Những lưu ý khi chế biến thực phẩm chay – có thể bạn chưa biết

Thực phẩm chay với những ưu điểm vượt trội đem lại đối với sức khỏe con người nên ngày càng được quan tâm. Những người tìm đến phương pháp ăn chay không chỉ dừng lại ở ý nghĩa tâm linh mà còn vì sức khỏe, cuộc sống của chính bản thân mình. Để nấu những bữa ăn chay đơn giản tại nhà không khó, nhưng thực phẩm chay không giống như thực phẩm mặn, bạn cần phải lưu ý những điều sau để đảm bảo có được những món ăn chay ngon miệng và bổ dưỡng nhất.

thực phẩm chay

Không áp dụng công thức nấu món mặn với thực phẩm chay

Cùng 1 món ăn tương tự giữa đồ ăn mặn với đồ ăn chay nhưng cách nấu không nên giống nhau nhé. Mỗi loại nguyên liệu sẽ áp dụng công thức khác nhau. Đối với đồ ăn mặn, chúng ta có thể dùng nhiều loại gia vị khác nhau, đặc biệt những gia vị nặng như tỏi, ớt… Nhưng riêng với đồ chay, gia vị nặng là điều cần phải hạn chế. Vì thế bạn cần tìm hiểu những công thức riêng dành cho đồ ăn chay.

Ví dụ, món rau muống xào thịt sẽ dùng tỏi để tăng hương vị. Nhưng cũng món rau muống xào ấy trong đồ ăn chay bạn cần hạn chế dầu và không được cho tỏi vào.

Nhiều người cho rằng điều này thật vô lí, bởi đồ ăn chay chỉ cần không dùng thịt là được. Nhưng bản chất sâu xa của ăn chay chính là giúp cho tâm hồn thanh tịnh, hạn chế được tham sân si, được những dục vọng của con người. Những gia vị mạnh, nặng mùi sẽ phá bỏ sự thanh tịnh của món ăn chay. Mặc dù không phải thịt nhưng gia vị cũng bị giới hạn lại khi chế biến thực phẩm chay đấy nhé.

Chế biến món chay cần dùng muối tinh là chính

Với món mặn, bạn có thể dùng rất đa dạng các loại gia vị nêm nếm tạo độ mặn, độ ngọt cho món ăn như muối bột canh, hạt nêm, mì chính, bột ngọt… Nhưng khi nấu các món ăn chay, chế biến thực phẩm chay bạn không nên sử dụng những loại gia vị đó. Muối tinh sẽ là sự thay thế tốt nhất. Muối tinh hoàn toàn từ tự nhiên, ít trải qua quá trình can thiệp của con người, không thêm chất phụ gia sẽ giúp các món ăn chay đậm đà, giữ nguyên được hương vị thuần của nó và đặc biệt tốt cho sức khỏe. Bởi trong muối tinh giàu khoáng chất, không chứa các chất hóa học độc hại như trong bột ngọt hay mì chính. Muốn có 1 món ăn chay hoàn hảo, nhất định bạn phải biết cách nêm nếm muối tinh vừa ăn nhé.

Dùng nước hầm từ hoa quả trong chế biến đồ chay

Bạn lo lắng với các món ăn chay như lẩu, súp hay cháo… làm thế nào để có 1 món ăn thơm ngon, ngọt nước mà không cần dùng đến xương bò, xương heo như món ăn mặn? Qủa thực với những món ăn như lẩu, súp mà nước dùng không ngon, nhạt nhẽo sẽ khiến món ăn kém hấp dẫn và thậm chí khó ăn. Thế nhưng không phải ai cũng biết, thay vì dùng các loại xương động vật tạo độ ngọt cho nước dùng, bạn hoàn toàn có thể dùng nước hầm từ rau củ quả có độ ngọt không kém. Rất nhiều loại rau củ quả sẽ giúp tạo độ ngọt thanh hấp dẫn cho nước như táo, ngô ngọt, dưa chuột, củ đậu, cà rốt…

Dùng các thực phẩm chay khoa học đảm bảo đủ dưỡng chất

Đối với thực phẩm mặn, chúng ta dễ dàng tìm thấy những nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể từ thịt, cá, tôm, cua… Nhưng khi ăn chay, chúng ta không được dùng những thực phẩm này nữa. Vì vậy, bạn cần phải nắm được nguồn dinh dưỡng thay thế từ các thực phẩm chay đảm bảo cơ thể được nạp đủ dinh dưỡng cần thiết cho 1 ngày làm việc và hoạt động.

+ Muốn bổ sung protein bạn có thể dùng các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, đậu hà lan…

+ Muốn bổ sung sắt bạn có thể dùng trái cây, rau bina, cà rốt, cải bó xôi…

+ Muốn bổ sung omega 3 dùng hạt lanh, đậu nành, quả óc chó…

+ Muốn bổ sung canxi hãy ăn rau cải, củ cải, bông cải xanh…

Tất cả những dưỡng chất có trong đồ ăn mặn đều tìm được và thay thế trong đồ ăn chay.

Không chế biến thực phẩm chay quá chín

Chế biến các món chay chúng ta sử dụng nguyên liệu đều từ rau củ quả, trái cây nên chúng rất dễ chín. Vì thế không cần nấu quá kĩ, không cần chế biến quá lâu những món ăn chay vừa giữ được hương vị tự nhiên của món ăn cũng như đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng trong những nguyên liệu chay vẫn dồi dào. Đồ ăn chay lý tưởng chỉ cần chế biến ở mức độ chín tới. Bởi nhiệt độ sẽ khiến dưỡng chất trong rau củ quả bốc hơi đấy bạn nhé!

Trên đây là những lưu ý khi chế biến thực phẩm chay bạn cần nắm rõ sẽ giúp bạn chế biến những món ăn chay vừa ngon lành lại bổ dưỡng. Nhà hàng chay Vị Lai sẽ tiếp tục chia sẻ cùng bạn đọc những thông tin bổ ích, kiến thức về ăn chay trong những bài viết tiếp theo.

>>> Xem thêm:  Ẩm thực chay Hà Nội trong văn hóa ẩm thực Việt

Ngày đăng: 07/05/2019 | Người đăng:

8th
June

Mua đồ chay ở đâu Hà Nội?

Ăn chay đang dần trở thành 1 lối sống lành mạnh, một thói quen tốt góp phần cải thiện sức khỏe cũng ...

8th
June

7 món chay ngon dễ làm hàng ngày

Bạn đang tìm kiếm những món ăn chay ngon, dễ làm để thay đổi khẩu vị và vẫn đảm bảo đủ chất dinh ...

8th
June

Vegan là gì - Những điều có thể bạn chưa biết

Khi ăn chay không chỉ còn giới hạn vì lý do tâm linh, mà dần trở thành trào lưu phổ biến. Chính vì ...

8th
June

Ăn lẩu chay Hà Nội ở đâu ngon nhất?

Từ lâu, ăn lẩu đã trở thành 1 nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Món lẩu với ưu điểm rất ...

8th
June

Tìm kiếm địa chỉ quán chay Hà Nội dành cho dân văn phòng

Đối với dân văn phòng phải đi làm bận rộn, để chuẩn bị cơm chay tại nhà quả thực không dễ dàng. Lựa ...

Thong ke