Ăn chay tốt hơn ăn mặn ở những điểm nào?
Hotline 085 353 5656
Tin tổng hợp

Ăn chay tốt hơn ăn mặn ở những điểm nào?

Ăn chay hay ăn mặn đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên hiện nay ngày càng có nhiều người lựa chọn ăn chay trở thành lối sống lành mạnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những ưu điểm của ăn chay so với ăn mặn nhé!

Ăn chay tốt hơn ăn mặn ở những điểm nào?

Ăn chay phù hợp với cấu tạo cơ thể con người

Mặc dù răng của chúng ta vẫn nhai được thịt nhưng có lẽ không phải ai cũng biết rằng bộ răng của con người có cấu tạo giống như răng của những loài động vật ăn cỏ. Bởi, cấu tạo hàm và xương quai của con người cũng chỉ nhai theo chiều ngang và qua lại không giống như răng của các loài động vật ăn thịt, chúng có răng nanh rất to và chắc, không hề có răng hàm để xé thịt dễ dàng.

Không chỉ vậy, hệ tiêu hóa của con người so với loài động vật ăn cỏ hay rau quả cũng có sự tương đồng hơn so với động vật ăn thịt. Tạo hóa sinh ra các loài động vật ăn thịt với đường ruột chỉ dài gấp khoảng 3 lần chiều dài cơ thể. Thế nhưng, đường ruột của con người và các loài động vật ăn cỏ lại dài gấp 10 lần cơ thể để hấp thụ, tiêu hóa các thức ăn 1 cách từ từ.

Chính vì thế, khi chúng ta ăn chay chúng ta sẽ thấy sự dễ chịu, nhẹ nhàng chứ không còn cảm giác nặng nề hay ăn no sẽ buồn ngủ như ăn mặn. Bởi khi ăn mặn, hệ tiêu hóa của chúng ta phải làm việc vất vả hơn để tiêu hóa, bài tiết chất thải.

Ăn chay tăng sức khỏe, tăng tuổi thọ

Khá nhiều người cho rằng ăn chay sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt protein và là nguyên nhân dẫn đến nhiều hệ lụy khác. Thực tế, nếu bạn ăn chay khoa học và đúng cách sẽ chẳng lo bị thiếu bất kỳ 1 dưỡng chất nào cả.

Trong protein có tới 22 loại amino acids khác nhau và nhu cầu của cơ thể cũng chỉ cần tới 8 trong số 22 amino acids đó. Thật may, trong các loại rau củ quả, ngũ cốc đều có đủ cả những protein thiết yếu đó. Thậm chí, khi bạn ăn đậu, lượng protein trong đó còn nhiều hơn so với thực phẩm thịt cá đã qua chế biến.  Rất nhiều nghiên cứu dinh dưỡng đã chỉ ra con số đầy bất ngờ: cứ trong 100 gam thịt bò có chứa 20 gam protein nhưng trong 100 gam đậu nành lại có chứa đến 34 gam protein đấy nhé.

Một cuộc nghiên cứu đã được tiến hành tại Đại học Harvard danh tiếng do chính tiến sĩ Marvyn Hardinge thực hiện khi so sánh giữa 2 nhóm người ăn chay và ăn mặn. Nhóm người ăn chay đúng cách, khoa học theo thực đơn sẽ có lượng protein trong cơ thể nhiều gấp đôi nhu cầu, nhiều hơn hẳn so với nhóm người ăn mặn.

Ăn chay giúp tâm tính hiền hòa, ân vui

Cũng làm 1 phép so sánh giữa các loài động vật ăn cỏ và loài động vật ăn thịt, bạn có thấy trâu bò, dê, voi… luôn có sự hiền hòa, gần gũi hơn những loài động vật ăn thịt như sói, gấu, cọp, hổ, sư tử… hay không?

Thịt và máu động vật chứa nhiều chất kích thích hơn rau, củ, quả nên khi ăn mặn, con người cũng dễ bị kích động, dễ nổi nóng hơn. Ăn chay sẽ giúp tâm hồn được thanh tịnh, tâm tính được hiền hòa và con người dễ dàng làm chủ cảm xúc của mình. Việc tiêu hóa những thực phẩm thiên nhiên đem lại cảm giác an nhiên, thanh bình. Hơn nữa, khi ăn chay cũng là cách để con người thể hiện tình yêu với muôn loài khi không phạm vào sát sinh từ đó nhân lòng bác ái, sự vị tha.

Ăn chay hướng đến một thế giới tốt đẹp hơn

Nhiều người ăn chay không phải vì tâm linh tín ngưỡng, cũng chẳng phải để giảm cân mà đơn giản vì môi trường và vì 1 thế giới tốt đẹp hơn. Trong quyển Protein hóa học và chính trị - tiến sĩ Aarol Altshul đã nêu: Cùng 1 diện tích đất nếu được trồng hoa màu để cung cấp thực phẩm cho người ăn chay sẽ cho ra sản lượng nhiều gấp 20 lần nếu dùng diện tích đất đó để chăn nuôi lấy thịt gia súc gia cầm cho người ăn mặn.

Ngày nay, ăn chay không còn là thói quen ăn uống đạm bạc của những bậc tu hành nữa. Ăn chay đủ chất, khoa học đã trở thành một phong trào sống khỏe đang được khuyến khích mạnh mẽ tại khắp nơi trên thế giới.

Từ ý nguyện nhân rộng phong trào này, Chay Vị Lai mong muốn bài viết sẽ trở thành một nguồn tham khảo với những ai chưa biết đến phong trào ăn chay, thêm một luận điểm thuyết phục cho những ai còn phân vân, và trên hết trở thành cánh cửa mở ra cuộc sống mới khỏe mạnh, an vui cho mọi người.

>>> Xem thêm: MỐI LIÊN HỆ MẬT THIẾT GIỮA ĂN CHAY VỚI SỨC KHỎE – CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Ngày đăng: 27/07/2019 | Người đăng:

8th
June

Xây dựng thực đơn ăn chay khoa học và đủ chất như thế nào?

Cơ thể con người mỗi ngày cần được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng và vitamin để có thể hoạt động ...

8th
June

Mối liên hệ mật thiết giữa ăn chay với sức khỏe – có thể bạn chưa biết

Ăn chay với sức khỏe có 1 mối liên hệ mật thiết dù xét trên phương diện khoa học hay trên phương ...

8th
June

4 loại bia không cồn dành cho người ăn chay

Theo đạo Phật, người ăn chay không được uống rượu hay bia. Bởi trong thức uống này có chứa cồn sẽ ...

8th
June

Ăn chay có được uống bia không?

Mỗi năm, người dân Việt Nam tiêu thụ đến 3,8 tỷ lít bia – con số này thực sự không nhỏ nói lên thức ...

8th
June

Người già có nên ăn chay trường hay không?

Hiện nay, rất nhiều người già muốn ăn chay vì người có tuổi thường hướng đến vấn đè tâm linh theo ...

Thong ke
phone