Ăn chay có được ăn Trứng gà công nghiệp hay Trứng vịt không? Vị Lai
Hotline 085 353 5656
Tin tổng hợp

Ăn chay có được ăn Trứng gà công nghiệp hay Trứng vịt không?

Ăn chay có được ăn trứng không? Là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc, đặc biệt là những người mới bắt đầu chuyển sang phong cách ăn chay để gìn giữ sức khỏe, tinh thần hoặc vì lý do tôn giáo. Câu trả lời cho thắc mắc này còn phụ thuộc vào quan điểm của bạn về “trứng” trong chế độ ăn chay mà bạn theo đuổi và rất nhiều nhân tố khác. Cùng quán ăn chay ngon ở Hà Nội - Vị Lai, đi tìm lời giải đáp cho thắc mắc của nhiều người khi tìm hiểu về chế độ ăn chay qua bài viết dưới đây.

Xem thêm:

1. Ăn chay có được ăn trứng không còn phụ thuộc vào quan điểm về “trứng” trong ăn chay

Chính quan điểm này dẫn đến hai câu trả lời khác nhau đối với câu hỏi “ăn chay có được ăn trứng không", đó là do khái niệm: “ăn chay là không sát sanh”, một trong những mục đích chính mà những người ăn chay thường hướng tới. Những người ăn chay thường không muốn ăn các món mặn, chỉ sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật để tránh gây hại cho các loại động vật. Đối với những người nước ngoài thì họ coi đấy là một cách góp phần gìn giữ cho thế giới hòa bình, tốt đẹp hơn. Còn với người châu Á hoặc theo đạo phật thì đây chính là một cách tích thiện, tạo phúc cho bản thân và cho chúng sanh. Vì vậy, nhiều người nghĩ rằng ăn chay mà ăn trứng gà, tức là đã giết hại một chú gà con đang trong quá trình phát triển. Chính vì thế, nhiều người ăn chay phản đối việc ăn chay được ăn trứng.

ăn chay có được ăn trứng không

Ăn chay có được ăn trứng không? - Là lo lắng của nhiều mới tìm hiểu về chế độ ăn chay

Tuy nhiên, đối với những người ăn chay ăn trứng, đặc biệt là người nước ngoài, họ lại có cái nhìn khác. Phần lớn họ là những người hiểu biết về trứng, đặc biệt là trứng công nghiệp. Không giống như trứng gà nuôi, trứng gà công nghiệp, sản phẩm rất thịnh hành ở nước ngoài cũng như ở Việt Nam hiện nay; không hề chứa phôi thai phát triển. Nói đúng hơn, trứng gà công nghiệp không hề chứa thứ mà chúng ta hay gọi là “mầm sống”. Tại sao lại thế?

Trong ngành thực phẩm công nghiệp, cụ thể hơn là công nghiệp gà, gà mái và gà trống thường được tách ra riêng biệt. Chính vì thế, trứng gà công nghiệp bạn thấy thường là trứng không được thụ tinh, hay còn được gọi là “trứng không có trống”. Vì thế, trứng gà công nghiệp là trứng không có phôi thai, việc ăn trứng gà công nghiệp khi ăn chay không hề ảnh hưởng đến bất cứ sự phát của loài vật nào.

Tuy nhiên, ở một số nước, nơi mà ngành công nghiệp thực phẩm chưa phát triển hoặc các trang trại theo kiểu cũ, trứng gà vẫn thường là “trứng có trống”. Tức trong trứng vẫn có phôi thai. Chính vì vậy, người ăn chay sẽ phải cân nhắc kỹ đến việc ăn trứng hay không.

Tóm lại, nếu bạn chọn ăn các loại trứng công nghiệp thì “ăn chay có được ăn trứng gà công nghiệp” vì điều đó sẽ không có ảnh hưởng gì tới vấn đề làm hại tới động vật.

2. Hình thức ăn chay bạn chọn quyết định “ăn chay có ăn trứng được không?”

Việc ăn chay có được ăn trứng không phụ thuộc vào hình thức ăn chay bạn chọn. Hiện nay, có 2 kiểu ăn chay phổ biến là “Ăn chay trường” và “Bán chay”. Trong đó, “bán chay” còn được chia thành:

  • Ăn chay có trứng (Ovo vegetarians)
  • Ăn chay có sữa (Lacto vegetarians)
  • Ăn có có cả trứng và sữa (Lacto-Ovo vegetarians)

ăn chay có ăn trứng được không

Việc ăn chay có được ăn trứng gà không phụ thuộc vào cả hình thức ăn chay bạn chọn

Với những người ăn chay theo kiểu Ovo và Lacto-Ovo thì băn khoăn: "trứng gà công nghiệp có ăn chay được không", câu trả lời sẽ là: "ăn chay có được ăn trứng gà công nghiệp". Ngược lại, với những người ăn chay trường hoặc ăn thuần chay thì việc sử dụng trứng cho các món ăn chay, không phân biệt là trứng công nghiệp hay trứng gà thường, đều bị cấm kị. Phần lớn việc chọn phong cách ăn chay sẽ tùy thuộc vào sở thích của mỗi người, tôn giáo hoặc là sự ảnh hưởng của người khác tới họ.

3. Ăn chay có được ăn trứng vịt không?

Ngoài thắc mắc: "trứng gà công nghiệp có ăn chay được không" Vị Lai còn nhận được câu hỏi: "ăn chay có được ăn trứng vịt không?". Nếu bạn là người ăn chay theo phong cách ovo (tức ăn chay có trứng) thì điều đó không thành vấn đề gì. Tuy nhiên do hàm lượng chất béo, chất dinh dưỡng và và cholesterol có trong trứng vịt cao hơn trứng gà nên bạn cần cân nhắc trước khi quyết định có nên ăn trứng vịt.

ăn chay ăn trứng được không

Ăn chay có được ăn trứng vịt không - phụ thuộc vào chế độ ăn chay của bạn

Với những người ăn trứng lo lắng về vấn đề “sát sanh” thì cần suy nghĩ kỹ về việc ăn chay ăn trứng được không. Lý do là vì: phần lớn vịt ở Việt Nam chưa được nuôi theo kiểu công nghiệp mà vẫn theo cách chăn nuôi truyền thống. Vì vậy, vịt cái và vịt đực thường không được tách riêng, trứng vịt vẫn thường có phôi thai đang phát triển. Chính vì lý đo dó, việc ăn chay ăn trứng vịt trong trường hợp này có thể phá vỡ nguyên tắc ăn chay của bạn.

Câu hỏi “ăn chay có được ăn trứng không” sẽ do chính bạn trả lời, dựa theo cách bạn định nghĩa về giới hạn trong các chế độ ăn chay, tất cả sẽ phụ thuộc vào ý kiến cá nhân của bạn. Mong rằng qua bài viết trên, Vị Lai đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về “ăn chay có được ăn trứng không”. Hãy có sự lựa chọn cho bản thân mình, miễn sao sự lựa chọn đấy giúp bạn thoải mái và hạnh phúc trong quá trình ăn chay của mình.

Nguồn: vilai.vn

Ngày đăng: 23/07/2018 | Người đăng:

Thong ke
phone