Ẩm thực chay Hà Nội trong văn hóa ẩm thực Việt

Văn hóa ẩm thực Việt vốn rất đang dạng và phong phú với ý nghĩa, giá trị vật chất và cả tinh thần to lớn. Trong đó, có lẽ ẩm thực chay là kiểu ẩm thực đặc biệt nhất. Đặc biệt tại Hà Nội hiện nay, ăn chay đang dần trở thành xu hướng. Hãy cùng Vị Lai tìm hiểu ẩm thực chay Hà Nội trong văn hóa ẩm thực nhé!

ẩm thực chay hà nội

Ẩm thực chay Hà Nội từ góc nhìn tôn giáo, tín ngưỡng

Đối với Phật giáo – ăn chay gần như là điều bắt buộc khi 1 người quyết định xuống tóc đi tu. Tuy nhiên, cũng theo Phật giáo không chỉ những người theo đạo phật mới nên ăn chay mà tất cả mọi người đều nên ăn chay để dưỡng lòng từ bi. Bởi đạo Phật quan niệm không sát sinh nên ăn chay sử dụng thức ăn thanh đạm từ rau củ quả, không thịt cá, không gia vị có mùi cay nồng… sẽ giúp cho tâm thanh tịnh hơn, giúp cho mỗi người dễ bỏ qua những sân si trong cuộc sống.

Phật giáo chia thành 4 phương thức ăn chay như sau:

+ Ăn chay trường: có nghĩa rằng 1 người ăn chay hoàn toàn trong suốt thời gian dài, không ăn đồ mặn.

+ Ăn chay thời gian ngắn: Điều này tùy thuộc vào mỗi người, có những người quyết định ăn chay trong 1 tuần hay 1 tháng bởi bố mẹ qua đời và là phật tử, ăn chay báo ân trong vòng 2 tháng, ăn chay phát nguyện để chữa trị 1 bệnh nào đó…

+ Ăn chay hoa có nghĩa là ăn chay trong 1 ngày cố định nào đó: ăn chay nhị trai (ngày mùng 1, ngày rằm của tháng), ăn chay tứ trai (ngày mùng 1, 14,15 và 30), ăn chay lục trai (ngày 8, 14, 15, 23, 29 và 30)… Hay khi đến những ngày đặc biệt như ngày lễ phật đản phật tử ăn chay 1 ngày…

Ở Việt Nam, không có tài liệu nào ghi chép cụ thể, chính xác văn hóa ăn chay được áp dụng. Nhưng từ thời nhà Lý, ăn chay đã trở lên rất phổ biến khi đạo Phật cực thịnh. Đến ngày nay, vẫn rất nhiều người Việt Nam giữ thói quen ăn chay như 1 nét đẹp tôn giáo, tín ngưỡng. Với ý nghĩa tâm linh và tinh thần hướng thiện nên ẩm thực chay sẽ không thể thay thế trong đời sống văn hóa của người Việt.

Ẩm thực chay Hà Nội nhìn từ góc độ dinh dưỡng

Như chúng ta biết, ẩm thực chay nói chung và ẩm thực chay Hà Nội nói riêng đều được chế biến từ các nguyên liệu rau, củ, quả, các loại hạt,  ngũ cốc… Chỉ cần biết cách chế biến đồ ăn chay đa dạng, linh hoạt, cơ thể con người sẽ được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết từ vitamin, protein, chất bép, chất xơ… Ăn đồ ăn chay khoa học sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, đa phần những thực phẩm được sử dụng nhiều trong thức ăn chay đều rất tốt, có khả năng chữa bệnh như: đậu tương, khoai tây, củ cải trắng, bí xanh, giá đỗ, ngũ cốc… Ăn chay được khuyến cáo giúp cơ thể được thanh lọc, đào thải mọi độc tố nhưng không bị thiếu nguồn năng lượng. Thậm chí với căn bệnh ung thư hiện nay con người chưa tìm được thuốc chữa trị, ăn chay sẽ giảm tỷ lệ mắc các bệnh ung thư như ung thư kết tràng, ung thư trực tràng, ung thư đại tràng… Bởi cơ thể con người thiên về tính kiềm, nếu nạp vào quá nhiều thịt cá sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh khi cholesterl tăng cao.

Như vậy, ăn chay không những cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng tránh được nhiều bệnh tật.

Ẩm thực chay – sự tinh tế trong chế biến và thưởng thức

Nấu những món ăn chay đòi hỏi sự tinh tế và cầu kì hơn hẳn so với các món ăn mặn. Nếu nói người đầu bếp chế biến các món ăn chay như 1 người nghệ sĩ cũng không sai. Bởi món ăn chay không chỉ cần đúng cách để giữ được nhiều dưỡng chất, biết cách kết hợp hài hòa nhiều loại thực phẩm để vừa miệng nhất mà còn phải đặt cả cái tâm của người nấu vào trong đó. Đặc biệt, nghệ thuật ẩm thực chay Hà Nội sẽ kết hợp giữa nghệ thuật ẩm thực và tạo hình để cho ra những món ăn chay đẹp, thẩm mỹ lại thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Để nấu 1 mâm cỗ chay, bạn cần phải bỏ ra thời gian gấp đôi so với 1 mâm cỗ mặn mặc dù tưởng chừng các nguyên liệu tạo nên nó đơn giản đến thế.

Tìm đến các món ăn chay Hà Nội hiện nay không chỉ để thưởng thức những món ăn đặc biệt, thanh đạm mà còn để trải nghiệm, để tìm được sự thanh tịnh trong tâm hồn, tránh xa những thực phẩm độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ẩm thực chay Hà Nội đã và đang ngày càng trở thành nét đẹp văn hóa không thể thay thế chốn thủ đô. Những con người nơi thị thành tấp nập, bon chen với nhiều lo toan cuộc sống, với nỗi lo về thực phẩm an toàn, về bệnh tật ngày càng nhiều đang có xu hướng tìm đến đồ ăn chay ngày càng nhiều.

>>> Xem thêm:  3 tiêu chí vàng đánh giá nhà hàng chay Hà Nội

Ngày đăng: 01/05/2019 | Người đăng:

8th
June

Ăn lẩu chay Hà Nội ở đâu ngon nhất?

Từ lâu, ăn lẩu đã trở thành 1 nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Món lẩu với ưu điểm rất ...

8th
June

Tìm kiếm địa chỉ quán chay Hà Nội dành cho dân văn phòng

Đối với dân văn phòng phải đi làm bận rộn, để chuẩn bị cơm chay tại nhà quả thực không dễ dàng. Lựa ...

8th
June

3 tiêu chí vàng đánh giá nhà hàng chay Hà Nội

Ăn chay đang dần trở thành xu hướng ẩm thực thời thượng trong cuộc sống hiện đại. Đặc biệt tại thủ ...

8th
June

Nhà hàng chay Vị Lai – tìm về chốn tâm linh giữa lòng thủ đô

Tìm đâu giữa lòng Hà Nội, một không gian ẩm thực đủ tĩnh lặng để người ta đến không chỉ thưởng thức ...

Thong ke