với các chế độ ăn khác, giúp giảm hàm lượng lipit trong cơ thể. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hàm lượng lipit trong máu tương quan cao với tính kháng isulin ở cơ thể.
  • Những người theo chế độ ăn chay hấp thụ lượng chất xơ nhiều hơn so với người bình thường . Chất xơ giúp cải thiện vấn đề về glucozo, kiểm soát đường huyết bằng cách tăng bài tiết acid mật, và tăng cường các lợi khuẩn để điều chỉnh quá trình hấp thụ glucozo. Đây là một lý do chính tại sao ăn chay giúp giảm nguy cơ bị tiểu đường.

  • Khi ăn chay để chống mắc bệnh tiểu đường, thay vì các thực phẩm có nguồn gốc động vật, người ăn chay sẽ sử dụng các thực phẩm nguồn gốc thực vật, trong đó có đậu nành. Các nghiên cứu đã cho thấy việc sử dụng các thực phẩm nguồn gốc đậu nành giúp giảm lượng cholesterol, cải thiện lượng insulin.

Một chế độ ăn chay tốt không chỉ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, mà còn đem đến vô vàn các lợi ích về sức khỏe khác. Nếu bạn chưa có điểm khởi đầu cho một chế độ ăn chay giúp chống mắc bệnh tiểu đường, nhà hàng chay Vị Lai chính là nơi sẽ" mở ra cánh cửa mới" cho bạn. 

Ngày đăng: 22/08/2018 | Người đăng:

Thong ke
phone