Ngày quốc tế Ăn chay và 5 điều bạn có thể chưa biết | Vilai.vn
Hotline 085 353 5656
Tin tổng hợp

Ngày quốc tế Ăn chay và 5 điều bạn có thể chưa biết

Ngày 1/11 không chỉ là thời điểm khởi đầu cho một tháng mới. Đối với người ăn chay, ngày này còn mang một ý nghĩa rất đặc biệt. Đó là ngày quốc tế ăn chay, ngày mà tất cả những người ăn chay trên thế giới trân trọng những giá trị to lớn mà chế độ ăn chay đem lại cho con người.

Xem nhiều:

1. Mọi người làm gì trong ngày quốc tế ăn chay?

Tại Việt Nam, ngày quốc tế ăn chay chưa phổ biến. Tuy nhiên ở nước ngoài, đây là ngày lễ đặc việt được nhiều người nhiệt liệt hướng ứng. Vào ngày quốc tế ăn chay, tại các quốc gia lớn trên thế giới sẽ tổ chức các hội chợ hoặc các lễ hội với đông đảo sự tham gia của những người ăn chay. Trong lễ hội, các quầy bán các món ăn chay sẽ được dựng lên bởi các cá nhân hoặc những nhà hàng chay nổi tiếng, các quầy hàng này không chỉ với mục đích kinh doanh đồ ăn chay mà đó còn là một cách phổ biến ẩm thực chay cũng như lợi ích khi ăn chay đến người tham gia, đặc biệt là những người  đang theo chế độ ăn mặn.

Những gian hàng trong ngày quốc tế ăn chay tại Anh

Không chỉ có những quầy hàng, rất nhiều người sẽ mang các món ăn chay mình tự làm tới với ngày quốc tế ăn chay nhằm mục đích đóng góp, chia sẻ những kinh nghiệm về ẩm thực chay của bản thân cũng như kĩ năng nấu nướng của mình. Ngoài ra, sẽ còn có các hoạt động vui chơi và đặc biệt nhất đó chính là hoạt động trồng cây bảo vệ môi trường, một trong những mục đích mà người ăn chay hướng tới.

2. "Ngày quốc tế ăn chay" được công nhận từ năm 1994

Có thể nhiều người chưa biết ăn chay là gì và ăn chay có từ bao giờ, hoặc không rõ ai là người khởi đầu các chế độ nói không với sản phẩm từ động vật.

Thế nhưng, ngày quốc tế ăn chay chỉ mới bắt đầu có từ năm 1994 và người khởi xướng là bà Louise Wallis, hiện đang là chủ tịch của Vegan Society (Cộng đồng ăn chay quốc tế). Louise Wallis trước đó là một nhà hoạt động xã hội đấu tranh cho quyền động vật trên thế giới, và bà đã chọn ăn chay là chế độ ăn của bản thân như một cách thể hiện lý tưởng của bản thân.

Louise Wallis - Chủ tịch của Vegan Society, người được coi là "mẹ đẻ" của ngày quốc tế ăn chay

3. "Ngày quốc tế ăn chay": khởi đầu cho tháng ăn chay trường

Ngày 1/11 không chỉ là ngày quốc tế ăn chay, mà còn là khởi đầu của tháng ăn chay quốc tế. 

4. Hạn chế sử dụng tất cả các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật

Bên cạnh mục đích hướng đến sức khỏe lâu dài bằng nguồn thực phẩm dinh dưỡng từ thực vật, người ăn chay còn nhắm tới bảo vệ quyền động vật trên khắp thế giới. Chính vì vậy, không chỉ tránh ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật, họ còn tránh sử dụng các sản phẩm có thành phần từ động vật. Đặc biệt, các sản phẩm quần áo như lông cừu, da cá sấu cực kì bị phản đối trong ngày ăn chay cũng như tháng ăn chay quốc tế.

5. Gián tiếp "cứu" trái đất khỏi sự ô nhiễm môi trường

Có thể bạn chưua biết, trong ngành chăn nuôi, phải tốn 2500 gallon nước để sản xuất ra 0.5kg thịt bò công nghiệp. Khi việc thiếu hụt "nước sạch" đang là vấn đề cả thế giới phải đối mặt; chế độ ăn chay thực dưỡng loại bỏ thịt khỏi những bữa ăn hàng ngày, chính là đóng góp một phần vào công cuộc bảo vệ trái đất.

Ngoài ra, ngành thực phẩm công nghiệp, đặc biệt là thực phẩm từ động vật, đang là một trong những ngành chiếm một lượng lớn khí thải hàng đầu thế giới hiện nay.

Ngày quốc tế ăn chay không chỉ mang một ý nghĩa lớn đối với cộng đồng người ăn chay mà còn là với cả thế giới hiện đại. Không chỉ đơn thuần ở vấn đề tôn giáo và sức khỏe, ăn chay là một cách mà con người góp phần giữ gìn sự tươi đẹp của "hành tinh xanh", nhằm hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Vào ngày quốc tế ăn chay, bạn đã có địa điểm để thưởng thức các món chay thực dưỡng và đặc sắc chưa? Nếu đang còn phân vân, quán chay ngon Vị Lai số 67 Lý Thường Kiệt (bên cạnh Bảo tàng Bộ Công an), P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội hoan hỷ chào đón thực khách đến và tận hưởng những món ăn chay ngon và đầy nghệ thuật trong không gian yên bình giữa lòng thủ đô.

Nguồn: vilai.vn

Ngày đăng: 29/08/2018 | Người đăng:

Thong ke
phone