Ăn chay là gì, các trường phái và mục đích ăn chay
Tin tổng hợp

Ăn chay là gì, các trường phái và mục đích ăn chay

Ăn chay trong cuộc sống hiện đại ngày nay không chỉ nằm trong khuôn khổ, giới hạn về tôn giáo mà trở thành xu hướng của thời đại. Cùng Vị Lai tìm hiểu chi tiết ăn chay là gì cũng như các trường phát và mục đích ăn chay hiện nay nhé!

Ăn chay là gì?

Không còn quá xa lạ với người Việt Nam, khái niệm ăn chay đã có từ rất lâu trong đời sống văn hóa cũng như tâm linh của người Việt. Có thể hiểu đơn giản, ăn chay hay còn gọi là ăn lạt, trai giới – chỉ chế độ ăn uống với các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, hoàn toàn không có động vật để không phải sát sinh, giết mổ. Không chỉ loại bỏ các món ăn có nguồn gốc động vật ra khỏi thực đơn, ăn chay còn phải kiêng những gia vị mạnh, mang hương vị cay nồng như ớt, tỏi, tiêu, củ kiệu, hành…

ăn chay là gì

lẩu chay ngon

Các trường phái ăn chay hiện nay

Có rất nhiều trường phái ăn chay khác nhau, và lựa chọn theo trường phái nào sẽ quyết định thực phẩm của trường phái đó gồm những gì. Về cơ bản, ăn chay đều không có động vật, nhưng cũng có sự khác nhau giữa các trường phái, cụ thể:

+ Trường ăn ăn chay tuyệt đối: Đây là cảnh giới cao nhất của ăn chay khi người ăn chay sẽ không đụng đến bất cứ món ăn nào từ động vật, kể cả những thực phẩm do động vật sản xuất ra như sữa hay mật ong, trứng chẳng hạn. Những chế phẩm có nguồn gốc từ động vật cũng không được chấp nhận. Trường phái ăn chay này dành cho những người tu hành.

+ Ăn chay có trứng: Cũng tương tự như ăn chay tuyệt đối, không dùng thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, không dùng sữa, các chế phẩm từ sữa nhưng được ăn trứng.

+ Ăn chay có sữa: Là trường phái ăn chay không ăn các thực ohaamr từ động vật, từ trứng nhưng lại ăn các chế phẩm từ sữa như phô mai…

+ Ăn chay có cả trứng và sữa: Là trường phái ăn chay tổng hợp của 2 trường mái trên. Đây có thể coi là trường phái ăn chay đông đảo nhất hiện nay thường dành cho những người nhân đạo, phản đối việc sát sinh động vật. Ăn thêm trứng và sữa không liên quan đến sát sinh, giúp người ăn chay có thêm nguồn dinh dưỡng.

+ Ăn chay kiêng động vật 4 chân: Trường phái ăn chay này nổi bật tại các quốc gia phương Tây. Họ sẽ không ăn động vật 4 chân và hạn chế ăn gia cầm – động vật 2 chân. Tuy nhiên, các nguồn thực phẩm như cá, tôm, cua, ốc… họ vẫn sẽ sử dụng bình thường. Bởi họ quan niệm thủy hải sản giống như thực vật vật, giống như hoa quả của biển khơi vậy.

Để quyết định ăn chay theo trường phái nào phải xuất phát từ chính mục đích ăn chay của mỗi người. Cùng Vị Lai tìm hiểu những mục đích ăn chay chính hiện nay!

Các mục đích ăn chay hiện nay

Mỗi người ăn chay sẽ vì 1 mục đích khác nhau, về cơ bản hiện nay con người ăn chay sẽ bao gồm 3 mục đích chính:

Ăn chay để tu hành: Những người theo đạo Phật, tín ngưỡng của họ là không sát sinh, coi tất cả sinh mạng trên thế gian giống như nhau và như con người, ăn chay sẽ không giết hại các sinh linh khác để tránh nghiệp báo. Hơn nữa, theo giáo lý đạo Phật, ăn chay có nghĩa ăn nhẹ nhàng, thanh đạm để tu thân, dưỡng tính, để thanh lọc cơ thể, giúp con người từ bỏ tạp niệm, loại bỏ nhục dục, tránh xa tham sân si, những hỷ nộ ái ố cho tâm luôn an yên.

Ăn chay để bảo vệ sức khỏe: Không ít những người ăn chay nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt ở Việt Nam hiện nay khi nguồn thực phẩm bẩn từ động vật quá nhiều, là nguyên nhân gia tăng các bệnh về tim mạch, ung thư. Ăn chay để bảo vệ sức khỏe, để chữa bệnh được nhiều người lựa chọn khi ăn chay khoa học vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng nhưng lại là những nguồn dưỡng chất lành mạnh, tốt cho cơ thể. Tất cả những dưỡng chất có thể tìm thấy trong động vật đều tìm thấy trong thực vật. Do đó ăn chay đúng cách sẽ giúp cơ thể dẻo dai hơn, làm chậm lại quá trình lão hóa, tốt cho tim mạch, ngăn ngừa ung thư, các bệnh mỡ máu, huyết áp cũng được cải thiện tích cực. Đặc biệt, với những người muốn kiểm soát cân nặng, ăn chay sẽ giảm cân vô cùng hiệu quả.

Ăn chay nhằm mục đích bảo vệ môi trường: Ngoài ra, đối với nhiều người ăn chay còn nhằm mục đích bảo vệ môi trường sống. Ngành công nghiệp chăn nuôi đã hủy hoại 1 phần không nhỏ môi trường sống của chúng ta khi cung cấp đủ nguồn thực phẩm cho con người. Nguyên nhân gây ra lũ lụt, hạn hán, sạt lở… ở nhiều nơi có phần không nhỏ của ngành công nghiệp chăn nuôi. Những chất thải từ chăn nuôi còn gây ô nhiễm môi trường. Việc ăn chay đương nhiên sẽ giảm đi lượng động vật tiêu thụ, làm chậm lại ngành công nghiệp chăn nuôi và góp phần bảo vệ môi trường sống.

Qua những chia sẻ trên đây, bạn đã biết ăn chay là gì cũng như hiểu được các trường phái, mục đích ăn chay là gì rồi phải không? Nếu muốn ăn chay đúng cách, hãy liên hệ với Vị Lai để được tư vấn nhé!

>>> Xem thêm: Địa chỉ ăn cơm chay văn phòng ngon nhất

Ngày đăng: 23/05/2019 | Người đăng:

8th
June

Ăn chay có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản không?

Một chế độ ăn chay lành mạnh sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe không chỉ kiểm soát cân ...

8th
June

Ăn chay có hại cho sức khỏe không?

Tiêu thụ quá nhiều đạm, các chế phẩm từ động vật khiến cơ thể con người dễ mắc các căn bệnh nguy ...

8th
June

Địa chỉ ăn cơm chay văn phòng Hà Nội ngon nhất

Trong cuộc sống bận rộn hàng ngày, đối với bất kỳ ai đang đi làm, để chuẩn bị cơm chay tại nhà là ...

8th
June

5 món chay ngon đơn giản nhưng khó cưỡng từ nấm

Nấm – nguyên liệu chay rất được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, dễ chế biến và đặc biệt giàu giá ...

8th
June

Ăn chay gồm những món gì?

Ngày càng có nhiều người quyết định ăn chay bởi lối sống lành mạnh, dinh dưỡng đầy đủ và lợi ích ...

Thong ke
phone